แนะนำเทคนิคการฝึกเขียนภาษาอังกฤษอย่างไร… ให้ไม่ผิด Grammar!!

สำหรับการเรียนการสอนโดยเฉพาะการไปเรรียนต่อที่ต่างประเทศนั้น อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญและละเลยไม่ได้ก็คือการเขียนนั่นเองครับ เพราะอาจะเป็นตัวชี้เป็นชี้ตายกันได้เลยทีเดียว

 

นอกจากทักษะการพูด อ่าน ฟังแล้ว การเขียนก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลยล่ะ แต่ถ้าพูดถึงการเขียนแล้วคำว่า Grammar ก็ต้องเข้ามาในหัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แน่นอนครับไม่มีทางหลีกเลี่ยงเจ้าตัวนี้ได้เลยถ้าอยากจะเขียนกันให้เก่งๆ เพราะว่าต้องเขียนให้ถูกหลักไวยากรณ์นั่นเอง

 

วันนี้เราเลยขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเทคนิคดีๆ ช่วยทำให้เขียนภาษาอังกฤษแบบไม่ผิด Grammar มาฝากกันครับผม มาชมรายละเอียดกันได้เลย

 

o-HIGH-SCHOOL-STUDENTS-TAKING-TEST-facebook

 

การเขียนผิดไวยากรณ์นั้น ผิวเผินก็อาจจะดูไม่สำคัญมากเท่าไร เพราะการสื่อสารยังสามารถเข้าใจได้ แต่ถ้าหากในเชิงการเรียนต่อแล้วล่ะก็ มันจะแสดงให้เห็นว่าผู้เขียนไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องที่เขียน หรือภาษายังมีความไม่ดีพอ ทำให้ผู้อ่านโดยเพาะคณะกรรมการตัดสินการขอทุนต่างๆ เกิดความรู้สึกไม่ดีกับงานเขียนเราได้

 

การเขียนภาษาอังกฤษแบบไม่ทางการนั้นสามารถทำได้ครับ แต่การเขียนผิดแกรมมาร์ไม่ควรทำอย่างยิ่ง  ถ้าเป็นการเขียนระหว่างเพื่อนนั้นจะเขียนอย่างไรก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นการเขียนอย่างเป็นทางการ ไม่ว่าจะเป็นการโต้ตอบของหน่วยงานภาครัฐหรือภาคเอกชน การเขียนภาษาอังกฤษผิดแกรมมาร์อาจจะทำให้เกิดผลเสียที่ไม่คาดคิดต่อเราได้นะครับ

 

สำหรับวิธีแก้ไขนั้นก็คือ เพื่อนๆ ควรหาหนังสือเกี่ยวกับ Grammar ดีๆ ไว้สักเล่มเพื่อทำความเข้าใจแบบไม่เน้นความจำ ประมาณว่าอ่านกันไปแบบเพลินๆ นี่แหละ ถ้าไม่เข้าใจก็ไม่ต้องไปกดดันตัวเองแต่อย่างใดครับ เน้นเข้าใจ อ่านเพลินกันไปซะก่อน เพราะการตั้งใจจดจ่อเกินไปอาจทำให้เกิดความเบื่อหน่ายในการเรียนรู้ได้

 

resume-writing

 

อีกอย่างหนึ่งก็คือพยายามหาบทความต่างๆ ทางภาษาอังกฤษมาอ่าน เมื่อเราเริ่มมีความเข้าใจเกี่ยวกับ Grammar แล้ว เราก็จะเริ่มเห็นความผิดพลาดของการสร้างประโยค ผูกประโยค เพราะว่าเราจะเริ่มรู้สึกว่าผู้เขียน เขียนได้ผิดหลักแกรมม่าร์ที่เราอ่านมา หรือว่าเราไม่เข้าใจว่ามีความจำเป็นอะไรที่ผู้เขียนต้องผูกประโยคในรูปแบบนั้น ต้องหมั่นสังเกตและสงสัยเยอะๆ ครับ

 

เมื่อเรามีคุณลักษณะในการอ่านแบบนี้กันแล้ว และมีความเข้าใจทางด้านแกรมม่าร์พอสมควร การฝึกความแม่นยำจึงมีความจำเป็น โดยแบบฝึกที่ดีที่สุดคือ error identification ซึ่งเขามักจะให้ประโยคมา 1 ประโยค  และขีดเส้นใต้ 4 คำ  และให้เราชี้คำที่เขียนผิด ซึ่งแน่นอนว่าคงเป็นข้อสอบที่หลายๆ คงแหยงกันมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะดูๆ ไปก็ไม่เห็นจะมีส่วนไหนที่ผิดเลยนั่นเอง -*- แต่เจ้าข้อสอบ error นี่แหละครับ อาจารย์ชั้นดีในการฝึกแกรมม่าร์เลยล่ะ

 

และเราก็ได้มีเว็บไซต์สำหรับการฝึกมาฝากเพื่อนๆ ด้วยล่ะครับ เลือกกันได้ตามสะดวกเลย
Englishdaily
TOEIC Error Regconition – Easy Level Tests
TOEIC Error Recognition – Moderate Level Tests
TOEIC Error Recognition – Hard Level Tests
TOEIC Error Recognition – Very Hard Level Tests

 

writing-novel

 

ทั้งนี้เพื่อนๆ ก็อย่าลืมฝึกฝนกันบ่อยๆ ด้วยนะครับ เหมือนคำพูดของปราชญ์โบราณที่ได้กล่าวไว้ว่า เมื่อศิษย์ขยัน ย่อมไม่จำเป็นต้องพึ่งอาจารย์ครับผม :)

 

ไว้คราวหน้าเราก็จะนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศและทุนการศึกษาดีๆ มาฝากเพื่อนๆ กันใหม่นะครับ วันนี้ ScholarShip.in.th ก็ขอลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

Source: e4thai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ