วิจัยเผย 10 ประเทศที่ประชากร “มีความทุกข์” มากที่สุดในโลก!!

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เคยรู้ไหมคะว่าประเทศใดมีความสุขน้อยที่สุดในโลก บางคนอาจจะคิดว่าเป็นประเทศไทย อิอิ แต่…!! ถ้าเราได้เห็นประเทศเหล่านี้เราจะรู้เลยว่าเราสบายกว่าเขาเยอะมากๆ

ดัชนี “Legatum Prosperity Index” ของ สถาบันเลกาทัม (Legatum Institute) ได้จัด 10 อันดับ “ประเทศที่มีประชากรมีความทุกข์มากที่สุดในโลก” ดังนี้

 

1. สาธารณรัฐแอฟริกากลาง

1

สาธารณรัฐแอฟริกากลาง เป็นประเทศที่ได้คะแนนรวมต่ำสุด (อันดับที่ 142 จาก 142 ประเทศ) ภายใต้ดัชนี “Legatum Prosperity Index” ประจำปี 2012 นอกจากนี้ ยังอยู่ในอันดับต่ำสุดในหมวดการศึกษาอีกด้วย (ในภาพ: ประชาชนชาวแอฟริกากลางกำลังขนข้าวของหนีตายจากภัยสงคราม)

 

2. สาธารณรัฐคองโก

2

สาธารณรัฐคองโก ได้คะแนนรวมเป็นอันดับที่ 141 (จาก 142) แต่ได้คะแนนต่ำสุดในหมวดผู้ประกอบการและโอกาสในการ ดำเนินธุรกิจ กับหมวดสุขภาพ

 

3. สาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน

3

อัฟกานิสถาน ได้คะแนนรวมเป็นอันดับที่ 140 แต่ได้คะแนนในหมวดการบริหาร/การปกครองเป็นอันดับที่ 141 และได้คะแนนในหมวดความปลอดภัยเป็นอันดับที่ 140

 

4. สาธารณรัฐชาด

4
ชาด ได้คะแนนรวมเป็นอันดับที่ 139 แต่อยู่ในอันดับต่ำสุดในหมวดความปลอดภัย ขณะที่หมวดสุขภาพอยู่ในอันดับที่ 141 และหมวดการศึกษาอยู่ในอันดับที่ 140

 

5. สาธารณรัฐเฮติ

5
เฮติ ได้คะแนนรวมเป็นอันดับที่ 138 แต่ได้คะแนนในหมวดเศรษฐกิจเป็นอันดับที่ 140 (แม้เหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่จะผ่านไปนานกว่า 2 ปีแล้ว แต่ปัจจุบันยังคงมีประชาชนชาวเฮติอาศัยอยู่ในเต็นท์ผู้ประสบภัยมากกว่า 3.5 แสนคน)

 

6. สาธารณรัฐบุรุนดี

6
บุรุนดีได้คะแนนรวมเป็นอันดับที่ 137 แต่อยู่ในอันดับที่ 140 ในหมวดผู้ประกอบการและโอกาสในการดำเนินธุรกิจ (บุรุนดีเป็นประเทศเล็กและยากจนที่สุดประเทศหนึ่งในแอฟริกา ทั้งยังมีปัญหาความขัดแย้งระหว่างชนเผ่าเช่นเดียวกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างรวันดาอีกด้วย)

 

7. สาธารณรัฐโตโก

7
โตโกได้คะแนนรวมเป็นอันดับที่ 136 แต่ได้คะแนนต่ำที่สุด (142) ในหมวดความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนในสังคม (นอกจากโตโกจะมีปัญหาขัดแย้งทางการเมืองแล้ว ยังมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยกองกำลังติดอาวุธอีกด้วย)

 

8. สาธารณรัฐซิมบับเว

8

ซิมบับเวได้คะแนนรวมเป็นอันดับที่ 135 แต่ได้คะแนนเป็นอันดับต่ำที่สุด (142) ในหมวดเศรษฐกิจ และหมวดการบริหาร/การปกครอง

 

9. สาธารณรัฐเยเมน

9

เยเมน ได้คะแนนรวมเป็นอันดับที่ 134 แต่ได้คะแนนเป็นอันดับต่ำที่สุด (142) ในหมวดเสรีภาพส่วนบุคคล (เยเมนเป็นประเทศในกลุ่มพัฒนาน้อยที่สุด และประสบปัญหาความยากจนมากที่สุดประเทศหนึ่งในกลุ่มอาหรับ อีกทั้งยังมีอัตราการรู้หนังสือต่ำ เนื่องจากขาดเสถียรภาพทางการเมืองมายาวนาน)

 

10. สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย

10

เอธิโอเปีย ได้คะแนนรวมเป็นอันดับที่ 133 แต่ได้คะแนนในหมวดความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนในสังคมเป็นอันดับที่ 95 (ที่ผ่านมา เศรษฐกิจของเอธิโอเปียเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แถมภาคบริการก็เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการท่องเที่ยว ก่อสร้าง และการคมนาคม)

 

ถ้าได้ลองเปิดหูเปิดตาลองดูประเทศอื่นๆในโลก เราจะรู้สึกเลยว่าเรามีความสุขมากๆๆๆๆ เพราะเราไม่ต้องกลัวอดตาย ไม่ต้องหวั่นกับสงคราม ไม่ต้องกลัวกับความมั่นคงสารพัดสิ่ง แต่เราก็ต้องไม่ประมาท หากเรายังทะเลาะกัน ไม่แน่ว่าวันข้างหน้าเราอาจจะเป็นหนึ่งในประเทศที่หาความสุขยากมากๆประเทศหนึ่งก็ได้นะคะ

ที่มา: sanook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ