บทเรียนเกี่ยวกับความสำเร็จที่มหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนอาจไม่เคยสอน!!

 

สำหรับการเรียนในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยก็เรียกได้ว่าเป็นรากฐานของการศึกษาและที่สำคัญที่สุดเลย นั่นก็คือรากฐานของชีวิตครับผม

 

แต่การเรียนรู้นั้นสามารถเกิดได้ทุกๆ ที่ ทุกๆ เวลา อยู่ที่เราต่างหาก ว่าเราจะขยันหมั่นเพียรหรือใฝ่รู้กันมากแค่ไหนแค่นั้นแหล่ะครับ ซึ่งบางทีโรงเรียนก็ไม่ได้สอนเรื่องนี้ สอนเพียงแต่ว่าต้องเรียนมากๆ เกรดดีๆ แล้วเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ตั้งใจเรียน แล้วชีวิตก็จะดีนะลูก…

 

แต่วันนี้ ScholarShip.in.th จะขอเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 6 สิ่งสำคัญที่มหาวิทยาลัยและโรงเรียนไม่เคยสอนเกี่ยวกับการเดินทางสู่ความสำเร็จ ลองมาชมกันดูนะครับ

 

Young business man thinking with colleagues at the back

 

1. ลืมความผิดพลาดไปซะ แต่จงเรียนรู้จากมัน…

การเรียนในมหาวิทยาลัยหรือว่าโรงเรียนจะสอนอยู่เสมอว่าให้เราพยายามทำสิ่งที่ปลอดภัยที่สุด และหลีกเลี่ยงความผิดพลาดให้ไกลที่สุด กระทั่งที่ว่ามาพูดให้เราตั้งใจว่าห้ามพลาด!! กันเลยทีเดียว และด้วยความคิดที่ว่านี้แหละทำให้เกิดสิ่งร้ายๆ มากมาย เช่นการโกง การลอกต่างๆ แทนที่จะกลัวความล้มเหลว ควรจะกล้าที่จะล้มเหลว และเรียนรู้จากมันนะจ๊ะ

 

2. กล้าที่จะทำ

ทุกๆ คนย่อมมีความกลัวครับผม แต่ทำไมคนที่ประสบความสำเร็จจึงดูเหมือนคนที่ไร้ความกลัวล่ะ!? เพราะว่าพวกเขาง่วนอยู่กับการทำงานและเรื่องต่างๆ มากมายแทนที่จะเสียเวลากับความกลัวนั่นเองครับ เลือกที่จะจดจ่ออยู่กับสิ่งอื่น จนลืมความกลัวไปเสียหมดสิ้น นี่แหละครับที่เรียกว่าการเบี่ยงเบนความสนใจไปในทางที่ดี

 

3. การวางแผนชีวิตก็ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่อย่าลืมนึกถึงปัจจุบันด้วย

ระบบการศึกษาส่วนมากจะสอนให้เด็กๆ คิดเกี่ยวกับอนาคตเท่านั้น ขลุกอยู่กับมัน หลอนไปกับภาพต่างๆ นานา ซึ่งทำให้ลืมนึกไปว่า เอ…เราก็ต้องทำวันนี้ให้ดีนะ ไม่งั้นอนาคตจะดีได้อย่างไร?? ระวังตรงจุดนี้กันไว้นะครับ อย่ายึดติดกับภภาพฝันอนาคตกันจนมากเกินไป

 

4. อย่ากลัวที่จะถามคำถาม

การเรียนที่โรงเรียนใครถามถือว่าเป็นคนโง่!! เป็นที่อับอายขายหน้าแก่เพื่อนๆ ถึงเพื่อนๆ คนนั้นจะรู้คำตอบหรือไม่รู้ก็ตาม…ที่จริงแล้วเป็นการทำให้เรากระจ่างในเรื่องนั้นๆ แทนที่จะกล้าๆ กลัวๆ ถามไปเลยครับ ได้กับตัวเราทั้งน้าานนน

 

man_silent_dating_600x369

 

5. ถ้าเชื่อว่าอะไรที่ควรค่าแต่การทำ…มันก็จะควรค่า!!

การที่เราทำตามฝันของเรา มันอาจจะไปขัดกับฝันคนอื่น ค่านิยมต่างๆ หรือบรรทัดฐานที่ทางโรงเรียนสอนกันมาฉอดๆๆ ลองคิดดูสิว่าถ้าสองพี่น้องตระกูลไรท์ หรือว่าเอดิสันทำตามบรรทัดฐานอยู่เสมอๆ เราคงไม่มีเคร่องบิน หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ที่พลิกโลก ทำให้เราสะดวกสบายขึ้นจริงมั้ยล่ะ

 

6. เห็นความสามารถในตัวผู้อื่น

โดยเฉพาะคนเก่งๆ ที่มักจะไปจับกลุ่มรวมกันอยู่เฉพาะกับคนเก่งๆ และได้คะแนนกันอย่างสูงลิ่ว ซึ่งบางทีก็ลืมเพื่อนๆ คนอื่นๆ ไปโดยสิ้นเชิง ที่จริงแล้วทุกๆ คนย่อมมีข้อดีอยู่ใสตัว ทุกๆ ข้อเสียย่อมมีด้านดีนั่นเอง เหมือนที่บิล เกตส์เคยกล่าวไว้ว่า เขามักจะส่งคนขี้เกียจไปทำงานที่ยากๆ เสมอ เพราะว่าเขาจะหาวิธีทำมันให้สำเร็จให้เร็ว และง่ายที่สุดนั่นเอง :)

 

เห็นมั้ยล่ะครับว่าแต่ละข้อสำคัญทั้งนั้นเลยนะครับ สำหรับการใช้ชีวิต เพราะฉะนั้นก็อย่าลืมหรือให้ความสำคัญสิ่งเหล่านี้น้อยกันนะครับ ไว้เรามาพบกันได้ใหม่กับข่าวสารและเรื่องราวดีๆ อัพเดทได้กันตลอดกับ ScholarShip.in.th นะจ๊ะ

Source: LifeHack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ