กำจัดจุดอ่อน…วิธีการขจัดความเขินอาย ศัตรูตัวร้ายของการฝึกพูดภาษาอังกฤษกันเถอะ!!

สำหรับการฝึกพูดภาษาอังกฤษนั้น อีกหนึ่งปัญหาหลักที่สำคัญไม่แพ้กันกับปัญหาอื่นๆ เลยนั่นก็คือ การที่เราเขินหรืออายที่จะไม่พูดนั่นเอง หรือที่สำนวนอังกฤษเขาเรียกกันว่า Cat got your tongue นั่นเองครับ

 

ถ้าเรามีพฤติกรรมแบบนี้กันจริงๆ ในการเขินอายที่จะพูดภาษาอังกฤษ แน่นอนเลยล่ะว่าจะไม่เป็นผลดีของการฝึกภาษาของเราเลยทีเดียว

 

และวันนี้เราก็มีเทคนิคดีๆ สำหรับขจัดความเขินอาย ศัตรูตัวร้ายในการฝึกพูดภาษาอังกฤษมาฝากเพื่อนๆ กันแหละ ลองมาชมและนำไปใช้กันดูนะครับ

 

do-not-speak

 

ฝึกพูดออกเสียงดังๆ ไปเลย

วิธีที่จะพัฒนาการพูดอังกฤษให้ดีขึ้นก็คือการหมั่นฝึกพูดเข้าไว้ ใช้ภาษาอังกฤษบ่อยๆ พูดออกมาดังๆ ได้เลยยิ่งดีครับ เพราะว่าจะทำให้ปากและลิ้นคุ้นเคยกับการออกเสียงและการใช้คำ ทั้งนี้หูของคุณจะได้ฝึกการได้ยินด้วยล่ะ เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยทีเดียว

 

วางแผนล่วงหน้าและอย่าลืมการวอร์มอัพ

ถ้ารู้ล่วงหน้าว่าต้องใช้ภาษาอังกฤษแล้วล่ะก็ ควรคิดถึงเรื่องที่คุณต้องกล่าว ลองฝึกซ้อมประโยคเหล่านั้นดู พยายามทำความคุ้นเคยกับการออกเสียงประโยคที่อยากพูด แล้วคุณจะรู้สึกว่าตัวเองพร้อมแล้วที่จะติดต่อพูดคุยกับใครซักคน!!

 

สร้างความมั่นใจในตนเองโดยการกลับไปใช้ความรู้พื้นฐานง่ายๆ

คนที่ขี้อายในการพูดภาษาอังกฤษส่วนใหญ่เป็นเพราะกลัวว่าจะพูดแล้วจะทำให้ตัวเองกลายเป็นตัวตลกหรือไม่ก็คนที่ฟังกลับฟังไม่รู้เรื่องเลย ลองหันมาใช้ประโยคง่ายๆ ที่คุ้นเคยในช่วงเริ่มต้น พอผู้ฟังเริ่มเข้าใจแล้วก็สามารถเลื่อนระดับภาษาขึ้นได้ ซับซ้อนขึ้น ซึ่งแน่นอนความรู้จากการเรียนและการอ่านเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น หากคุณไม่ซ้อมและฝึกฝนก็ไม่มีประโยชน์

 

Speak No Evil - 3

 

เทคนิคการใช้ อืมมม และ อาาา…

เป็นเทคนิคจากเจ้าของภาษาเลยล่ะ ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะพูดอะไรดีหรือนึกศัพท์ไม่ออกก็หยุดซักพักแล้วส่งเสียงอือออ อาา ไปตามเรื่อง แต่อย่าใช้คำเหล่านี้บ่อยเกินไปนัก เพราะมันจะทำให้ติดเป็นนิสัยส่อถึงความประหม่าและไม่มั่นใจในตนเอง แถมยังทำให้ผู้ฟังรำคาญอีกด้วยล่ะ

 

ใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ต

การเรียนสนทนาภาษาอังกฤษทางออนไลน์นับเป็นวิธีเรียนที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับคนขี้อาย เข้าร่วมวงสนทนากันแบบสดๆ โดยไม่ต้องเห็นหน้า หรือจะเห็นหน้าก็ได้ และที่สำคัญจะไม่มีใครมากดดันคุณ หรือเห็นคุณอายหน้าแดงอย่างแน่นอน :)

 

เพื่อนๆ คนไหนที่ขี้อายที่จะพูดภภาษาอังกฤษกันล่ะก็ ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดูนะครับ รับรองว่าสามารถขจัดความขี้อายในการพูดออกไปได้แน่นอนเลยจ้า และขอให้เพื่อนๆ ทุกคนประสบความสำเร็จในการฝึกภาษากันนะจ๊ะ

Source: EnglishTown

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ