15 เว็บไซต์เรียนออนไลน์สุดเจ๋ง เพื่อพัฒนาความรู้เราฟรีๆ ไม่ดูไม่ได้แล้ว…

 

เรื่องราวต่อไปขอเอาใจเพื่อนๆ ที่ชอบหาความรู้ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ทกันนะจ๊ะ รับรองว่าจะต้องถูกใจเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th หลายๆ คนแน่นอนครับผม

 

ไม่ว่าเพื่อนๆ จะอายุเท่าไร หรืออยู่ที่ไหนในมุมโลกนี้ เราสามารถเรียนรู้ได้ครับผม และอีกหนึ่งช่องทางที่เรานั้นสามารถศึกษาหาความรู้ได้นั้นก็คือ เว็บไซต์ต่างๆ ที่มีอยู่มากมายในอินเทอร์เน็ทนี่แหละครับ ความรู้มียาวเป็นกิโลๆ เลยล่ะ

 

วันนี้ทางทีมงานเราเลยได้รวมรวมเอา 15 เว็บดีมีประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบหาความรู้เพิ่มเติมกันนะครับ (สามารถคลิกเข้าลิ้งค์ไปดูได้เลยนะ)

 

1. Coursera

1

โดยเว็บนี้ได้ทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยหลายแห่งจากทั่วโลก ซึ่งแน่นอน มีวิชาต่างๆ มากหน้าหลายตาให้เลือกเรียนกันอย่างจุใจ

 

2. Khan Academy

2

ด้วยความร่วมมือจากโรงเรียนมัธยมศึกษาหลายๆ แห่งจากหลายๆ ประเทศจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นวิชาไหน หรือความรู้แขนงใดเว็บนี้ก็มีเสริฟ์ให้อย่างเต็มที่เลยครับ

 

3. Open Culture Online Courses

3

ประสบปัญหาหาหนังสือที่ต้องการอ่านไม่เจอสักทีล่ะก็ เชิญเว็บนี้เลยครับ เพราะได้รวมรวมสื่อต่างๆ และสิ่งพิมพ์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลกไว้กว่า 1,000 ชิ้นเลยล่ะ

 

4. Udemy

4

คล้ายๆ กับเว็บ Coursera ครับผม แต่จะให้โอกาสสมาชิกได้สร้างคลิปให้ความรู้ของตัวเองขึ้นมาด้วย แถมยังอาจมีโอกาสได้ร่วมงานกับศาสตราจารย์เจ้าประจำจากหลายแขนงอีกด้วยนะครับ

 

5. Academic Earth

5

มีคอร์สต่างๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการเรียนรู้ในทุกๆ สาขาวิชา แต่เว็บไซต์นี้จะคัดมาเฉพาะแต่ชิ้นงานที่เรียกได้ว่า สุดยอด!! ของคอร์สต่างๆ เท่านั้นครับ

 

6. edX

6

ไม่ค่อยจะแตกต่างจากเว็บอื่นเท่าไหร่นะครับ สำหรับคอนเซ็ปต์ยังคงเหมือนเว็บอื่นๆ อยู่ แต่ดีไซน์ที่แปลกแหวกแนวอาจทำให้เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน

 

7. Alison

7

เหมือนๆ เว็บอื่นๆ แต่ที่ไม่เหมือนคือ ถ้าเรียนในบางสาขาวิชาจากที่นี่แล้วคุณก็อาจจะได้ใบรับรองกลับไปด้วย!!

 

8. iTunesU Free Courses

8

ถูกใจเหล่าๆ สาวกแอปเปิ้ลแหว่งแน่นอนครับ

 

9. Stanford Online

9

ใครที่กำลังหาคอร์สคุณภาพเพื่อเข้าเรียนกันล่ะก็ พลาดไม่ได้เลยครับผมสำหรับคอร์สนี้ เพราะว่าเป็นคอร์สจากมหาวิทยาลัย Stanford เลยล่ะ

 

10. Harvard Extension

10

อีกหนึ่งคอร์สออนไลน์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง Havard

 

11. Open Yale Courses

11

คอร์สเรียนออนไลน์ของมหาวิทยาลัย Yale

 

12. UC Berkeley Class Central

12

ฟรีและมีคุณภาพ!!

 

13. MIT OpenCourseWare

13

อีกหนึ่งคอร์สเรียนออนไลน์จากมหาวิทยาลัยชื่อก้องโลก

 

14. BBC Podcasts

14

จากสำนักข่าว BBC ซึ่งรวมความรู้และคอร์สต่างๆ ไว้หลายเรื่องราว

 

15. TED-Ed

15

ไซต์ที่พลาดไม่ได้สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากเรียน และอยากเก่งทางด้านภาษา เพราะมีคอร์สต่างๆ สำหรับเรียนภาษาและคลิปเสียงมากมายเลยล่ะ

 

เพื่อนๆ คนไหนมีเวลาว่างก็เข้าไปดูกันนะครับ จะเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์กันอย่างแท้จริงเลยล่ะ ไว้วันหลังเรามาชมข่าวคราวดีๆ ในแวดวงการศึกษากับทาง ScholarShip.in.th ได้ใหม่นะครับ อิอิ

Source: LifeHack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ