มารู้จักโตเกียว…เมืองหลวงและมหานครทางด้านการศึกษาแห่งแดนปลาดิบ!!

 

ประเทศญี่ปุ่นในปัจจุบันนี้นั้นก็นับได้ว่าเป็นอีกประเทศมหาอำนาจของโลกเลยก็ว่าได้นะครับ โดยเฉพาะอีกด้านหนึ่งก็คือด้านการศึกษานั่นเอง เพราะประเทศนี้มีคุณภาพการศึกษาไม่แพ้ประเทศอื่นๆ เลยล่ะครับ

 

และอีกเหตุผลหนึ่งนั่นก็คือ คนไทยหลายๆ คน รวมถึงเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ก็ด้วย คงมีจำนวนมากเลยล่ะที่อยากไปเรียนต่อกันที่เมืองปลาดิบแห่งนี้ และเมืองใจในของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นเมืองหลวงของประเทศอย่างโตเกียวนั่นเองครับผม

 

วันนี้ทางทีมงานของเราจึงขอพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับข้อมูลคร่าวๆ ของเมือง Tokyo เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นและมหานครแห่งการศึกษาของแดนซามูไร ว่าแล้วเชิญมารับชมกันได้เลยจ้า

 

3

 

Tokyo 東京都  หรือโตเกียว มีความหมายว่า “นครหลวงตะวันออก” ตั้งอยู่บริเวณภาคคันโตของญี่ปุ่น เป็นเมืองที่มีระบบการปกครองแบบพิเศษซึ่งรวมการปกครองในรูปแบบจังหวัดและเมืองไว้ด้วยกัน จนได้รับการขนานนามว่าเป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยล่ะ!!

 

โตเกียวถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางการบริหาร การเงิน การศึกษา และวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองที่มีความสำคัญในแง่ของอำนาจและผลักระทบต่อเศรษฐกิจของโลก นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในเมืองแห่งการศึกษาของประเทศนี้อีกด้วยครับ ก็จะให้น้อยหน้ากันได้ไงเนาะ เป็นเมืองหลวงทั้งที

 

1

 

สถาบันอุดมศึกษาที่มีชื่อเสียงในโตเกียวมีมากมายครับ ที่เด่นๆก็จะมี University of Tokyo, Tokyo Institute of Technology, Tokyo Metropolitan University และ Tokyo University of Science ครับผม ซึ่งในแต่ละปีมหาวิทยาลัยเหล่านี้ก็แจกทุนออกมาพอสมควรเลยทีเดียวล่ะ

 

โตเกียวเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงติดอันดับ Top 20 ของโลก และยังเคยเป็นอันดับหนึ่งในอดีตอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นนักเรียนต่างชาติก็ยังนิยมมาเรียนต่อในโตเกียว ไม่ว่าจะเป็นระบบสาธารณูปโภคที่เพียบพร้อม รวมถึงโรงเรียนภาษา หรือแม้กระทั่งมหาวิทยาลัยชื่อดังที่มีอยู่มากมายนั่นเอง

 

2

 

สำหรับสภาพอากาศของเมืองหลวงแห่งนี้จะแบ่งออกเป็น 4 ฤดูครับผม…
 – ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) อุณหภูมิเฉลี่ย (ในกรุงโตเกียว) 14.4 องศาเซลเซียส
 – ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) อุณหภูมิเฉลี่ย 25.4 องศาเซลเซียส มีฝนตกชุกช่วงต้นฤดู
 – ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) อุณหภูมิเฉลี่ย 18.2 องศาเซลเซียส มีพายุไต้ฝุ่นมากในเดือนกันยายน
 – ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) อุณหภูมิเฉลี่ย 5.8 องศาเซลเซียส

 

ไว้คราวหน้าคราวหลังเราก็จะนำข้อมูลดีๆ แบบนี้มาฝากเพื่อนๆ กันนะครับ สำหรับวันนี้ก็ขอลาไปก่อนนะครับ ScholarShip.in.th ขอสวัสดีครับผม

 

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ