ชาวเน็ตฮือฮา ตั้งข้อสงสัยภาพถ่ายดาวอังคารของ NASA ว่ามีสิ่งมีชีวิตคล้าย ‘ปู’ ในรูป!!!

 

สำหรับช่วงนี้ก็ต้องยอมรับว่าในส่วนของกระแสการสำรวจอวกาศน่ะมาแรงจริงๆ นับตั้งแต่ยาวนิวฮอไรซันส์ เก็บภาพดาวพลูโตที่แสนห่างไกลมาให้ได้ชม คนก็เริ่มหันมาสนใจภาพถ่ายจากนอกโลกกันมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็ได้ไปเจอเรื่องราวหนึ่งที่น่าสนใจ จากทาง เว็บไซต์มิเรอร์ ที่มีการรายงานว่า มีกระแสฮือฮาไปทั่วโลกออนไลน์ เมื่อมีคนสังเกต  “ปูอวกาศบนดาวอังคาร” ที่อยู่ในภาพของนาซ่าที่นำมาโพสต์ให้ชมกัน!!!

 

โดยภาพดังกล่าวถ่ายได้จากยานคิวริออสซิตี้ (Curiosity) ที่ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจสำรวจดาวอังคารตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2558 ซึ่งนาซ่าได้นำมาโพสต์ให้ชมในหน้าเว็บไซต์ NASA Mars Ecploration  ในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา

 

1

ซึ่งภายหลังทางเว็บเพจ Journey to the Surface of the MARS  จะเป็นเจ้าแรกที่ตั้งข้อสังเกตุขึ้นมาว่า เห็นอะไรบางอย่างคล้ายกับ “ปู” เกาอยู่ตรงซอกหินบนพื้นผิวดาวอังคาร โดยมีผู้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นว่า ดูเหมือนแมงมุม บ้างก็ว่าสงสัยจะเป็นเอเลี่ยนบนดาวอังคารรึเปล่า!!?

 

อย่างไรก็ดีก่อนที่จินตนาการเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารจะเตลิดไปไกล เซธ โชสแต็ก นักดาราศาสตร์ประจำศูนยวิจัยเซติ หรือศูนย์ค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาว (Extra-Terrestrial Intelligence – SETI) ก็ออกมาอธิบายว่า สิ่งที่เห็นว่าเป็นปูอวกาศนั้น ที่แท้เป็นปรากฎการณ์แพริโดเลีย (Pareidolia) เท่านั้นเอง!!!

 

ในส่วนของ ปรากฎการณ์แพริโดเลีย (Pareidolia) นั้น คือปรากฏการณ์ทางจิตใจที่มนุษย์มีแนวโน้มจะมองเห็นวัตถุหรือสิ่งต่าง ๆ ออกมาคลับคล้ายกับคน สัตว์ สิ่งของ ที่ตนคุ้นเคย ยกตัวอย่างเช่น มองเห็นก้อนเมฆเป็นรูปทรงคล้ายสัตว์นั่นเอง

 

2

 

แถมศาสตราจารย์ดังกล่าวก็ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตนได้รับแจ้ง พบเห็นสัตว์ต่าง ๆ ในภาพถ่ายจากอวกาศ เข้ามาทุกสัปดาห์เลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนมันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร…

 

เอ…อันนี้ก็น่าคิดนะว่าเขาพยายามออกมาปกปิดอะไรรึเปล่า แต่ถ้ามีแน่ๆ โครงการมนุษย์ที่จะถูกส่งไปอยู่ดาวอังคารในเร็วๆ นี้นั้น คงต้องมีการวางแผนกันเพิ่มเติมแน่นอน!!!

Source: Kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ