จะมีที่ไหนเก่งเท่า University of North Carolina ไม่มีแล้ว !

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th ที่น่ารักทุกท่าน ใครที่จ้องอยู่หน้าคอมนานๆพักสายตาบ้างนะครับ ด้วยความเป็นห่วง ^^

สำหรับวันนี้มีมหาวิทยาลัยที่น่าเรียนมาแนะนำอีกที่หนึ่ง คราวนี้มาจากประเทศที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี สหรัฐอเมริกา นี่เอง ครับ มหาลัยฯที่จะแนะนำนี้มีชื่อว่า University of North Carolina, Chapel Hill

ด้วยการเรียนการสอน งานวิจัย และ การบริการสาธารณะ ที่ยอดเยี่ยม มหาลัยแห่งนี้จึงเป็นเหมือนสิ่งที่คอยอบรมผู้คนในแถบ North Carolina ทั้งในด้านการศึกษาและด้านเศรษฐศาสตร์

University of North Carolina ก่อตั้งเมื่อ 1789 มหาลัยแห่งนี้ถือเป็นมหาลัยแห่งแรกในประเทศที่เปิดประตูเป็นมหาลัยสาธารณะเพื่อเปิดโอกาสให้คนเข้ามาศึกษาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18? จากนั้นในวันที่ 11 ธันวาคม ค.ศ.1789 ก็ได้รับใบอนุญาติให้ตั้งเป็นมหาวิทยาลัยได้จาก N.C. General Assembly ซึ่งเป็นปีเดียวกับปีที่ George Washington ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกานั่นเอง

ภายในมหาลัยนั้นยังคงเก็บรักษาสิ่งก่อสร้างเก่าๆ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าอันได้แก่ Old East และ Person Hall ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมของกรีก องค์กร The American Society of Landscape Architects ยังได้เลือกมหาลัย Carolina เป็นหนึ่งในมหาลัยที่สวยที่สุดในประเทศ

สำนักพิมพ์หลายได้ตีพิมพ์การจัดอันดับมหาลัยโดยให้มหาลัย Carolina ติดอับดับทางด้านงานวิชาการยอดเยี่ยม ต่อมายังได้รับรางวัลอันดับ 5 มหาลัยยอดเยี่ยมของ U.S. News & World Report ในปี 2006

นักศึกษาในชั้นปีที่ 1 ที่ Carolina แห่งนี้ได้ถูกตั้งมาตรฐานให้เป็นนักเรียนที่มีความเป็นเลิศโดยสามารถวัดได้จากผลงานต่างๆและหลักสูตรที่นักเรียนได้เรียนตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนปลาย

แล้วก็มาถึงส่วนสุดท้ายแล้วนะครับ คือใช้จ่ายในการเรียนนั่นเอง ทางมหาลัยแห่งนี้ได้แบ่งออกเป็นสองประเภท ระดับปริญญาตรีราคาประมาณ 32,000 – 34,000 USD$ (ประมาณ 1 ล้านบาท) และระดับปริญญาโทราคาประมาณ 24,000 – 26,000 USD$ (ประมาณ 700,000 บาท)

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับการแนะนำมหาลัยดีๆอีกที่หนึ่ง คราวหน้ากลับมาพบกับมหาลัยดีๆแบบนี้อีก อย่าลืมติดตามได้ที่หน้าเว็บนะครับ ^^

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ