เสี่ยงตายรายได้งาม!!! อาชีพที่อันตรายที่สุดในโลก กับการ ‘จับปูอลาสก้า’

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับหนึ่งในอาชีพที่อันตรยที่สุดในโลก กับ ‘Deadliest Catch’ หรือเรียกกันภาษาเราๆ ว่า การจับที่อันตรายที่สุดนั่นเอง ลองมาดูกันเลย

 

อาชีพนี้ก็คืออาชีพจับปูอลาสก้านั่นเองครั้บ อาจจะงงกันว่าจับปู แล้วจะรวย และเสี่ยงตายได้อย่างไร ? ความจริงก็คือ อาชีพจับปูอลาสก้านั้น ถือเป็นอาชีพที่ทำรายได้งดงามมากๆ แต่ก็ถือเป็นอาชีพที่เสี่ยงตายที่สุดในโลกอาชีพหนึ่งเช่นกัน!!!

 

ZmMg7E

 

ลองดูราคาปูกันก่อนดีกว่า สำหรับปูอลาสก้านั้น ในประเทศไทยจะมีราคาสูงถึง กิโลกรัมละ 3,000 บาทโดยประมาณ และจะแพงกว่านี้ ถ้าหากถูกนำไปขายในประเทศที่นิยมกินปูอลาสก้ากัน!!!

 

ในส่วนของปูอลาสก้านั้น เป็นปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยหนึ่งในผู้ทำอาชีพนี้กล่าวว่า เค้าได้เงินหลังจากการจับปูอลาสก้า ครั้งละประมาณ 5 แสนบาทเลยทีเดียว และ 4-5 แสนบาทเนี่ย ใช้เวลาเตรียมตัว เตรียมเรือประมาณ 2 เดือน แต่การออกเดินทางจับปูอลาสก้าใช้เวลาเพียงแค่ 5 วันเท่านั้น!!!

 

และคนส่วนใหญ่ที่ทำอาชีพนี้ จะออกไปรับงานอย่างอื่นทำ ในช่วงที่หมดเทศกาลจับปูอลาสก้าฟังมาถึงตรงนี้กันก็เรียกได้ว่าดูดีใช่ย่อย…แต่!!!

 

AP070301055011

 

ง่ายๆ เลยนั่นก็คือ ปูอลาสก้า ก็ต้องอยูที่ อลาสก้าน่ะสิ แล้วทำไมน่ะหรอ…เพราะว่าทะเลที่อาศัยของเหล่าปูอลาสก้านั้น จะประกอบไปด้วย คลื่นลมแรง และสูงอย่างต่ำ 7 – 10 เมตรตลอดเวลา ทำให้เรือนั้นไม่มีทางที่จะอยู่นิ่งๆได้เลย

 

นอกจากนี้ ด้วย อุณหภูมิ ประมาณ 0 องศา นั้น ก็เพียงพอที่จะทำให้น้ำทะเลที่กระฉอกเข้ามาในเรือกลายเป็นน้ำแข็งได้ทันที ในขณะที่กำลังหาปลาอยู่ท่ามกลางอุณหภูมิ ต่ำกว่า 0 องศาเช่นนี้ ภายในน้ำทะเล จะยิ่งมีความเย็น ไม่ต่างจากการลงไปแช่ในน้ำแข็งเลยทีเดียว

 

และทุกๆครั้งที่มีเทศกาลจับปูอลาสก้าเกิดขึ้น จะต้องมีผู้เสียชีวิตเป็นเรื่องธรรมดา ส่วนสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตนั้น ก็คือการที่ผู้จับตกลงไปในน้ำซึ่งหนาวจัด และเกิดภาวะ สูญเสียความร้อนอย่างเฉียบพลัน!!! ฟังดูเริ่มน่ากลัวแล้วใช่มั้ยล่ะ

 

Crab_fishing_SS13

 

แถมในส่วนของกฎหมายก็ค่อนข้างจะเคร่งครัดเอาซะมากๆ เพราะขนาดของปูที่เราจับได้นั้น ต้องตรงตามมาตรฐานตามที่กฏหมายกำหนดเท่านั้น มิเช่นนั้นอาจถูกเพิกถอนใบอณุญาติกันได้ทันทีเลยทีเดียว

 

ภาพการจับ

Down-in-the-hatch-with-a-load-of-Bering-Sea-Opilio-crab

.

Bering_sea_king

.

download

.

deadliest_catch_northwestern_king_crab

.

beringseaopis2082-2

ฟังดูแล้วลำบากไปอีกนะเนี่ยว่ามั้ย -*- ขอทำงานไม่เสี่ยงตายดีกว่าละกันเนาะ อิอิ ถ้าใครเป็นคนแกร่งชอบความท้าทายรายได้งามล่ะก็ งานนี้นี่แหละ สุดยอดไปเลยสำหรับคุณ!!!

Source: Oknation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ