จริงหรือ!! ที่ว่านอนน้อย-พักผ่อนไม่เพียงพอทำให้สติปัญญาลดลง

เพื่อนๆ เชื่อหรือไม่ว่าการที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึกมาไป หรือนอนน้อยกันจนเกินไปนั้น สามารถทำให้เรา โดยเฉพาะวัยเด็กๆ วัยรุ่น วัยที่ต้องใช้สมองนั้น สมองทึบขึ้นได้!?

 

ไม่เชื่อก็ต้องพิจารณากันใหม่แล้วนะครับ เพราะว่าศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอนของอังกฤษ กล่าวเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลายว่า อย่าปล่อยให้ลูกหลานที่ยังเป็นเด็กนอนดึกและอดนอน เป็นอันขาด เพราะจะทำให้สมองทึบได้!!

 

asleep-at-work-ftr

 

ศาสตราจารย์อมันดา แซคเกอร์ได้บอกแนะนำ หลังจากที่ได้ศึกษากับเด็กนักเรียนชาวอังกฤษวัย 7 ขวบ จำนวนไม่ต่ำกว่า 11,000 คนมา พบว่า เด็กที่นอนไม่เป็นเวลา เข้านอนเลยสามทุ่มไป จะทำคะแนนในการทดสอบการอ่านเอาเรื่องและเลขไม่ดี!!

 

โดยเธอได้ให้เหตุผลว่า “การอดนอนได้ไปรบกวน ท่วงจังหวะตามธรรมชาติ และทำให้ความสามารถในการเรียนรู้ ความรู้ใหม่ๆของสมองเสื่อมโทรมลง” ทำให้ทำงานได้ไม่ดีนั่นเอง

 

โดยทางคณะนักวิจัยได้พบในการศึกษาว่า เด็กในวัย 3 ขวบ มักจะได้นอนไม่เป็นเวลามากที่สุด จนโตขึ้นถึง 7 ขวบ ถึงจะค่อยนอนเป็นเวลา จึงเป็นวัยที่สามารถนไปมาทดสอบได้นั่นเอง

 

sleeping

 

อีกทั้งศาสตราจารย์ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า การนอนไม่เป็นเวลา สะท้อนให้เห็นถึงบ้านที่วุ่นวาย ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้นอนหลับไม่สนิทและไม่เป็นเวลาแล้ว ยังอาจจะเป็นพิษเป็นภัยกับทางด้านสติปัญญาด้วยนะจ๊ะ

 

ทีนี้เราหันมานอนพักผ่อนอย่างเพียงพอกันดีกว่านะครับ จะได้เป้นไปตามกลไกธรรมชาติ ไม่ไปรบกวนการทำงานในส่วนของสมอง ให้สมองได้พักผ่อนกันบ้างนะจ๊ะ อย่าหักโหมกันจนเกินไป

Source: Thairath

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ