แนะนำ 22 ทุนเรียนฟรี ไม่มีข้อผูกมัด ให้คุณเรียนต่อนอกได้แบบไม่ต้องใช้ทุนคืน

สำหรับน้องๆ นักเรียน นักศึกษาที่สนใจจะเรียนต่อต่างประเทศ และกำลังค้นหาทุนประเภทให้เปล่า เพื่อเรียนต่อเราขอแนะนำ ทุนต่อไปนี้ที่สนับสนุนโดยรัฐบาลต่างประเทศ และองค์กรอื่นๆ ในต่างประเทศ ซึ่งนอกจากจะสนับสนุนทุนให้แล้ว เมื่อเรียนจบยังไม่ต้องใช้เงินคืนอีกด้วยล่ะ

เรามาดูกันว่าทุนไหนจะน่าสนใจบ้าง

 

 

1. ทุนฟูลไบรท์ Fulbright Scholarship – สหรัฐฯ

ทุน Fulbright เป็นทุนด้านภาษาวัฒนธรรม เศรษฐกิจ และวิทยาศาสตร์ สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อทั้งหมด แต่มีเงื่อนไขว่าเมื่อเรียนจบแล้วห้ามทำงานต่อที่สหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 2 ปี หลังจาก 2 ปี สามารถกลับมาทำงานในสหรัฐฯได้

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

2. ทุน Chevening – อังกฤษ

ผู้ที่จะได้รับทุนการศึกษาชีฟนิ่งจะต้องมีสัญชาติไทยมีประวัติการศึกษาดีเด่นและสามารถแสดงศักยภาพความเป็นผู้นำได้ โดยจะได้รับทุนไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทในมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษเป็นเวลา 1 ปี พร้อมเงินทุนสนับสนุน

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

3. ทุน Gates Cambridge Scholarship – อังกฤษ

ทุนนี้เป็นทุนระดับปริญญาโท โดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มักจะเปิดรับสมัครช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคมของทุกปี

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

4. ทุน Westminster University – อังกฤษ

ทุนนี้เป็นทุนระดับปริญญาตรี และปริญญาโท เปิดให้สมัครตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเดือนพฤษภาคมของแต่ละปี

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

 

5. ทุน Australia Awards – ออสเตรเลีย

ทุน Australia Awards แต่เดิมรู้จักกันในชื่อ Australian Development Scholarships (ADS) เพื่อเปิดโอกาสให้กับนักเรียน หรือนักศึกษาจากประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อเข้ารับการศึกษาระดับปริญญาตรี หรือบัณฑิตศึกษา จากมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียที่เข้าร่วมโครงการ

ทุนการศึกษานี้ไม่สามารถใช้สำหรับการฝึกอบรมในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบิน การบิน เทคโนโลยีนิวเคลียร์ หรือการฝึกทหารได้

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

6. ทุน ICCR ทุนรัฐบาลอินเดีย – อินเดีย

Indian Council for Cultural Relations (ICCR) เป็นทุนระดับปริญญาตรี โท เอก หรือทำวิจัย ในทุกสาขาวิชายกเว้นแพทย์  นอกจากนี้ ยังมีเงินเดือนให้ทุกเดือน มีค่าเครื่องบิน มีทริปให้ไปท่องเที่ยวทั่วอินเดียทุกเทอม สนับสนุนค่าเทอม รวมทั้งค่ารักษาพยาบาลในกรณีเจ็บป่วย เรียนจบกลับไทยได้ทันที ที่สำคัญวุฒิที่ได้นั้นสามารถนำไปใช้ได้ทั่วโลก

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

7. ทุนประเทศฝรั่งเศส (Franco-Thai) – ฝรั่งเศส

ทุนนี้เป็นทุนสำหรับปริญญาโท และเอก มีทั้งแบบทุนเต็มจำนวน หรือกึ่งหนี่ง ช่วงเวลาที่เรียนต่อในฝรั่งเศส ผู้เรียนจะได้รับการคุ้มครองทั้งกาย และใจ รวมถึงมีสวัสดิการสังคมให้เต็มที่

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

8. ทุน DAAD – เยอรมนี

DAAD ย่อมาจาก Deutscher Akademischer Austauschdienst หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า German Academic Exchange Service ส่วนใหญ่มักเป็นทุนระดับปริญญาโท และปริญญาเอก รวมถึงทุนเพื่อการทำวิจัยทั้งในระยะสั้น 1-3 เดือน และระยะยาว 1-3 ปี

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

 

9. ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น Monbukagakusho หรือ MEXT – ญี่ปุ่น

ทุนนี้เป็นทุนจากกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่น ซึ่งเป็นทุนหลักสูตรวิชาชีพครู เพื่อเปิดโอกาสให้ครูไทย ได้มีโอกาสไปเพิ่มเติมความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ใหม่ในญี่ปุ่นสนับสนุนทั้งค่าเล่าเรียน ตั๋วเครื่องบิน พร้อมเงินกว่าเดือนละ 50,000 บาท ที่สำคัญไม่ต้องคืนเงิน ไม่ต้องใช้ทุน

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

10. ทุน APU โดย Ritsumeikan Asia Pacific University – ญี่ปุ่น

ทุนนี้เป็นทุนระดับปริญญาตรี ซึ่งจะเปิดรับสมัครเรื่อยๆ ตลอดทั้งปี มหาวิทยาลัยเอพียูมอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดี โดยทุนที่ให้เป็นทุนลดค่าเล่าเรียนแบ่งออกเป็นประเภทได้แก่ 30%, 50%, 65%, 80% หรือ 100% ตลอด 4 ปี จนจบการศึกษาสำหรับปริญญาตรี

นอกจากนี้ หลังจากเข้าไปเรียนที่เอพียูแล้วนักศึกษายังสามารถสมัครขอรับทุนอื่นๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย โดยทุนที่เอพียูนั้นจะพิจารณาจากคุณสมบัติของนักเรียนทั้งความสามารถทางการเรียนและความสามารถพิเศษต่างๆ จากกิจกรรมนอกชั้นเรียน

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

11. ทุนรัฐบาลจีน (China Scholarship Council) – จีน

ทุนนี้สนับสนุนค่าใช้จ่ายครอบคลุมทั้งการเดินทางทั้งในทั้งนอกประเทศ ทั้งค่าอุปกรณ์เครื่องใช้  ที่พัก สวัสดิการ และมีเงินเดือนให้ นอกจากจะได้เรียนต่อแล้วคุณยังจะได้ภาษาจีนเพิ่มเติม และบางหลักสูตรมีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

12. ทุนไต้หวัน – ไต้หวัน

ทุนนี้เป็นทุนสำหรับป.โท ผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้รับเงินเดือนเดือนละประมาณ 30,000 บาทจนจบหลักสูตร รวมทั้งค่าเครื่องบิน ที่พัก ค่าหนังสือ และยังมีหลักสูตรปรับพื้นฐานภาษาจีนให้เรียนเพิ่มเติม

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

 

13. ทุนมาเลเซีย – มาเลเซีย

ทุนระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก ใช้ภาษาอังกฤษสำหรับการเรียนการสอน แต่มีข้อแม้ว่าหลังเรียนจบห้ามทำงานในมาเลเซียหลังจบการศึกษา

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

14. ทุนรัฐบาลเม็กซิโก – เม็กซิโก

ทุนนี้ครอบคลุมเงินรายเดือน ไปจนถึงค่ารักษาพยาบาล หากเรียนสายวิทย์ มีโอกาสที่บริษัทในประเทศเม็กซิโกจะดึงตัวไปทำงานต่อ

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

15. ทุนรัฐบาลโมรอกโก – โมรอกโก

ทุนนี้เปิดให้สมัครเรียนได้โดยไม่จำกัดสาขา เป็นทุนให้เปล่าที่ไม่มีข้อจำกัดใดๆ ผูกมัด แต่นักศึกษาอาจจะต้องมีความรู้ หรือสามารถพูดภาษาฝรั่งเศส หรืออาหรับได้ และยังต้องมีเงินติดตัวเพิ่มเติมบางส่วน

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

16. ทุนรัฐบาลตุรกี – ตุรกี

ทุนนี้เป็นทุนระดับปริญญาตรี โท และเอก สนับสนุนค่าเล่าเรียน และค่าที่พัก

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

 

17. ทุน SINGA – สิงคโปร์

ทุนนี้เป็นทุนสำหรับสายวิทย์ วิศวะ เทคโนโลยี เรียนฟรี มีทุนให้เพิ่มเติม ผู้ที่ได้รับคัดเลือกจะได้เรียนต่อที่ NUS หรือ NTU มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศสิงคโปร์

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

18. ทุนรัฐบาลเกาหลีใต้ – เกาหลีใต้

ทุนเรียนภาษา และทุนปริญญาแบบ (1+2 ปี) โดยไม่ต้องใช้ทุนแต่อย่างใด

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

19. ทุน Ewha Global Partnership Program (EGPP) โดยมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา – เกาหลีใต้

ทุนเรียนต่อปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก รับสมัครปีละ 2 รอบ คือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ และ เดือนกันยายน

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

 

20. ทุนรัฐบาลคูเวต – คูเวต

ทุนรัฐบาลคูเวตเป็นทุนระดับปริญญาตรีในสาขาต่างๆ ได้แก่ สังคมศาสตร์ อักษรศาสตร์ ครุศาสตร์ และนิติศาสตร์อิสลาม/อิสลามศึกษา โดยจะเปิดรับสมัครในช่วงเดือนมิถุนายน โดยสมัครผ่านสำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ
สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

21. ทุน United Nation (UN)

ทุน UN เป็นทุนเรียนต่อด้านสันติภาพ ที่คอสตาริกา และฟิลิปปินส์ ทุนนี้ก็เป็นทุนให้เปล่าเช่นเดียวกันเพื่อสร้างเครือข่ายผู้นำสันติภาพในระดับโลก

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

22. ทุนสหภาพยุโรป (Erasmus Mundus)

ทุนสหภาพยุโรป ให้ทุนในหลักสูตรเดียวกันให้ผู้เรียนเลือกเรียนได้ 2-3 ประเทศ โดยใช้ชีวิต และเรียนประเทศละ 1-2 เทอม ทุนนี้สนับสนุนเงินเดือน ที่พัก เมื่อเรียนจบสามารถกลับมาทำงานที่ประเทศบ้านเกิด หรือจะทำงานในยุโรปก็ได้

เว็บไซต์ของทุนการศึกษานี้

 

ที่มา:  wegointerdek-d

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ