นักวิทยาศาสตร์เผย อาการติดกิน ‘ชีส’ นั้น พอๆ กับการติดยาเลยล่ะ!!?

 

เพื่อนๆคนไหนที่ติดกิน “ชีส” มากๆ รู้ไหมครับว่ามันเป็นเหมือนการติดยาเสพติดเลยแหละ เพราะเมื่อเราชอบอาหารเราจะกินบ่อยมากๆก็ไม่ได้เราจะเบื่อไปเอง แต่การกินชีส…เราจะไม่มีวันเบื่อ เราจะต้องการมันได้เรื่อยๆ เหมือนติดยาเลยใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เรามาดูผลทางวิทยาศาสตร์กันเถอะว่าการติดกินชีสมันดีหรือไม่ดีอย่างไร

 

Cheese-Deli14

 

 

ทำไมชีสถึงเป็นที่ชื่นชอบ

การติดกินชีสนั้น ไม่ได้หมายถึงชีสเป็นแผ่นๆเพียงอย่างเดียวล้วนๆ แต่ติดการกินชีสที่ผสมอยู่ในอาหารต่างๆเช่นกัน ตัวอย่างเช่น พิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ ผลิตภัณฑ์นมบางชนิด เป็นต้น เพราะชีสมีสารตัวหนึ่งชื่อว่า casomorphins ทำให้เรารู้สึกดีกับการกินชีสนั่นเอง เราจึงรู้สึกว่ามันอร่อย ชีสจึงเป็นที่ชื่นชอบโดยกว้างขวาง

cheese_fondue_recipe_18rt6nd-18rt6ng

 

 

แล้วเราควรจะกินชีสต่อไปดีมั้ยเนี่ย ?

ต้องหยุดกินชีสเลยมั้ย ? ผลทางวิทยาศาสตร์บอกไว้ว่าอาหารที่เราๆติด เช่น ชีสเบอร์เกอร์ ไอศกรีม และชีสต่างๆ นั้น จะทำให้คนที่ชอบกินของพวกนี้มีแนวโน้มที่จะ กินเกินขนาดโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งก็แปลว่ามันจะทำให้เป็นโรคอ้วนนั่นเอง  แต่ถ้าเรามีการไดเอทที่เหมาะสมด้วยการออกกำลังกายและกินผักผลไม้ควบคู่กันไป ก็สามารถติดได้โดยไม่เสี่ยงต่อโรคอ้วนมากนักจ้า แต่ขอย้ำว่ากินให้เหมาะสม และออกกำลังให้พอดีนะทุกคน

 

aussie-cheese-fries

 

สรุปว่าเราก็สามารถกินชีสและผลิตภัณฑ์จากชีสได้เต็มที่ เรากินมันเท่าไรก็ได้ แต่อย่าให้มันกินเรา เอ๊ะ ยังไง… อย่าให้มันกินเงินเรามากนะ อ้วนไม่พอแล้วยังจนอีก คงดูไม่น่ารักแน่ๆเลย T^T

source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ