ไขความลับคาใจ ทำไมสิวชอบขึ้นที่คาง? พร้อมวิธีการรักษาที่ได้ผลชะงัด

เรื่องสิว ไม่ใช่เรื่องสิวๆ เลยสักนิด สำหรับสาวๆ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องพบเจอผู้คนมากมาย การเป็นสิวในวันสำคัญอาจทำให้เสียความมั่นใจได้

 

 

มีคนกว่าร้อยละ 80 ของเยาวชนและผู้ใหญ่ที่มีอายุระหว่าง 11 – 30 ปี ที่ประสบปัญหาเรื่องสิว โดยเฉพาะ “สิวที่คาง” เคยสงสัยไหมว่า เพราะเหตุใดสิวถึงชอบขึ้นที่ตรงนี้นัก

ลองมาดูสาเหตุของเรื่องยุ่งยากคาใจนี้กันดีกว่า พร้อมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะกำจัดปัญหากวนใจนี้ให้หมดไป

 

สิวที่คางบอกถึงอะไร?

จากข้อมูลของ Doris Day แพทย์ผิวหนังที่ผ่านการรับรองจากคณะผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์เวชสำอางและศัลยกรรมซึ่งเผยว่า การเกิดสิวที่คาง มักเกิดจากปัญหาฮอร์โมนรูปแบบหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งในผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิด วัยรุ่นที่กำลังเป็นสาว หรือแม้แต่ช่วงที่เป็นประจำเดือน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนสามารถแก้ไขได้หลายวิธี เช่น การใช้สารปฏิชีวะ การกินอาหารที่เกี่ยวข้อง หรือแม้แต่การใช้ยาคุมกำเนิด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น วิธีเหล่านี้ต้องได้รับความเห็นชอบจากเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

“การพบเพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ จะทำให้มั่นใจได้ว่า คุณได้รับยาที่เหมาะสมกับผิวของคุณ ไม่เช่นนั้นการรักษาอาจกลายเป็นเกมที่คาดเดาไม่ได้ และนำไปสู่การระคายเคืองที่ร้ายแรงยิ่งกว่า”

 

วิธีการที่ถูกต้องในการกำจัดปัญหาสิวที่คาง

จากการศึกษาหนึ่งที่พบว่าสิวนั้นเป็นปัญหาถาวรสำหรับคนทุกวัย โดยเฉพาะในหมู่สาวๆ ที่ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบมากที่สุดเนื่องจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุล วิธีการแก้ปัญหานั้นทำได้หลายทาง เช่น การกินอาหารที่มีฤทธิ์รักษา

 

งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่า กรดไขมันจำเป็นเช่น น้ำมันปลาโอเมก้า 3 สามารถช่วยรักษาสมดุลของน้ำมันผิวและลดสิวได้ ในขณะที่อาหารที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง เช่น ขนมปังขาว มันฝรั่งทอด และซีเรียลอาหารเช้า จะทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุลและนำไปสู่การเป็นสิว

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำด้วยว่า การออกกำลังกายเพื่อให้เหงื่อออกสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งจะช่วยลดระดับคอร์ติซอลซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบในร่างกาย และทำให้รูขุมขนแย่ลงจนนำไปสู่การกระตุ้นให้เป็นสิว

 

รู้อย่างนี้แล้วสิวที่คางก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป นอกจากนั้น วิธีเหล่านี้ยังช่วยลดปัญหาสิวในบริเวณอื่นๆ ของคุณได้ด้วยนะ ลองนำไปใช้ดู ได้ผลยังไง อย่าลืมมาเล่าให้เราฟังด้วยนะ :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ