ช่างภาพตั้งกล้องถ่ายตัวเอง เพื่อสังเกตปฏิกิริยาคนแปลกหน้า ที่มีต่อ “คนอ้วน”

Haley Morris-Cafiero เธอเป็นช่างภาพที่ตัดสินใจถ่ายภาพตัวเองในสภาพแวดล้อมที่สร้างความอึดอัดไม่สบายใจแก่ตัวเอง เพื่อลอบสังเกตปฏิกิริยาของคนแปลกหน้าว่าแสดงออกอย่างไรบ้างกับคนที่มีน้ำหนักตัวมากเช่นเธอ

 

.

 

เธอเล่าย้อนไปในปี 2010 หลังจากที่ถ่ายภาพตัวเองในไทม์สแควร์ เธอก็สังเกตเห็นว่าชายคนหนึ่งที่ยืนอยู่ข้างหลังกำลังจ้องมองเธอแทนที่จะมุ่งโพสท่าถ่ายรูปของตัวเอง

“ฉันเคยได้ยินความคิดเห็นจากผู้คนที่พูดถึงเรื่องน้ำหนักตัวของฉัน แต่ฉันก็ไม่เคยคิดว่าจะสามารถจับภาพให้เห็นบนฟิล์มได้”

 

.

 

เธอจึงเริ่มอยากสังเกตความเป็นไปให้มากขึ้น โดยตัดสินใจใช้ขาตั้งกล้องถ่ายรูปวางไว้ในสถานที่สาธารณะต่างๆ ที่มีความน่าสนใจ และบันทึกภาพตัวเองกับการกระทำปกติทั่วไป เช่น คุยโทรศัพท์ กินไอศกรีม

 

.

 

เธอไม่คิดปรุงแต่งการแต่งกายสำหรับโปรเจกต์นี้ เพราะไม่ต้องการให้เสื้อผ้าของเธอเป็นสิ่งโดดเด่นเตะตา และเธอก็ไม่เคยปฏิบัติอะไรเพื่อยั่วยุให้ผู้คนที่ผ่านไปมาถูกจับภาพบนฟิล์มถ่ายรูป

 

 

หลังจากที่ภาพเผยแพร่ออกไป ก็มีความคิดเห็นมากมายที่ต่างสนับสนุนให้ Morris-Cafiero เริ่มออกกำลังกาย พยายามให้มากขึ้น ใส่ใจเรื่องการแต่งเนื้อแต่งตัวเพื่อที่คนอื่นๆ จะไม่มองเธอเหมือนเช่นในภาพถ่ายอีก

 

.

 

ในอดีตเธอต้องต่อสู้กับความผิดปกติเรื่องการกิน และทรมานกับอาการ ไฮโปไทรอยด์ (Hypothyroidism หรือภาวะขาดไทรอยด์) ที่อ้างว่าเธอไม่สนว่าใครจะคิดกับเธออย่างไร และโปรเจกต์นี้ก็ไม่มีเจตนาเพื่อทำให้คนอื่นๆ รู้สึกแย่

“ฉันไม่ได้ทำเพระความโกรธ ซึ่งถือว่าเป็นการทดสอบหนึ่งทางสังคม มันไม่ใช่ความรู้สึกตื่นเต้นแบบว่า ‘เฮ้! จับได้แล้ว’ แต่มันคือการใช้กล้องถ่ายรูปและให้ย้อนกลับไปหาคนแปลกหน้าเหล่านั้น ซึ่งฉันคิดว่ามันคือเครื่องมือชี้วัดอารมณ์ของสังคมได้จริงๆ”

 

 

การถ่ายภาพครั้งนี้ทำให้เกิดกระแสถกเถียงไปทั่วอินเทอร์เน็ต โดยทุกคนต่างไม่สนับสนุนการอ้างสิทธิ์ของช่างภาพที่ทำแบบนี้ ในขณะที่การจับภาพคนแปลกหน้าที่ชำเลืองมองมาที่เธอ ก็ไม่อาจตัดสินได้แน่นอนว่าพวกเขามองด้วยความเย้ยหยัน หรือกำลังตัดสินเธออยู่

 

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ