ผลวิจัยชี้ ผู้หญิงสวยไม่ได้มีผลในหน้าที่การงานเสมอไป !!

 

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรานำสาระดีๆมาฝากเพื่อนๆกันอีกแล้วครับ ใครที่เป็นผู้หญิงหน้าตาดี หรืออิจฉาคนหน้าตาดีๆ ที่มีโอกาสในการทำงานสูงกว่าคนอื่น แต่รู้ไหมครับว่านั่นไม่ใช่เรื่องจริงเสมอไป คนหน้าตาดีก็จะได้งานในบางสายงานเท่านั้นครับ มาดูผลวิจัยกันเลยครับ

 

4247808-girl

 

 

เอเจนซี – ผลวิจัยโดยโรงเรียนธุรกิจเดนเวอร์แห่งมหาวิทยาลัยโคโลราโดเผย ผู้หญิงหน้าตาดีมักชวดงานที่ต้องการความสมบุกสมบัน

คนสวยมักถูกกีดกันเมื่อสมัครงานที่ไม่เน้นรูปร่างหน้าตา เช่น ผู้จัดการฝ่ายวิจัยและพัฒนา ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน วิศวกรเครื่องกล หรือ ที่ปรึกษาด้านก่อสร้าง นอกจากนี้ คนสวยยังมักไม่ได้รับเลือกในตำแหน่ง ผู้อำนวยการด้านความปลอดภัย พนักงานขายอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ ผู้คุมคุก หรือ คนขับรถพ่วง เป็นต้น

 

Amanda-Seyfried-Hot_5

 

สำหรับอาชีพเหล่านี้ ความสวยถือเป็นจุดอ่อนของผู้หญิง สเตฟานี จอห์นสัน นักวิจัยระบุในถ้อยแถลง โดยเสริมว่า ผู้หญิงสวยๆมักถูกจ้างเป็น พนักงานต้อนรับ หรือ เลขานุการ มากกว่า ผู้หญิงสวยมักจะได้เปรียบในงานประเภทอื่นๆ ซึ่งกรณีเช่นนี้จะไม่ค่อยเกิดกับผู้ชาย จึงแสดงให้เห็นว่านายจ้างส่วนใหญ่ยังใช้สองมาตรฐานสำหรับเรื่องเพศ

 

6919972-wallpaper-beautiful-girl-for-desktop

 

ผลวิจัยดังกล่าวซึ่งตีพิมพ์ใน วารสารด้านจิตวิทยาสังคม (Journal of Social Psychology) สรุปจากข้อมูลที่ได้จากการสอบถาม โดยให้รายชื่อตำแหน่งงาน พร้อมรูปถ่ายผู้สมัครหญิง 55 คน และผู้สมัครชาย 55 คน แล้วให้จับคู่บุคคลกับตำแหน่งงานตามความเหมาะสม ผลการศึกษาพบว่าผู้หญิงสวยจะไม่ถูกเลือกให้ทำงานบางประเภท ในขณะที่ผู้สมัครชายที่หน้าตาดีจะไม่ถูกกีดกันในลักษณะเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม จอห์นสันเผยว่า ผู้หญิงสวยยังคงได้เปรียบเมื่อทำงานในสำนักงานต่างๆ พวกเธอมักได้เงินเดือนสูงกว่า ได้รับการประเมินที่ดีกว่า เมื่อสมัครเรียนก็จะมีโอกาสได้เข้าเรียนมากกว่า หากลงสมัครรับเลือกตั้งก็มักได้คะแนนเสียงสูงกว่าคู่แข่ง แม้แต่ในศาลเธอก็มักถูกตัดสินอย่างปรานีมากกว่าด้วย

คนสวยจะได้เปรียบในงานแทบทุกประเภท จอห์นสันระบุ พร้อมติเตียนนายจ้างที่ใช้หน้าตาเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจรับคนเข้าทำงาน

 

Beautiful-Faces-of-girls-41

 

ทั้งหมดทั้งมวลนี้จึงเป็นที่มาว่าทำไมผู้หญิงถึงอย่าหยุดสวย จริงๆแล้วเราต้องทำตัวเองให้ดูสะอาดและดูดีอยู่เสมอ ก็จะทำให้เราดูดีขึ้นแล้ว ไม่ต้องถึงกับไปศัลยกรรมอะไรขนาดนั้นก็ได้นะคร้าบ

source: gracezone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ