ตำนานสุดสะพรึงเกี่ยวกับ Lucifer ปีศาจร้ายในตำนานชาวคริสต์และโรมัน

 

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจกับ ตำนานทวยเทพกรีก-โรมัน วันนี้เราจะพามารู้จักกับเทพที่สำคัญมากๆในตำนานหลายบทของประวัติศาสตร์ตะวันตกครับ

lucifer1 (Copy)

ลูซิเฟอร์ (Lucifer) หนึ่งในตำนานที่มีชื่อเสียงมากในตำนานของตะวันตก ทั้งในตำนานกรีกและคริสต์ศาสนาเพราะว่าเป็นตัวแทนแห่งความชั่วร้ายและมีตำนานมากมาย ชื่อของเทพองค์นี้มาจากคำละติน 2 คำผสมกัน คือ “Lux” ซึ่งแปลว่า “แสงสว่าง” และ “Ferrer” ซึ่งแปลว่า ผู้นำพา เมื่อนำมารวมกันจึงมีความว่า “ผู้นำพาซึ่งแสงสว่าง” ทั้งนี้ เทพลูซิเฟอร์เป็นอดีตเทพอัคระเทวทูตผู้ถูกสร้างมาจากแสงสว่าง ยิ่งใหญ่รองลงมาจากพระเจ้าเพียงองค์เดียวเท่านั้น แต่ด้วยความหยิ่งผยองในอำนาจและความยิ่งใหญ่ของตน จึงทำให้ลูซิเฟอร์มีใจกบฎต่อพระเจ้า จึงถูกลงโทษให้ตกสวรรค์ (Fallen Angel) และกลายมาเป็น”ปิศาจ”ในที่สุด

 

ชาวฮิบรูมีตำนานว่า ลูซิเฟอร์ถูกซาตานยุแยง เนื่องด้วยซาตานต้องการเป็นที่หนึ่งในจักรวาล จึงยุุยงให้เทพเจ้าองค์อื่นถูกใช้เป็นมารร้ายแทนตนเอง โดยตำนานพระคัมภีร์ฮิบรู ลูซิเฟอร์ และ ซาตานเป็นคนละคนกัน และซาตานถือเป็นหนึ่งในอัคระเทวฑูตที่ชื่อว่า Satan-Staniel (หรือ Samuel)

 

ส่วนตำนานของชาวคริสต์ในไบเบิล หรือพระคัมภีร์เก่า (The old Testament) ก็นิยามลูซิเฟอร์ แทน Helel ซึ่งมีความเชื่อโยงการมารร้านที่กลายร่างเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่หลอกล่อให้อดัมกับอีฟในสวนอีเดน

 

Lucifer_666 (Copy)

 

ส่วนในยุคกลางหรือยุคมืด (ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 5 ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 15) นักบุญเจอโรม (St. Jerome) หลวงพ่อในคริสต์จักรยุคนั้น มีแนวคิดว่าควรเรียกปิศาจ ว่า ซาตาน มากกว่าที่จะเป็นลูซิเฟอร์ ยังไงก็ตาม ทั้งสองชื่อก็ถูกรวมและกลายเป็นคนเดียวกันในภายหลัง และจะพบในคัมภีร์บางเล่มว่า ลูิซเฟอร์ กับ ซาตาน ถูกใช้แทนกัน

 

ในตำนานกรีกได้เปรียบคำว่า Lucifer เฉกเช่นเดียวกับ ดาววีนัส เพราะแรกเริ่ม ดาววีนัสชื่อเดิมคือลูซิเฟอร์ ในขณะที่ตำนานของชาวเพเก้น หรือวิคคา ได้เล่าไว้ว่า หลังจากพระเจ้าสร้างมนุษย์เสร็จก็ได้มีความเอ็นดูกับมนุษย์มากกว่าใคร จึงทำให้ลูซิเฟอร์เกิดความน้อยใจ และเป็นแกนนำในการกบฎต่อพระเจ้า

 

ยิ่งกว่านั้น ปัจจุบันได้เกิดลัทธิที่นับถือ ลูซิเฟอร์ เป็นพระเจ้าของตน และเรียกตนเองว่า Luciferians (ลูซิเฟอเรี่ยน) ซึ่งเลียนตามชื่อพระ ศาสดา Lucifer Calaritanus บิ๊ชอปของลูซิเฟอร์เลี่ยน โดยมีความเชื่อว่า ลูซิเฟอร์คือเทพผู้ถูกเลือก ไม่ใช่พระเยซูคริสต์ และในคัมภีร์ของลัทธินี้ได้มีเรื่องราวเรื่อง “Before the Fall” หรือ (ก่อนการล่มสลาย) ไว้ว่า

 

devil_vs_jesus_by_ongchewpeng3 (Copy)

“พอพระเจ้าสร้างมนุษย์เสร็จ ลูซิเฟอร์ก็รักใคร่เอ็นดูในความบริสุทธิ์ใสซื่อของมนุษย์มากมาย แต่ความใสซื่อเกินไป จึงไม่รับรู้ว่าตนเองเป็นพระเจ้า พระเจ้าได้เสกงูมาเพื่อให้มนุษย์ทานผลไม้แห่งปัญญาในสวนอีเดนเข้าไป เมื่อทานแล้วจึงสัมผัสรับรู้ได้ถึงความเป็นพระเจ้าของลูซิเฟอร์ และขับไล่ลูซิเฟอร์ออกไปจากสวนอีเดน ตนเองจึงโกรธมากและก่อกบฎขึ้นในภายหลัง” ซึ่งสาวกลูซิเฟอเรี่ยนใช้เรื่องราวนี้ในการโน้มน้าวผู้ศรัทธาและภายหลังก็กลายเป็นลัทธินอกรีตในที่สุด

 

เหตุผลที่ลูซิเฟอร์กลายเป็นตัวแทนแห่งบาปก็เพราะ ความคิดว่าตนเก่งและมีพลังเหนือผู้อื่นจนคิดก่อกบฎ จนในที่สุดก็เกิดมหาสงครามสวรรค์ที่ใหญ่ที่สุดนั่นเอง โดยศึกนี้ ลูซิเฟอร์ได้ชักจูงเทพได้ถึง 2 ใน 3 ของเทพทั้งหมด เพื่อต่อกรกับทัพสวรรค์ของแม่ทัพอัคระเทวฑูตมิคาเอล แต่สุดท้ายก็พ่ายแพ้ไป

 

เล่ากันว่า ลูซิเฟอร์มักจะปรากฏกายในลักษณ์มังกรหรือสิงโต และจะมีสมุนชื่อ Satanackia และ Agalierap ข้างกายเสมอ และสัญลักษณ์แทนตัส ลูซิเฟอร์ คือ กางเขนกลับหัว และเลขแห่งความโชคร้าย 666 ซึ่งต่างจากเลขแห่งความโชคดีของพระคริสต์คือ 333

 

Source: Tumnandd

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ