รัฐบาลญี่ปุ่น ร่วมมือกับ Hiroshima University มอบทุนป้องกันภัยนิวเคลียร์

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน วันนี้เราก็กลับมาพบกับข่าวทุนการศึกษาจากต่างประเทศกันอีกครั้งหนึ่งแล้ว หลังจากที่ปล่อยให้หยุดพักช่วงปีใหม่กันไปหลายวัน

ต้นปีแบบนี้ก็มีทุนเข้ามาใหม่หลายทุน ไม่ทันให้ตั้งตัวเลยทีเดียวครับ โดยผมขอทยอยนำข่าวลงเรื่อยๆล่ะกัน เริ่มจากทุนของรัฐบาลญี่ปุ่นที่น่าสนใจทุนนี้ก่อนครับ

 

โดยทางรัฐบาลญี่ปุ่น ร่วมมือกับ Hiroshima University มอบทุนในระดับปริญญาเอก ให้แก่นักศึกษาต่างชาติในโครงการ Phoenix Leader Education Program for Renaissance from Radiation Disaster (ชื่อโครงการยาวมากกกกก)

nuclear-japan

 

โครงการนี้ก็จะศึกษาเกี่ยวกับการจัดการเมื่อเกิดภัยพิบัติ โดยเฉพาะการเกิดเหตุจากสารกัมมันตภาพรังสี ซึ่งเน้นถึงการปกป้องและฟื้นฟู ชีวิตมนุษย์ สิ่งแวดล้อม และสังคมให้ปลอดภัยครับ

หลักสูตรที่สอนจะแบ่งออกเป็น 3 หลักสูตรดังนี้
– Radiation Disaster Medicine Course ระยะเวลา 4 ปี
– Radioactivity Environmental Protection Course ระยะเวลา 5 ปี
– Radioactivity Social Recovery Course ระยะเวลา 5 ปี

 

ซึ่งทั้งสามโครงการก็จะมีระยะเวลาการเรียน และหลักสูตรการสอนที่ต่างกันไป ผู้สมัครสามารถเลือกเรียนขึ้นอยู่กับความถนัด หรือความรู้ความสามารถของตนเองนะครับ

ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับค่าธรรมเนียมการศึกษา มีที่พักให้ฟรี พร้อมทั้งเงินช่วยเหลือเกี่ยวกับด้านการศึกษาทั้งหมด ที่ดีไปกว่านั้นคือมีเงินเดือนให้เดือนละประมาณ 68,000 – 76,000 บาทอีกด้วยครับ

 

 

ทีนี้เรามาดูในส่วนของคุณสมบัติผู้สมัครกันบ้าง กำหนดเอาไว้ว่า
– จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากสถาบันที่ได้รับการยอมรับในประเทศ
– มีความตั้งใจที่จะนำความรู้ที่ได้ ไปช่วยเหลือพัฒนาสังคม
– มีความเข้าใจในความทุกข์ยาก ของผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติ และกัมมันตภาพรังสี
– มีความเป็นผู้นำ เคยมีผลงานในการช่วยเหลือสังคม และพร้อมจะก้าวไปมีบทบาทในระดับประเทศ
– มีความรับผิดชอบ มุ่งมั่น สามารถทำงานร่วมกับคนจากหลายเชื้อชาติได้

จะเห็นได้ว่าคุณสมบัติด้านการเรียนนั้นไม่ได้เน้นมากเท่าไรเลยนะครับ จะไปเน้นในด้านความสามารถในการทำงาน การรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นซะมากกว่า (แต่คิดว่าขั้นตอนการสมัครคงจะคัดเลือกโดยดูผลการเรียนระดับหนึ่ง ประกอบกับผลคะแนนทางภาษาด้วย)

 

สำหรับขั้นตอนการสมัคร
ผู้สมัครจะต้องจัดการส่งใบสมัครให้ครบถ้วนก่อนวันที่ 7 มกราคม 2013 ซึ่งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเบื้องต้น จะได้รับการตอบรับกลับมาภายในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2013 ครับ

เอกสารต่างๆที่ต้องเตรียม ก็ได้แก่ ใบสมัคร, Essay Form, Recommendation Letter นั้นมีให้ดาวน์โหลดในเว็บของหน่วยงานแล้ว

ซึ่งผู้สมัครสามารถดาวน์โหลด พร้อมทั้งศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของทุนอย่างละเอียดได้ที่
www.hiroshima-u.ac.jp/en/lp/po/ra/

 

nuclear-japan2

 

งานนี้หวังว่าจะไม่พลาดทุนดีๆ ที่มีส่วนในการช่วยเหลือสังคม รวมทั้งได้ทำงานที่มีเกียรติอย่างทุนนี้นะครับ รัฐบาลญี่ปุ่นแจกเองรับรองว่าโปร่งใสและให้จริงแน่นอน…. ก่อน 7 มกราคมนี้เท่านั้น

และสำหรับใครที่พลาดโอกาสทุนนี้ไป หรือกำลังมองหาทุนอื่นๆอยู่ ยังไงก็สามารถติดตามได้ที่ www.ScholarShip.in.th แห่งนี้เหมือนเดิม รับรองว่าจะมีทุนใหม่ๆมาอัพเดททุกวันแน่นอนครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ