มาดูกัน…7 เทคนิค พิชิตข้อสอบหิน IELTS Writing แบบสบายๆ!!

สำหรับเรื่องราวดีๆ ต่อไปที่ทาง ScholarShip.in.th นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ เป็นเค็ดลับดีๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังอยากจะไปสอบ IELTS จ้ารายละเอียดจะน่าสนใจกันรึเปล่า เรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยนะจ๊ะ

ในการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ IELTS ถือเป็นโจทย์สุดหินอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนต้องฝ่าฟันไปให้ได้ เพื่อโอกาสเข้าเรียนในสถาบันมีชื่อเสียง หรือโอกาสทำงานในต่างประเทศ

วันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆมาแนะนำในการทำข้อสอบ IELTS โดยเฉพาะในส่วนของ Writing ซึ่งเป็นอีกจุดที่ดึงคะแนนของบางคนให้ต้องลดลง เรามาดูเทคนิคดีๆ 7 ข้อกันได้เลยนะจ๊ะ

 

1

 

1. สำหรับอันดับแรกนั้น ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น ลองหาบทความที่มีกราฟ หรือตารางมาอ่าน (ได้ฝึก Reading ไปด้วย) แล้วเขียนสรุปไอเดียลงไป ก็เรียกว่าเป็นการยิงปืนนัดเดียว ได้นกหลายตัวเลยครับ

 

2. ลองตั้งหัวข้อที่ตัวเองสนใจ แล้วฝึกเขียนเรื่องราวจากไอเดียนั้น ตัวอย่างเช่น รถไฟฟ้ามหานคร สนามบินสุวรณภูมิ ระบบการศึกษามหาวิทยาลัยไทย หรือหัวข้อที่ดูน่าสนุกกว่านี้ ก็ไม่ผิดแต่อย่างใดจ้า

 

2

 

3. อย่าพยายามใช้คำศัพท์เฉพาะ คำศัพท์ยากอาจทำให้เราดูเก่ง แต่ถ้าใช้ไม่ถูกจุด จะโดนหักคะแนนได้!!

 

4. อย่าตัดจบประโยคสั้นๆห้วนๆ ลองฝึกเขียนแต่ละประโยคให้มีคำเชื่อม รับ-ส่ง ประโยคต่างๆให้เข้าหากัน เช่น Nowadays, Next และ Thus เป็นต้น ลองหาวิธีการใช้มาศึกษา และที่สำคัญ ต้องใช้ให้ถูกสถานการณ์ด้วยนะจ๊ะ

 

5. ข้อสอบส่วนแรกจะเป็นอธิบายกราฟ หรือตาราง ไม่จำเป็นต้องเขียนอธิบายทั้งหมด มีเทคนิคในการแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ เกริ่นว่ากราฟเกี่ยวกับอะไรสั้นๆ เขียนอธิบายเปรียบเทียบยาวหน่อย และสรุปจุดแตกต่างที่เห็นได้ชัดแบบสั้นๆ ในตอนสุดท้าย

 

3

 

6. ข้อสอบส่วนที่สอง ลองร่างไอเดียเบื้องต้นว่าจะเขียนบรรยายลักษณะอย่างไร โดยส่วนใหญ่จะให้เราแสดงความเห็นเปรียบเทียบ ก็ยกตัวอย่างของทั้งสองสิ่งมาพูดถึงข้อดีข้อเสีย และใส่ความเห็นเราปิดท้ายเข้าไป

 

7. สำหรับข้อสุดท้ายดังคำกล่าวที่ว่า คนที่อยู่ในใจกลางสถานการณ์ย่อมไม่เห็นความผิดพลาดของตน การหาคนเก่งมาตรวจแก้ให้ ว่าที่เขียนไปถูกหรือผิด ถ้าผิดก็ลองเอามาเขียนให้ถูกดูอีกครั้งจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และอย่าลืมว่าต้องมาเขียนอีกครั้ง เพื่อให้เราจำรูปแบบที่ถูกต้องนั่นเองจ้า

 

4

 

ถึงเทคนิคเหล่านี้ จะไม่ได้ส่งให้เพื่อนๆ หลายๆ คนได้คะแนน IELTS ถึง 8. 0 หรือ 9.0 กัน แต่ก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิคดีๆ ที่เพื่อนๆ ควรนำไปใช้พัฒนาตนเอง เพื่อให้ได้คะแนนเพิ่มขึ้นนะจ๊ะ แล้วมาชมเกร็ดความรู้ดีๆ แบบนี้ได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะจ๊ะ

 

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ