พาชมความยิ่งใหญ่ในอดีต ของอดีตโรงเก็บ “ยานอวกาศ” รัสเซีย

สวัสดีเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th กันนะครับ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดูความยิ่งใหญ่ในอดีต ของอดีตโรงเก็บ “ยานอวกาศ” รัสเซียจะเป็นอย่างไรนั้นตามไปดูกันเลยครับ

 

ในปี 1974 นั้น รัสเซียได้ริเริ่มโครงการสำรวจอวกาศที่ใหญ่ที่สุดในโลก และใช้เงินเป็นจำนวนมหาศาล เพื่อสร้างโครงการที่เรียกว่า “Buran” ยานอวกาศขนาดยักษ์ที่ถูกค้นคว้าและพัฒนามาอย่างลับๆ ซึ่งว่ากันว่ารัสเซียนั้นได้ขโมยแบบมาจากนาซ่า แต่ในที่สุดแล้วโครงการนี้ก็ได้ถูกยุติลงในปี 1993 และหลงเหลือเพียงแต่ซากยานอวกาศลำนั้น
ช่างภาพนามว่า Ralph Mirebs ได้เข้าไปสำรวจและเก็บภาพมาฝากกันครับผม

 

โรงเก็บยานอวกาศขนาดใหญ่นี้ตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณที่ปล่อยกระสวยอวกาศรัสเซียที่เรียกกันว่า Baikonur Cosmodrome ซึ่งบริเวณนี้ยังคงใช้ปล่อยจรวด และยานอวกาศอยู่ในปัจจุบัน

1 (Copy)

 

โดยโรงเก็บยานอวกาศที่ถูกทิ้งร้างแห่งนี้มีความยาว 443 ฟุต สูง 203 ฟุต ที่มีประตูใหญ่อยู่ที่ทางเข้าออกทั้งสองด้านเพื่อใช้สำหรับปล่อยยานอวกาศ

2 (Copy)

 

ด้านบนของภาพนี้คือ คานรับน้ำหนักที่ติดตั้งกับเครนที่สามารถยกได้ถึง 400 ตัน

3 (Copy)

 

Buran ในภาษารัสเซียแปลว่า “พายุหิมะ” ทีมผู้ก่อสร้างชาวรัสเซียได้สร้างตัวต้นแบบขึ้นมาหลายลำ แต่มีเพียงลำเดียวเท่านั้นที่สามารถบินได้จริง ๆ

4 (Copy)

 

ยานอวกาศลำนี้ถูกออกแบบมาเพื่อพานักบินอวกาศเดินทางออกนอกโลก แต่สิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้นจริง การบินขึ้นของเจ้ายานอวกาศลำนี้มีเพียงแค่ครั้งเดียว และไม่มีคนอยู่บนการบินครั้งนั้น โดยการบินครั้งแรก และครั้งเดียวของมันมีขึ้นในปี 1988 ใช้เวลาบิน 206 นาที ปล่อยตัวขึ้นไปได้สำเร็จ วนรอบโลกสอบรอบ และลงจอด

5 (Copy)

 

สองลำที่จอดอยู่ในภาพนี้ คือตัวที่ไม่เคยถูกใช้บิน ลำที่เคยบินออกนอกโลกได้พังเสียหายไปเมื่อปี 2002 เนื่องจากหลังคาของโรงเก็บยานอวกาศพังลงมาใส่มัน

6 (Copy)

 

Mirebs กับภาพถ่ายยานอวกาศสองลำที่จอดนิ่งเรียงกันอยู่ในโรงเก็บ

7 (Copy)

 

ตามกำแพงของโรงเก็บยานเต็มไปด้วยสะพานทางเดินที่คนงานใช้เพื่อไปชั้นต่าง ๆ ของตัวอาคาร

8 (Copy)

 

จากคำบอกเล่าของ Mirebs อาคารแห่งนี้มีคานรับน้ำหนักอยู่ที่ทำจากเหล็กพิเศษที่สามารถทนต่อแรงสั่นสะเทือนหากเกิดแรงระเบิดขึ้นระหว่างการประกอบยาน

9 (Copy)

 

แน่นอนว่า กว่า 22 ปีที่ถูกทิ้งร้าง ยานอวกาศเหล่านี้ก็อยู่ในสภาพที่ไม่ค่อยดี คุณจะเห็นหน้าต่างจากห้องคนขับที่แตกหัก

10 (Copy)

 

ไม่เพียงแต่ฝุ่นเท่านั้นที่ปกคลุมเจ้ายานอวกาศเหล่านี้ ถ้ามองเข้าไปใกล้ ๆ คุณจะเห็นขี้นกเต็มไปหมดบริเวณปลายจมูกของยาน

11 (Copy)

 

แต่ดูเหมือนว่าลำนี้จะปลอดภัยจากขี้นกนะ

12 (Copy)

 

เช่นเดียวกันกับยานอวกาศของ NASA โครงการยานอวกาศ Buran ถูกออกแบบมาเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ยานลำที่ถูกปล่อยขึ้นไปในอวกาศเมื่อปี 1988 ยังคงเป็นยานอวกาศรัสเซียลำที่ยังมีการนำมากลับใช้ใหม่อยู่

13 (Copy)

 

ไม่เพียงแค่ยานอวกาศเท่านั้น แต่ตัวอาคารเองก็มีการทรุดโทรมตามการเวลาเช่นเดียวกัน จากภาพ ตัวคานยกที่รับตัวอาคารอยู่มีการพังลงมาบางส่วน

14 (Copy)

 

สีที่ทาอยู่ที่ผนังกำแพงก็ค่อย ๆ หลุดลอกออกมาเช่นเดียวกัน

15 (Copy)

 

ที่ชั้นล่างสุดของตัวอาคาร Mirebs ได้เก็บภาพมุมใต้ท้องยานอวกาศที่ทำให้เราเห็นมุมเงยสูงไปถึงเพดานของตัวอาคาร

16 (Copy)

 

เมื่อไหร่ก็ตามที่ยานอวกาศกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก ตัวยานมันจะร้อนมากที่อุณหภูมิสูงถึง 3,000 องศาฟาเรนไฮต์ ความร้อนนี้เกิดขึ้นจากการเสียดสีของตัวยานกับโมเลกุลในชั้นบรรยากาศ ฉนวนกันความร้อนของตัวยานได้ถูกออกแบบมาเพื่อทนความร้อนที่อุณหภูมิดังกล่าว และป้องกันตัวยานจากการหักออกจากกัน

17 (Copy)

 

บริเวณจมูกของยานถูกปกคลุมด้วยแผ่นสีดำเหล่านี้เพื่อป้องกันบริเวณด้านหน้าของยานจากความร้อนที่สูงเกินกำหนด และยังปกป้องนักบินที่อยู่ในห้องคนขับอีกด้วย

18 (Copy)

 

ห้องคนขับของยานอวกาศที่ไม่เคยได้ถูกใช้สำหรับนักบินอวกาศจริง ๆ

19 (Copy)

 

Igor Volk ปัจจุบันเป็นนักบินอวกาศที่เกษียณอายุ ผู้ซึ่งจริง ๆ แล้วจะได้เป็นคนแรกที่ได้ขับเจ้ายานอวกาศ Buran นี้

20 (Copy)

 

บริเวณส่วนเชื่อมต่อจากห้องคนขับไปยังด้านหลังของยานที่มืดสนิท เพราะหน้าต่างมีติดตั้งอยู่บริเวณห้องคนขับเพียงเท่านั้น

21 (Copy)

 

Mirebs ได้เปิดไฟบริเวณภายในของห้องมืดส่วนท้ายยานอวกาศเพื่อถ่ายรูป ซึ่งการออกแบบด้านในนี้นั้นมีหน้าตาเหมือนกันกับภายในของยานอวกาศ NASA เลย

22 (Copy)

 

อีกมุมหนึ่งของกลไกด้านในของยานอวกาศ ด้านซ้ายดูเหมือนว่าจะเป็นชั้นสำหรับเก็บอาหารของนักบินอวกาศ

23 (Copy)

 

เศษซากอุปกรณ์ และเครื่องมือต่าง ๆ ถูกทิ้งไว้ในห้องนี้

24 (Copy)

 

รัฐบาลโซเวียตได้เคยพิจารณาที่จะให้นักวิทยาศาสตร์ด้านการอวกาศแถวหน้าเป็นหัวหน้าของโครงการยานอวกาศ Buran นี้ แต่ในที่สุด การจัดการทั้งหมดของโครงการนี้ตกไปอยู่กับพันเอง Alexander Maksimov ผู้ดูแลอากาศยานฝั่งทหาร และโครงการหัวจรวดรบมิสไซล์

25 (Copy)

 

รัสเซียได้ริเริ่มโครงการ Buran นี้ในปี 1974 เพื่อโต้ตอบกับโครงการอวกาศของฝั่ง NASA วัตถุประสงค์หลักของการตอบโต้ครั้งนี้ คือเพื่อการส่งผู้หญิงขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก

26 (Copy)

 

อันที่จริง พวกเขาทำสำเร็จก่อนหน้าที่โครงการ Buran จะเริ่มต้นขึ้นถึงสี่ปี ในปี 1984 Svetlana Yevgenyevna Savitskaya ได้เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ออกมานอกยานอวกาศ และท่องอวกาศอย่างสมบูรณ์ และเธอยังเป็นผู้หญิงคนที่สองที่ได้ออกนอกโลกอีกด้วย

27 (Copy)

 

ส่วนที่ดูเหมือนจะยังคงอยู่ในสภาพดีของยานก็คือระบบขับเคลื่อนบริเวณด้านหลัง

28 (Copy)

 

เครื่องยนต์เหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อพายานอวกาศขึ้นสู่ชั้นอวกาศ แต่มันก็ยังไม่ทรงพลังพอที่จะพายานอวกาศเหล่านี้ขึ้นสู่อวกาศ

29 (Copy)

 

ในบล็อกของ Mirebs เขาตั้งคำถามว่า “ทำไมถึงมีการลงทุนมากมายหลายล้านกับการสำรวจอวกาศ ในเมื่อมันไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรขึ้นมากับอนาคตอันใกล้เลย?” ซึ่งภาพถ่ายส่วนมากของ Mirebs นั้นแสดงให้เห็นถึงการถดถอยทางอุตสาหกรรมของรัสเซียภายหลังการล่มสลายของของสหภาพโซเวียตในปี 1991

30 (Copy)

 

 

อยู่ดีๆโครงการที่ลงทุนมหาศาลขนาดนี้ก็ถูกล้มเลิกไปต้องมีอะไรแอบแฝงอยู่แน่นอน >_<

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: postjung

ขอยคุณภาพประกอบจาก : Ralph Mirebs

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ