ปัญหาโลกแตก…1 วันก่อนและเวลาสอบควรเตรียมตัวอย่างไรไม่ให้แป๊ก!!

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับวันนี้เราก็ได้นำเรื่องราวที่จะเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนนักศึกษากันอย่างยิ่งเลยทีเดียวนั่นก็คือ เรื่องราวเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบครับผม มาชมกันเลยนะครับ

 

สำหรับการเตรียมตัวสอบนั้น หลายๆ คนก็มักจะอ่านกันมาตั้งนมนาน มีเวลาอ่านกันพอสมควร หรือบางคนก็ถึงขั้น 1 คืนก่อนสอบ เป็นอัจฉริยะข้ามคืนกันไปเลยก็มี ก็แล้วแต่ไสตล์ของแต่ละคนนะครับว่าจะชอบแบบไหน

 

แต่วันนี้ ScholarShip.in.th ก็ได้นำทริคเตรียมตัวสอบดีๆ สำหรับ 1 วันก่อนสอบ มาฝากเพื่อนๆ กันแหล่ะ เอาไปใช้กันได้เลยนะจ๊ะ รับรองว่าคะแนนดีอย่างแน่นอน

 

2013-12-27-shutterstock_111588524_DreamsCloud_Test

กลางคืนก่อนวันสอบ

ไม่ควรจะอ่านหนังสือดึกเกินไป เพราะจำทำให้เราง่วงตอนสอบ สมองล้าทำให้คิดอะไรช้า ที่จริงแล้วควรเป็นคืนแห่งการพักผ่อน พักผ่อนให้เพียงพอนะครับ เพราะจากงานวิจัยหนึ่งจากอังกฤษชี้ว่า ถ้าคนเราเรียนรู้สิ่งต่างๆ แล้ววันนั้นนอนไม่ถึง 6 ชั่วโมงล่ะก็ ความทรงจำจะไม่ถูกบันทึกลงสมองครับเพราะไม่ได้การพักผ่อนที่เหมาะสม!!

 

แต่ถ้าใครอ่านไม่ทัน ก็อาศัยพลังกระทิงแดง เรดดี้ หรือ M150 กันตามระเบียบนะครับ แต่ข้อเสียเยอะแน่นอนครับผม ถึงจะทำให้ร่างกายตื่นตัว แต่จะโทรมกันได้ในภายหลังนะครับ แต่บางทีก็ต้องยอมแลกกันนะครับว่า การนอนดึก ง่วงนอน สมองคิดอะไรช้า จดจำอะไรไม่ได้ ก็ยังดีกว่าการส่งกระดาษเปล่าให้อาจารย์กันเนาะ อิอิ

 

EXAM_2379432b

การตื่นนอน

พอตื่นเสร็จแล้ว พูดปลุกใจตัวเองก่อนเลยครับว่า “เห้ย!! เราทำได้” หรือคำไหนก็ได้ตามสไตล์ของเราเลยจ้า เพราะว่าจะเหมือนเป็นการรีเซ็ทคอมพิวเตอร์ และฝังโปรแกรมใหม่ลงไป ทำให้เรามีกำลังใจเพิ่มขึ้นอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะ และอย่าลืมเตรียมอุปกรณ์ ดินสอ 2B ปากกา ยางลบ ต่างๆ ไปให้พร้อมนะครับผม

 

อาหารเช้า

อันนี้ก็ลืมไม่ได้กันเลยล่ะครับ เพราะอาหารมื้อเช้าสำคัญมาก มีส่วนช่วยให้ระดับน้ำตาลระหว่างวันคงที่ ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงสมอง ทำให้เกิดสมาธิ เน้นที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงเผ็ด เค็ม ของแสลง และไม่ควรทานเยอะเกินนะครับ เดี๋ยวอิ่มเกินจะไปไม่สบายตัวในห้องสอบกันเปล่าๆ

 

Student filling out answers to a test with a pencil.

การเดินทาง

ก่อนออกจากบ้านก็ควรทราบห้องสอบอะไรให้เรียบร้อย เอาชัวร์ๆ เลยนะครับ และอย่าลืมไหว้พระ คุณพ่อ คุณแม่ด้วยนะครับ ถือเป็นการปลุกขวัญกำลังใจอีกทีหนึ่ง และควรวางแผนการเดินทางให้ดี เดินทางไปก่อน 15 – 20 นาที ทำให้เราคุ้นเคยกับสถานที่ และเกิดสมาธิไม่ตื่นเต้นได้ แต่ถ้าไปก่อนเวลาหลายชั่วโมง ก็อาจจะหงุดหงิดได้นะครับ อันนี้ต้องระวังเลย

 

ระหว่างสอบ!!

พอสร้างแลนด์มาร์คของเราแล้วก็อ่านข้อสอบให้ดีๆ ครับผม มีอะไรไม่เข้าใจสามารถยกมือถามอาจารย์คุมสอบได้ ทำข้อสอบในส่วนที่ได้คะแนนเยอะก่อนนะครับ เพราะถ้าเก็บไว้ทีหลังสมองอาจจะล้า เกิดการผิดพลาดได้ บริหารเวลาให้ดีนะครับ จะได้ไม่เสียเวลากับข้อใดข้อหนึ่งมากเกินไป และที่สำคัญอ่านคำถามให้ดีในทุกๆ ข้อนะครับ ทวนแค่ 1 รอบพอครับ ถ้าหลายรอบเราอาจจะไม่มั่นใจ และไปแก้ข้อที่ถูกได้!!

 

testing-classroom1

ลดความเครียดยังไง!!

การลดความเครียดมีหลายวิธีครับ เช่น การจิบช่าเขียว เพราะมีสาร L-Theanine ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบนิ่ง หรือว่าเคี้ยวหมากฝรั่งก็ได้ครับ โดยเฉพาะรสมิ้นท์ ซึ่งจะไปลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ที่มาของความเครียดและนอนไม่พอ และสุดท้ายอย่าลืมหายใจเข้าออกลึกๆ นะครับ ช่วยได้พอสมควรเลยล่ะ

 

สร้างกำลังใจกันอย่างง่ายๆ

เหมือนเป็นการฝึกจิตครับผม ให้เราเห็นเป้าหมายที่เราประสบความสำเร็จแล้ว เหมือนใช้จินตนาการของตนสร้างภาพออกมาในหัว จนเราเชื่อว่าทำได้จริงๆ กำลังใจมาเต็มเลยล่ะ หรืออีกวิธีหนึ่งง่ายๆ ก็คือ การดีดนิ้วครับ แต่อย่าเสียงดังนะ เดียวจะรบกวนคนอื่นเข้า ซึ่งวิธีการนี้สามารถเรียกกำลังใจและสมาธิได้จริงๆ ครับ แปลกแต่จริง ไม่เชื่อลองไปทำกันได้นะครับ!!

 

สุดท้ายก็ขอให้ทุกคนได้ผลคะแนนสอบที่ดีกันนะครับ แล้วไว้วันหลังเรามาพบกับเรื่องราวดีๆ และสาระวาไรตี้ทางการศึกษากับ ScholarShip.in.th แบบนี้กันได้ใหม่นะจ๊ะ :)

Source: Unigang

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ