ข้ออ้างต่างๆ นานา ที่ทำให้เราไม่เก่งภาษาอังกฤษกันสักที ลด ละ เลิกซะ…!!

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะครับ วันนี้เรามีสาระดีๆมาฝากอีกแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปชมกันเลยครับผม

 

หลายๆคนคงเบื่อกับการเรียนภาษาอังกฤษ หลายคนมีคำถามว่า เรียนไปทำไม? เอาไปใช้อะไรได้ ในเมื่อเรียนจบจะทำงานในประเทศ? คำถามเหล่านี้เรียกว่าข้ออ้างครับ

วันนี้เราจะมาดูกันครับว่า ข้ออ้างต่างๆนานาที่หลายๆคนคอยบ่นมันออกมาจะมีอะไรบ้าง

 

exm-19349

 

1.ก็มันยาก
คำๆนี้มักจะหลุดออกจากปากคนเราเสมอ เมื่อเจออะไรต่อมิอะไรที่ไม่เจอ คนเราเกิดมาก็ไม่ได้เดินได้ คนเราเกิดมาไม่ได้อ่านหรือพูดภาษาไทยได้ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเกิดมาจากการฝึกฝนและความพยายามทั้งนั้น หากคุณรู้จักที่จะตัดคำๆนี้ออกจากชีวิตคุณ ภาษาอังกฤษก็ไม่ใช่เรื่องยกอีกต่อไป!!

 

 

2.ไม่มีหัวด้านภาษา
ข้อนี้เหตุผลอาจจะคล้ายๆกับในข้อแรก คนเรามักจะปฏิเสธวิชาที่ตนเองสอบได้คะแนนน้อยเสมอๆ แต่อย่าเพิ่งไปคิดอะไรมากกับข้อสอบ เพราะว่าในชีวิต การใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้เหมือนในข้อสอบเลยล่ะ

 

 

3.ไม่กล้าพูด
ถ้าเกิดว่าเรียนแต่ภาคทฤษฎีมาอย่างเดียวก็ไม่มีประโยชน์ครับ ควรจะหัดพูดบ้าง เพราะไม่เช่นนั้นเวลาเจอสถานการณ์ที่จะต้องพูด คุณอาจจะเสียความมั่นใจไปเลยก็ได้

 

 

4.ถ้าพูดผิดแล้วดูโง่
ถ้าพูดผิดแล้วอย่าคิดว่าตัวเองโง่ครับ เพราะบางทีการพูดผิดไปอาจจะทำให้เราตดตำกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น แล้วทำให้เราพูดถูกได้อัตโนมัติในภายหลัง

 

 

5.งั้นพูดก็ได้ แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าภาษาอังกฤษเราง่อยมากนะ
ไม่ควรออกตัวด้วยคำพูดเช่นนี้ เพราะหากเราพูดผิดเขาอาจจะไม่ช่วยแก้ไขให้ แต่เราควรจะพูดไปเลย แล้วเขาจะช่วยแก้ไขให้เราเอง

 

 

372
6.พูดแล้วก็ไม่เห็นใครจะเข้าใจเลย
นี่คือจุดเริ่มต้นครับ อย่าพึ่งท้อ หากฝ่ายที่ฟังเราอยู่เค้างง ก็ควรจะถามว่าเราพูดผิดตรงไหน เราจะได้นำมาปรับปรุงให้ดีขึ้นครับ

 

 

7.อาจารย์สอนไม่รู้เรื่อง หรือ ไม่ชอบอาจารย์คนนี้เลย
ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือจะเป็นข้ออ้างก็อย่าให้มันมาเป็นอุปสรรคในการเรียนครับ หากในห้องเรียนไม่รู้เรื่องจริงๆ ข้างนอกห้องเรียนยังมีความรู้อีกมากมายรออยู่ครับ :)

 

 

8.เกลียดวิชาท่องจำ
อยากให้มองว่าวิชาภาษาอังกฤษนั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่วิชาบังคับ อยากให้มองว่ามันเป็นทักษะที่เราควรจะมีติดตัว หากคิดว่าเราไม่มีพรสวรรค์ด้านนี้ ก็ใช้พรแสวงเข้าสู้ครับ

 

 

9.ก็ใครมันจะไปเก่งเหมือน….ล่ะ
เป็นความคิดที่ผิดเต็มๆครับ เราควรจะมองว่าคนๆนั้นเก่งได้อย่างไร แล้วนำมาปรับใช้กับตัวเองครับ

 

 

10.ไว้ไปเรียนสถาบันดังๆไม่กี่ชั่วโมงก็พูดปร๋อแล้ว
ข้อนี้จะเป็นจริงได้หากมีความตั้งใจจริงๆครับ คนที่จะประสบความสำเร็จแบบนี้ได้ต้องมีการฝึกฝนนอกห้องเรียนด้วย แต่ถ้าหากเราไปนั่งเรียนเฉยๆ ไม่ได้พยายามฝึกฝนนอกห้องเรียน ก็แทบจะเสียเงินฟรีๆไปเลยล่ะ

 

 

Teenagers Studying
11.โตแล้ว มาเรียนตอนนี้ก็ได้แค่นี้แหละ
อย่าเอาข้ออ้างเรื่องอายุมาเป็นตัวกำหนดครับ มันก็ถูกในความจริงที่ว่าเมื่ออายุมากขึ้น ทักษะในการเรียนภาษาจะเรียนรู้ได้ช้าลง แต่มันก็ไม่จริงเสมอไปครับ ขึ้นอยู่กับความพยายามมากกว่า

 

 

12.ไม่มีเวลาไปเรียน
หากเราไม่มีเวลาจริงๆ ง่ายนิดเดียวครับ แค่เปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของเราให้มีการเรียนภาษาอังกฤษควบคู่ไปด้วย เช่น การฟังเพลง การดูภาพยนตร์ และที่สำคัญฝึกออกเสียงตามไปด้วยครับ

 

 

13.ฟังเพลงฝรั่งมาทั้งชีวิต ก็ไม่เห็นจะเก่งขึ้นเลย
ต้องถามก่อนเลยครับว่า เข้าใจความหมายของเพลงรึเปล่าครับ ถ้าไม่ต้องทบทวนดูครับ ควรจะศึกษาความหมายของเพลง ความหมายของคำศัพท์ รวมทั้งฝึกสำเนียงด้วยครับ

 

 

language-learning-college-university
14.ขอไปอยู่อังกฤษซัก 6 เดือนก่อนนะ แล้วจะกลับมาพูดให้ฟัง
หากคุณคิดเช่นนี้ก็ภือว่าคิดถูกครับ แต่ไม่ถูกต้องซะทีเดียว มีหลายๆตัวอย่างให้เห็นมาแล้วครับ ไปอยู่สหรัฐอเมริกามาเป็น 10 ปี

 

แต่สื่อสารได้แค่ประโยคง่ายๆทั่วไป สื่อสารเป็นเรื่องจริงๆจังไม่ได้ เนื่องจากทำงานอยู่แต่ร้านอาหาร และพอทำงานเสร็จก็จับกลุ่มอยู่แต่กับคนไทยด้วยกันเอง

 

 

15.ไม่รู้จะเรียนไปทำไม
แน่นอนครับ คำถามนี้เกิดขึ้นในหัวของหลายๆคน ว่า เราจะเรียนไปทำไม? ภาษาเราก็ไม่ใช่!!!  คุณควรหยุดความคิดเหล่านั้นเสียทีครับ ภาษาอังกฤษเป็นอีกหนึ่งภาษาสากลของโลกครับ

 

การที่คุณจะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศส่วนใหญ่นั้นก็มีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก แม้แต่คุณจะหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ส่วนใหญ่ที่คุณเจอก็มักจะเป็นภาษาอังกฤษเช่นกัน

 

 

รู้นะ!! ว่าหลายๆคนเคยมีข้ออ้างแบบนี้ผุดขึ้นมา อิอิ  ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ดูครับ ไม่แน่คุณอาจจะเป็นหนึ่งคนที่เก่งภาษาอังกฤษไปเลยก็ได้

 

แล้วเราจะกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆ อัพเดททุกๆวัน กับ Scholarship.in.th วันนี้ขอลาไปก่อน Bye….

ที่มา: Dek-D

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ