ข้าน้อยขอคารวะ!! พบกับคุณปู่ชาวจีนที่ไม่เคยยอมแพ้ให้กับโชคชะตา แม้จะป่วยเป็นโรคมะเร็ง

 

พบกันอีกแล้วนะคะ กับเรื่องราวดีๆที่เพื่อนๆ ชาว scholarship.in.th ไม่ควรพลาด เรื่องราวของคุณปู่ชาวจีนวัย 72 ปี ที่มีความฝันยิ่งใหญ่และไม่ท้อถอยที่จะเดินตามฝัน

 

เรื่องราวของคุณปู่ ซือ จูหลิน อาจถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ใครหลายๆคนที่กำลังท้อถอยในชีวิตได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ

 

คุณปู่ ซือ จูหลิน เคยเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐในเมืองหย่งคัง มณฑลเจ้อเจียง แม้จะได้ปลดเกษียณไปแล้วตามวัย แต่คุณปู่ก็ยังมีความฝันสูงสุดที่ยังทำไม่สำเร็จนั่นก็คือการได้เป็นทนาย

 

คุณปู่ใช้เวลาในการศึกษากฎหมายด้วยตัวเองมาตลอด 30 ปี เพราะความรักในการเรียนรู้ด้านกฎหมาย คุณปู่จึงมีความอตสาหะในการเรียนต่อไป แม้จะเลยวัยเกษียณมาแล้วกว่า 10 ปีแล้วก็ตาม

 

557000011286603

 

ในปี 2553 คุณปู่ซือไปตรวจสุขภาพ และพบว่าตัวเองมีเนื้อร้ายมะเร็ง ตอนนั้นแพทย์ลงความเห็นว่ายังไงก็ไม่มีทางรอด แต่เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้ว คุณปู่กลับมีอาการดีขึ้น และในระหว่างพักฟื้นที่โรงพยาบาล คุณปู่ซือก็เอาหนังสือกฎหมายมาอ่านอยู่ตลอด

 

หลังจากนั้นคุณปู่ก็ออกมาใช้ชีวิตปกติ จนกระทั่งในต้นปีนี้เอง คุณปู่ซือมีอาการขาดเลือดในสมองจนต้องเข้านอนในโรงพยาบาล 40 กว่าวัน และต้องกินยาทุกวัน

 

นอกจากศึกษากฎหมายแล้ว คุณปู่ซือยังช่วยเหลือกลุ่มคนที่ด้อยโอกาสว่าความให้ฟรี นับจากปี 2525 ก็ช่วยเป็นทนายให้ผู้คนอย่างที่ไม่เคยรับเงินแม้สตางค์แดงเดียวมากว่า 20 ปี จนทุกวันนี้คุณปู่ซือก็ได้ช่วยว่าความมากว่าร้อยครั้งแล้ว

 

คุณปู่ซือ จูหลิน กล่าวไว้ว่า “ถ้าปีนี้สอบไม่ได้ ปีหน้าก็แค่สอบใหม่ การสอบทนายในแต่ละปีได้กลายมาเป็นที่พักพิงทางจิตใจ ขอเพียงยังมีลมหายใจ ก็จะไม่หยุดการเรียนรู้วิชากฎหมายนี้แม้เสี้ยววินาที”

 

นอกจากนี้คุณปู่ซือยังได้ครองตำแหน่งเป็นบุคคลที่สมัครสอบทนายอายุมากที่สุดและเข้าสอบมากที่สุดของมณฑลไปซะแล้วค่ะ

 

4508

 

เห็นมั้ยคะว่า อุปสรรคปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอายุหรือโรคมะเร็ง ก็ไม่ทำให้คุณปู่ใจสู้คนนี้ละทิ้งความฝันอันยิ่งใหญ่ของเขาได้เลย ถ้าเป้าหมายชัดเจน อุปสรรคต่างๆ ที่ขัดขวางเราอยู่ย่อมไม่มีผล เพราะเราเพ่งพลังไปยังและความตั้งใจทั้งหมดของเราไปยังจุดหมายของเรานั่นเอง

 

เรื่องราวของคุณปู่ชาวจีนท่านนี้คงจะทำให้เพื่อนๆที่คิดท้อถอยกลับมามีกำลังใจขึ้นได้นะคะ ปัญหาทุกอย่างสามารถผ่านไปได้ สู้ๆนะคะ^^

 

Source: ASTV

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ