ผลวิจัยชี้เด็กไทยเรียนหนักที่สุดในโลก…แต่ทำไมการศึกษาตกต่ำลง!!

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Scholarship.in.th กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ สำหรับวันนี้เราก็มีสาระดีๆมาฝากกันอีกเช่นเคยครับ

 

เพื่อนๆคงจะเกิดอาการสงสัยว่าทุกวันนี้เราเรียนกันไปทำไม? แล้วที่เราเรียนทุกวันนี้มันมีผลเป็นอย่างไร? การเรียนแบบไทยเราเป็นอย่างไรบ้าง?

 

วันนี้เรามีคำตอบมาฝากเพื่อนๆกันครับ ว่าการเรียนแบบไทยๆ เรามีผลเป็นอย่างไรบ้าง

 

sb10069478bd-001

 

จากข้อมูลของ UNESCO ที่แสดงให้เห็นจำนวนชั่วโมงที่เด็กนักเรียนไทยอายุ 9-13 ปีเรียน จะพบว่าเด็กไทยเรียนหนักเป็นอันดับ 1 คือมากถึง 1,200 ชั่วโมงต่อปี ซึ่งตัวเลขนี้นับเฉพาะที่เรียนในโรงเรียนเท่านั้น ยังไม่นับรวมเวลาเรียนพิเศษอื่นๆ

 

เด็กไทยเรียนหนักขนาดนี้ แต่ทำไมเด็กไทยโดยส่วนมากยังสู้กับเด็กต่างชาติไม่ได้? นั่นก็เพราะเด็กเรียนมากเกินไป จนมีเด็กจำนวนไม่น้อยไม่อยากเรียนหนังสือเพราะเบื่อหน่ายนั่นเอง

 

shutterstock_135013463

 

1. เรียนในเรื่องที่จำเป็น เด็กไทยเรียนทุกเรื่องใน ในขณะที่เด็กต่างชาติเน้นเรียนเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

 

2. เลือกเรียนเฉพาะวิชาที่ชอบ เด็กไทยโดยส่วนใหญ่เรียนเป็นเป็ด คือเน้นเรียนหลายๆอย่างแต่ไม่เก่งสักอย่าง ในขณะที่เด็กต่างชาติเรียนแบบเจาะลึก

 

3. กิจกรรมชมรมคือสิ่งที่จำเป็น เด็กไทยสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย ตรงข้ามกับเด็กต่างชาติที่สภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยต่อการทำกิจกรรมชมรม

 

4. วิธีการเรียนแบบท่องจำเป็นนกแก้วนกขุนทอง เด็กไทยเรียนแบบเน้นท่องจำแล้วนำไปสอบ ในขณะที่เด็กต่างชาติจะเน้นการคิดวิเคราะห์

 

เป็นยังไงบ้างครับเพื่อนๆ พอจะเห็นจุดอ่อนของการศึกษาไทยกันไปบ้างแล้ว ที่นี้เราก็ไม่ต้องเรียนกันแล้วล่ะ!!! พูดเล่นครับ อิอิ  เราควรจะเอาไปปรับปรุงให้การเรียนการสอนดีกว่าเดิมต่างหาก

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ที่มา: Wegointer

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ