“มาชูปิกชู” นครโบราณของชาวอินคา หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

สิ่งที่หลงเหลือมาจากอดีตที่ทำให้คนในปัจจุบันอย่างเราๆนั้นได้ตกตะลึง ไม่ว่าจะเป็น พิระมิด หอเอนปิซ่า กำแพงเมืองจีน ฯลฯ ล้วนแล้วแต่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ทั้งนั้น และยังทำให้เรายังค้างคาใจว่าคนอดีตนั้นสร้างขึ้นมาได้อย่างไร ทั้งๆที่ยังไม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย!?

วันนี้ Scholarship.in.th จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับ “มาชูปิกชู” นครโบราณของชาวอินคา หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ตามไปดูกันเลยครับ

 

fondo-machu-picchu (Copy)

 

มาชูปิกชู (เกชัว: Machu Picchu) หรือนิยมเรียกอีกชื่อว่า เมืองสาบสูญแห่งอินคา เป็นซากอารยธรรมโบราณของชาวอินคา ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงในประเทศเปรู ที่ความสูงประมาณ 2,350 เมตร อารยธรรมแห่งนี้ได้ถูกลืมโดยคนภายนอกจนกระทั่งมีการค้นพบอีกครั้งโดยนักโบราณคดีที่ชื่อ ไฮแรม บิงแฮม เมื่อ พ.ศ. 2454 มาชูปิกชูเป็นหลักฐานที่สำคัญของจักรวรรดิอินคา ในปี พ.ศ. 2526 องค์กรยูเนสโกได้กำหนดมาชูปิกชูให้เป็นมรดกโลก โดยทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนนิยมไปศึกษาประวัติศาสตร์

 

b8211b7f2767c81580bb3dd398281ee4_large (Copy)

 

ว่ากันว่า มาชูปิกชู ก่อสร้างขึ้นในยุคที่อินคารุ่งเรือง ราวปี ค.ศ. 1440-1450 (พ.ศ.1993) โดยจักรพรรดิ์ปาชากูตี(Pachacute) ผู้ก่อตั้งอาณาจักรอินคา ชื่อของ Machu Picchu  นั้นความหมายถึงภูเขาโบราณ

 

43bf53_7f5b8eeee34070f4426bed450db897f9 (Copy)

 

สิ่งก่อสร้างต่างๆใน Machu Picchu casino ทั้ง อาคารที่อยู่อาศัย อุโมงค์ อ่างเก็บน้ำ ระบบชลประทานการปล่อยน้ำตามคลองเล็กๆเพื่อการเกษตร รูปแบบการทำเกษตรหรือการทำนาเกลือที่เก่าแก่แบบขั้นบันได หอคอยสำหรับการเฝ้ามองดูผู้รุกราน การสร้างถนน สิ่งก่อสร้างตามไหล่เขา ที่ไล่ระดับเป็นขั้นๆ ซากกำแพงหินแกรนิตสีขาว ร่องรอยของสถาปัตยกรรมทั้งหลาย นอกจากสิ่งเหล่านี้จะดูสวยงามแล้ว ยังสะท้อนถึงความหลักแหลมทางเทคนิควิทยาการก่อสร้างของชาวอินคาในยุคนั้นได้อย่างดี

 

124_-_Machu_Picchu_-_Juin_2009 (Copy)

 

7 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 มาชูปิกชูได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ จากการลงคะแนนทั่วโลกทั้งทางอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือ

img-machu-picchu-construction-01 (Copy)

machu-picchu-045 (Copy)

 

เป็นสถานที่ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งที่น่าจะได้ไปเที่ยวสักครั้งในชีวิตนะครับ ว่ามั้ย!?เพื่อนๆ ^^

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ