ทีมวิจัยมะกันชี้…ทานช็อคโกแลตสามารถทำให้เราฉลาดขึ้นได้!!

เป็นความรู้เดิมกันอยู่แล้วที่ว่าการกินอาหารที่ดีๆ และมีประโยชน์ จะสามารถไปช่วยในส่วนของการทำงานของสมอง ทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้นได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรใช่มั้ยล่ะ

 

แต่ล่าสุดได้มีนักวิจัยของทางประเทศสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยกันว่า การรับประทานช็อกโกแลตกับการพัฒนาระดับสติปัญญาของมนุษย์นั้น มีความสัมพันธ์กันอย่างไม่น่าเชื่อ!!

 

โดยทางทีมงานก็ยังได้ให้เหตุผลเพิ่มเติมกันอีกส่วนหนึ่งว่า สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีผู้บริโภคช็อกโกแลตมากที่สุด และมีจำนวนของผู้ที่เคยได้รับรางวัลโนเบลมากที่สุดเช่นกัน…

 

chocolate

 

ซึ่งทีมงานวิจัยดังกล่าวเป็นทีมงานจากทาง มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในสหรัฐฯ  โดยได้ทำงานวิจัยในส่วนของ ความสัมพันธ์ระหว่างการรับประทานช็อกโกแลตกับการรับรู้ของสมอง และการฟื้นฟูสภาพจิตใจให้ดีขึ้น

 

โดยล่าสุดได้ทำการวิจัยกับหนูทดลองและพบว่า หนูที่กินช็อกโกแลต มีระบบการรับรู้ของสมองที่ดีขึ้น และมีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น ขณะเดียวกัน หอยทากที่กินช็อกโกแลตก็มีระบบความจำที่พัฒนาดีขึ้นกว่าหอยทากที่ไม่กินช็อกโกแลตอีกด้วยล่ะ

 

และทางทีมงานก็ได้เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าถ้าเรานำข้อมูลเกี่ยวกับการรับประทานช็อกโกแลตของประชากรในแต่ละประเทศ ไปเปรียบเทียบกับจำนวนของผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลในสาขาต่างๆ จากทั่วโลกแล้วล่ะ จะมีความสัมพันธ์กันมั้ย!?

 

1

 

ซึ่งผลที่ออกมาก็คือ ประเทศที่มีผู้บริโภคช็อกโกแลตมากที่สุดอย่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คือประเทศที่มีจำนวนผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลในสัดส่วนที่มากที่สุด เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศ!! แน่นอนเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากๆ แต่ก็ยังต้องการข้อพิสูจน์เพิ่มเติม

 

ทีมวิจัยได้เข้าไปทำการเก็บข้อมูล ด้วยการสัมภาษณ์ผู้ที่เคยได้รับรางวัลโนเบล ถึงพฤติกรรมการทานช็อคโกแลตของเขาเหล่านั้น โดยนายคริสโตเฟอร์ พิสซาไรด์ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ ในปี 2553 จาก London School of Economics ประเทศอังกฤษ

 

โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์ว่า เขารับประทานช็อกโกแลตมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และปัจจุบันยังคงรับประทานเป็นประจำทุกวัน ซึ่งช็อกโกแลตเป็นสิ่งเดียวที่จะช่วยให้เขามีพลังในการทำงานต่อไปได้ อีกทั้งยังช่วยให้เขารู้สึกดีทุกครั้งที่ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ!!

 

คล้ายคลึงกันในส่วนของนายโรเบิร์ต กรับส์ ชาวอเมริกันเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเคมี ในปี 2548 ก็กล่าวว่า เขารับประทานช็อกโกแลตทุกครั้งที่เขามีโอกาส

 

ส่วนอีริค คอร์แนล เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ เมื่อปี 2544 ก็ยืนยันว่า ส่วนหนึ่งของความสำเร็จในชีวิตของเขา มาจากการรับประทานช็อกโกแลต โดยเฉพาะดาร์ก ช็อกโกแลต อื้อหือออ ว่าแล้วผมก็ขอตัวไปหาช็อคโกแลตมาทานกันซะหน่อยดีกว่านะครับ อิอิ

Source: VoiceTV

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ