10 ข้อชี้วัดที่จะทำให้คุณรู้ว่า คุณใช้ชีวิตในช่วงวัย 20 ปีได้ดีแล้วหรือยัง!!?

สำหรับคอนเท้นท์นี้ คนที่กำลังอายุรุ่นราวคราวช่วง 20 ปีล่ะก็ ต้องเข้ามาดูกันเลยล่ะ เพราะจะเป็นตัวชี้วัดในเรื่องของคุณภาพชีวิตของเพื่อนๆ กันได้เลยทีเดียว

 

ว่าแล้วก็มาดูกันเลยกับ 10 ตัวชี้วัดที่จะบอกว่าคุณวางแผนการใช้ชีวิตในช่วง 20 ปีได้ดีแล้วรึเปล่า!? เริ่มอยากรู้กันแล้วล่ะสิ อิอิ มาดูกันเลยดีกว่า

 

1

 

1.เรียนจบ

การศึกษายังไงก็ยังสำคัญอยู่ดี ถ้าทุกวันนี้คุณมีดีกรี มีการศึกษาที่สามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพได้ นั่นก็ถือว่าคุณมีใบเบิกทางในการทำมาหากินแล้วล่ะ

 

2.มีงานทำหลังจากเรียนจบ

คุณเริ่มสมัครงาน เข้ารับการสัมภาษณ์ และตอนนี้ก็เป็นพนักงานในที่ใดที่หนึ่งอยู่ ถึงแม้การทำงานจะทำให้คุณมีเงินเก็บเพียงเล็กน้อย หรือมีรายได้น้อยก็ตาม แต่คุณก็สามารถใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างไม่เดือดร้อนใครแล้ว

 

3.รับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ของตัวเองได้

ค่าโทรศัพท์ อินเตอร์เนต ค่าไฟ ค่าน้ำ จากแต่ก่อนที่พ่อกับแม่เป็นคนจ่าย ตอนนี้คุณสามารถรับผิดชอบได้บ้างแล้ว

 

4.ไม่ได้อาศัยอยู่กับที่บ้านแล้ว (อันนี้จะเป็นไสตล์เด็กฝรั่งหน่อย)

คุณไม่ต้องรีบกลับบ้านเพราะเดี๋ยวพ่อแม่ดุอีกแล้ว ตอนนี้คุณสามารถรับผิดชอบชีวิตและรู้ผิดชอบชั่วดีได้ด้วยตนเอง และไม่ต้องบอกใครว่าคุณต้องกลับบ้านกี่โมง คุณไปไหน แต่คุณรู้ว่าพรุ่งนี้คุณไปทำงานไม่สายก็เพียงพอ

 

3

 

5.เงินเดือนมีพอใช้ทั้งเดือน ไม่ต้องเดินชนเดือนหรือกินแต่มาม่า

จากที่เคยต้องพึ่งมาม่าปลายเดือนเป็นประจำ จากนี้ก็ทำอาหารกินเอง รู้จักหาของราคาถูกในซุปเปอร์มาร์เก็ตเองได้แล้ว ทั้งประหยัดทั้งได้สารอาหารอีกด้วย

 

6.มีเงินเก็บ

คุณเริ่มมีเงินที่จะใช้ยามฉุกเฉินเช่น ตอนเจ็บป่วย หรือมีเหลือใช้ไปเที่ยวได้ หรือซื้อของที่คุณอยากได้ในวัยเด็ก

 

7.เริ่มมีความฝันระยะยาว

เช่น อยากมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง มีกิจการเป็นของตัวเอง และเริ่มที่จะสร้างรากฐานให้กับมันได้แล้ว

 

8.ไปเที่ยวได้ตามที่ใจอยาก

ขับรถไปทะเล กินข้าวร้านอร่อยๆ ดูคอนเสิร์ตดีๆ หรือนั่งเครื่องบินไปเที่ยวประจำปีได้ หิวตอนตีหนึ่ง หรืออยากแฮงเอ้าท์กับเพื่อน คุณก็ทำได้เท่าที่ใจอยากโดยไม่กระเทือนกระเป๋าเงินเท่าไหร่นัก

 

2

 

9.ไปหาหมอด้วยตัวเองได้ ไม่ต้องให้ใครไปส่งหรือต้องจี้ให้คุณไป

อาการเจ็บป่วยของคุณ คุณสามารถดีลกับมันและมีเงินรักษาตัวเองได้ ทั้งยังไปตามหมอนัดได้เองโดยไม่ต้องพึ่งพาพ่อแม่อีกต่อไป

 

10.มีประสบการณ์ชีวิต

ประสบการณ์มักเกิดจาก การตัดสินใจที่ผิดๆ หรือการกระทำที่เคยพลาดมาทั้งนั้น เช่น ความผิดพลาดจาก ม.ปลายที่ไม่ยอมตั้งใจเรียน อาจส่งผลให้คุณขยันขึ้นเมื่อเข้ามหาวิทยาลัย ความผิดพลาดต่างๆนั้นล้วนเป็นบันไดให้คุณได้เรียนรู้และได้ประสบการณ์เจ๋งๆที่เล่าให้ใครฟังได้ อ้อ คุณรู้สึกฉลาดขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วย นั่นล่ะเรียกว่าคุณมีประสบการณ์แล้วล่ะ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ