กายพร้อม ใจพร้อม เราทำได้!! เคล็ดลับและการเตรียมตัวสำหรับพิชิตทุน ก.พ.

 

อันจะกล่าวถึงทุน ก.พ. นั้นเพื่อนๆ ก็คงจะคุ้นเคย และคุ้นหูกับชื่อนี้กันเป็นอย่างดี โดยก็ถือว่าเป็นทุนการศึกษาที่มีคนหมายตาอยู่เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศเลยก็ว่าได้

 

ซึ่งเป็นทุนการศึกษาที่ตอบสนองความใฝ่ฝันของการไปศึกษาต่อต่างประเทศของนักเรียน โดยนักศึกษาในปัจจุบันมีโอกาสในเรื่องนี้ค่อนข้างมากกว่าในอดีต ไม่ว่าเป็นการไปศึกษาต่อด้วยทุนส่วนตัว หรือได้รับทุนการศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่างประเทศ หรือจากหน่วยงานภาครัฐ

 

ซึ่งถ้าเป็นทุนจากภาครัฐเราก็จะเรียกกันว่าทุน ก.พ. หรือทุนจาก สำนักงานคณะกรรมการข้า ราชการพลเรือน ซึ่งมีจำนวนปีละกว่า 500 ทุนเลยทีเดียวล่ะ

 

scholarship-thai2

ในส่วนของการจัดสรรทุนการศึกษาของภาครัฐนั้น มีหลายประเภทและหลายสาขาวิชาตามความต้องการของแต่ละกระทรวงต่างๆ ซึ่งก็นับว่าเป็นแหล่งทุนการศึกษาต่อต่างประเทศที่ผู้สนใจสามารถเข้าถึงได้ไม่ไกลเกินเอื้อมถ้ามีการเตรียมตัวและวางแผนที่ดี โดยจะขึ้นอยู่กับความต้องการบุคลากรชองทางกระทรวงต่างๆ และจะต้องติดสัญญากลับมาทำงานในกระทรวงนั้นๆ ครับผม

 

แต่ผู้ที่ต้องการจะไปศึกษาต่อต่างประเทศนั้น การเตรียมความพร้อมถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ผู้สมัครต้องคำนึงถึงความพร้อมด้านพื้นฐานการศึกษา ความพร้อมด้านภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่ใช้ในการสอนของประเทศนั้น ๆ การเดินทาง การเลือกสถาบัน การดำรงชีวิต และที่สำคัญความพร้อมด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจครับ

 

เพราะว่าการเตรียมพร้อมเหล่านี้จะช่วยลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อนักศึกษาอาศัย อยู่ในต่างแดนได้นั่นเองครับ

 

093009_study_abroad-1

 

สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการจะขอรับทุนรัฐบาลไปเรียนต่อต่างประเทศได้ หลักๆ แล้วก็จะต้องมีความพร้อมด้านพื้นฐานการศึกษา ต้องมีคะแนน GPA ผ่านตามที่เกณฑ์ของทุนกำหนดไว้นะครับผม

 

เช่นถ้าน้องๆ ม.6 ต้องการขอทุนในระดับปริญญาตรี ก็ต้องมี GPA ไม่ต่ำกว่า 3.00 และไม่ต่ำกว่า 2.75 สำหรับสายวิทยาศาสตร์ ส่วนสถานศึกษาในต่างประเทศที่ได้รับความนิยมมากในระดับปริญญาตรีและโท จะรับพิจารณานักศึกษาที่สำเร็จปริญญาตรีด้วยคะแนน GPA 3.00 ขึ้นไป และในระดับปริญญาเอกจะต้องได้เกรดเฉลี่ยในระดับปริญญาโทไม่ต่ำกว่า 3.50 ครับผม

 

เห็นความสำคัญของผลการเรียนกันรึยังล่ะครับเพื่อนๆ T^T เรียกได้ว่าคัดสรรเอาเฉพาะหัวกะทิไปเลยก็ว่าได้นะเนี่ย ไว้เรามาอัพเดทเรื่องราวดีๆ ทางการศึกษาแบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Education.Kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ