รู้จักทุน Erasmus Mundus หนึ่งในทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นที่ต้องการมากที่สุดในการเรียนต่อยุโรป

 

 

เป็นที่ทราบกันดีว่า โครงการทุนของสหภาพยุโรป หรือ Erasmus Mundus เป็นโปรแกรมที่ใหญ่ที่สุดรายการหนึ่งของโลกในแง่ของขนาดและเงินทุน ล่าสุดมีการสำรวจชาติที่มีผู้ได้ทุนเดินทางเข้าและเดินทางออกเพื่อศึกษา วิจัย อบรมต่าง ๆ ผ่านทุนนี้มากที่สุด ซึ่งก็มี สเปนมาเป็นอันดับ 1 ตามด้วยเยอรมนี และฝรั่งเศส

 

 

eu_flag_erasmusmu
จากรายงานโดย European Commission ในเรื่องโครงการอีราสมุส ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลต่าง ๆ ทางด้าน Facts, Figures and Trends ประมวลออกมาเป็นสัดส่วนของประเทศในสหภาพยุโรปที่เกี่ยวข้องกับจำนวนผู้ได้ทุน ปรากฎว่าในส่วนของ university staff training หรือทุนในส่วนการส่งบุคลากรทางการศึกษาของมหาวิทยาลัยไปฝึกอบรม มีสถิติในปี 2013-2014 ทั้งหมดดังนี้

 

1. สเปน 39,277 คน

2. เยอรมนี 30,964 คน

3. ฝรั่งเศส 29,621 คน

4. อังกฤษ 27,401 คน

5. อิตาลี 20,204 คน
 
 

ในทางกลับกันเรื่องการส่งนักเรียนทุนอีราสมุสออกไปศึกษา อบรม ต่างประเทศ

 

1. สเปน 37,235 คน

2. อังกฤษ15,610 คน

 
 

ในภาพรวม สาขาที่ได้รับความนิยม หรือมีสัดส่วน 41% สำหรับคนที่ไปโครงการแลกเปลี่ยน ได้แก่

 

1. social sciences, business and law

2. humanities and arts subjects 

 

ในเรื่องโครงการ staff mobility ในปี 2013-2014 มีเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ไปแลกเปลี่ยน 57,488 คน ทำภาระกิจด้าน teaching assignments ส่วนที่เหลือเป็นเรื่อง training ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าในส่วนบุคคลากรมหาวิทยาลัยเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว โปแลนด์ เป็นชาติที่ส่งเจ้าหน้าที่สถาบันการศึกษาผ่านทุนอีราสมุสมากที่สุด ตามด้วย Turkey, Spain, Germany and Romania โดยที่ชาติเป้าหมายในการไปแลกเปลี่ยนหรือฝึกอบรม คือ Spain, Germany, Italy, the UK and France

 

ตอนนี้ทุน Erasmus ก็ได้เปิดรับนักเรียนทุนอีกครั้งตามที่เราได้นำเสนอรายละเอียดไปก่อนหน้านั้น ใครที่ยังไม่มั่นใจกับทุนนี้ถือว่าพลาดเลย เพราะเป็นทุนที่มีชื่อเสียงและมีสถิติที่ดีมายาวนานมากจริงๆ

 

source: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ