การเรียนของเพื่อนๆ จะเปลี่ยนไป… มาชมวิธีการเพิ่มพลังความจำ เพิ่มประสิทธิภาพการเรียน !!

ในการเรียนการสอนนั้น เรียกได้ว่าต้องอาศัยในเรื่องของความทรงจำ และความเข้าใจเป็นอย่างมาก แต่ก็นั่นแหละ ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ เลยล่ะ

 

สำหรับวันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆ ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนให้กับเพื่อนๆ แถมยังเสริมสร้างความจำให้ดีขึ้นได้กันแบบง่ายๆ เลยล่ะถ้าเพื่อนๆ ทำกันได้จริงๆ ลองมาดูกันได้เลย

 

Woman studying at the library

 

ซึ่งหลักๆ แล้วก็มีหลักการปฏิบัติ 6 ประการเท่านั้นล่ะจ้า

– สะสม(Gradual) เรียนอย่างค่อยเป็นค่อยไป สะสมวันละนิดไม่ใช่หักโหมก่อนสอบ ถึงจะสอบได้คะแนน แต่ความรู้เป็นเพียงความทรงจำระยะสั้นเท่านั้น ละจะเลือนหายไปเร็วมากๆ

 

– ทำซํ้า( Repetition) ทบทวน ท่อง และทำแบบฝึกหัดซํ้า ๆ จะเกิดความเคยชิน และความเข้าใจในที่สุด

 

– ย้ำรางวัล(Reinforcement) ควรให้รางวัลตัวเองเมื่อ ทำงานสำเร็จในแต่ละครั้งเพื่อให้ขยันขึ้น เป็นเหมือนการสร้างแรงบันดาลใจและเป้าหมายระยะสั้น

 

– ขยันคิด(Active Learning) จงใส่ใจคิดตามเสมออย่าฟังหรืออ่านไปเรื่อย ๆแต่ไม่คิด เพราะว่าจะเป็นการช่วยให้ความรู้ใหม่เชื่อมโยงกับความรู้เก่า ทำให้ความรู้มีประสิทธิภาพขึ้น

 

– ฟิตปฏิบัติ(Practice) ต้องลงมือปฏิบัติให้เกิดความชำนาญไม่ใช่รู้แต่ทฤษฏีอย่างเดียว การลงมือปฏิบัติจริงจะทำให้จำแม่นยำเกิดการถ่ายโยงความจำระยะสั้นให้เป็นระยะยาวได้นั่นเอง

 

– หาทางบังคับตัวเอง (Stimulus Control) โดยอาศัยการจัดสิ่งแวดล้อมเป็นตัวเร่งและกระตุ้น ทำให้การเรียนมีประสิทธิภาพและส่งผลดีมากขึ้นจ้า

 

Depression Screening

 

มาดูในส่วนของข้อปฏิบัติที่จะทำให้เพื่อนๆ เป็นผู้เรียนที่ดี ได้ผลจากการเรียนอ่างเต็มที่ เริ่มแรกเลย เวลาฟังอาจารย์สอนหรือเวลาอ่าน ต้องคิดตาม ถาม จด ตลอดเวลา ถ้าไม่เข้าใจควรจดคำถามไว้เพื่อคิดค้นคว้าหรือถามผู้รู้ต่อไป อย่าปล่อยให่หลุดมือไปง่ายๆ

 

ทำเลก็สำคัญนะครับ หามุมที่ใช้เป็นที่ดูหนังสือหรือทำการบ้านที่จะทำให้มีประสิทธิภาพ เกิดสมาธิอย่างเต็มที่ และควรจัดเวลาสำหรับทบทวนสิ่งที่เรียนมา หรืออ่านล่วงหน้าสิ่งที่จะเรียนต่อไป และถ้าปฏิบัติตามที่กำหนดได้ควรให้รางวัลตัวเอง เช่น ได้ขนม ได้เล่น ได้ฟังเพลง ดูทีวีเพื่อพักผ่อนบ้าง

 

และที่สำคัญให้พยายามไปอ่านหนังสือกับเพื่อน อย่าหวงวิชา แบ่งปันความรู้อธิบายให้กันและกัน จะเป็นการเสริมสร้างความรู้ของเราไปในตัว และที่สำคัญ ฝึกศึกษาด้วยตนเอง มิใช่ต้องเรียนจากครูเพียงอย่างเดียวนะจ๊ะ เพราะความรู้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในห้องเรียนเท่านั้น

 

c40e0dadaea097739730da5636f48c29

 

ส่วนในด้านการเพิ่มทักษะด้านความจำนั้นสามารถทำกันได้แต่ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนเลยว่าเมื่อเวลาผ่านไป หนึ่งวัน คนเราจะจำเรื่องราวที่ตนอ่านไปได้ประมาณ 50% และลดลงไปอีกครึ่งหนึ่งทุก ๆ 7 วัน จนในที่สุด จะนึกไม่ออกเลยเมื่อผ่านไป 21 วัน!!

 

ทางแก้ไขที่ดีก็คือทบทวนทันทีที่เราเรียนในแต่ละ วันเพื่อมิให้เกิน 24 ชั่วโมง จากนั้นเราทิ้งช่วงไปทบทวนรวบยอดในวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ เพื่อมิให้เกิน 7 วัน ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์จะทบทวนสิ่งที่เรียนมาทั้งสัปดาห์นั่นเอง แน่นอนเสมือนเป็นการตอกย้ำความทรงจำเราให้พอกพูน ความรู้เพิ่มเสริมแกร่งอย่างไม่หยุด แน่นอนครับจะส่งผลดีต่อการเรียนอย่างมากเลยล่ะ

 

และอย่าลืมใช้เทคนิคในการจดโน๊ตช่วยนะจ๊ะ แล้วการทบทวนจะเป็นไปได้ด้วยความเร็ว ไม่เสียเวลาอีกด้วยจ้า

 

ที่มา: ศูนย์พัฒนาสื่อการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ พระนคร ผ.ศ.ดร.สมวงษ์ แปลงประสพโชค

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ