10 เทคนิคเตรียมตัวสอบให้เป๊ะปัง พิชิตคะแนนระดับท็อปด้วยความพยายามของตัวเอง

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรื่องการสอบออกจากปากของครูผู้สอน เมื่อนั้นนักเรียนเป็นต้องร้อนๆ หนาวๆ เพราะการสอบไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก และการทำใจอ่านหนังสือเรียนก็ไม่ใช่นิยามที่เข้าใกล้กับคำว่า ‘ความสนุก’ เลย

อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้ผลคะแนนออกมาดี หรือผ่านเกณฑ์มาตรฐานก็ต้องสู้ ต้องลุยกันหน่อย อย่างวันนี้เราก็มีเทคนิคพิชิตการสอบมาฝากกัน

 

 

1. จัดเวลาติวหนังสือให้เพียงพอ

อย่าปล่อยเวลาให้ล่วงเวลาจนถึงนาทีสุดท้าย เพราะเป็นเราเองนั่นแหละที่จะเสียใจกับผลที่ตามมา เพื่อจัดการปัญหานี้ ให้ทำตารางสำหรับติวหนังสือด้วยตัวเอง เขียนลงไปว่าจะต้องสอบกี่ครั้ง และจัดวันเวลาที่ต้องนั่งอ่านหนังสือ

 

2. จัดพื้นที่ติว

หาพื้นที่ดีๆ ที่มีที่ว่างอย่างเพียงพอในการวางตำราเรียน รวมทั้งเช็กเรื่องแสงไฟ หรือเก้าอี้นั่งว่าสบายตัวหรือไม่ ที่สำคัญอย่าเอาเกมคอมพิวเตอร์ หรือเกมมือถือมาอยู่ในสายตา และพยายามยับยั้งใจไม่ให้คิดถึงโซเชียลมีเดียด้วย

 

3. ใช้แผนภาพ แผนผังมาช่วย

การใช้แผนภาพ แผนผังเข้ามาประกอบการเรียน เป็นวิธีที่ดีที่ช่วยให้มองเห็นรายละเอียดของเนื้อหา และเข้าใจได้ง่ายขึ้น

 

4. ทำแบบฝึกหัดเก่าๆ

หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเตรียมตัวสอบ คือการทำแบบทดสอบต่างๆ ที่เคยทำมาแล้ว ซึ่งจะช่วยให้คุ้นชินกับรูปแบบคำถามมากขึ้น

 

5. อธิบายคำตอบให้คนอื่นฟัง

จะเป็นเพื่อน พี่ชาย หรือพ่อแม่ก็ได้ที่คุณจะเลือกอธิบายคำตอบ หรือวิธีคิดของคำถามข้อนั้นๆ ให้พวกเขาฟัง วิธีนี้จะช่วยให้ความเข้าใจในสมองชัดเจนขึ้น

 

6. จัดกลุ่มติวหนังสือกับเพื่อนๆ

การเลือกไปติวหนังสือกับกลุ่มเพื่อนๆ ก็มีประโยชน์เช่นกัน ในบางคำถามที่เราไม่เข้าใจ เพื่อนอาจมีคำตอบให้ ในขณะเดียวกัน เราก็สามารถเป็นผู้อธิบายแนวคิดและวิธีทำให้เพื่อนเข้าใจได้ แต่ระวังเรื่องการมีสมาธิร่วมกัน พยายามไม่วอกแวกจนเกินไปล่ะ

 

7. พักบ้าง

หากกำลังฝึกวิ่งมาราธอน แน่นอนว่าคงไม่ฝึกวิ่งตลอด 24 ชั่วโมงหรอก ทำนองเดียวกับการติวหนังสือที่ต้องมีการพักเบรคบ้าง

 

8. อาหารสำหรับสมอง

สิ่งที่รับประทานเข้าไปมีผลต่อระดับพลังงานและการมีสมาธิจดจ่อ ดังนั้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารฟาสต์ฟูดจะดีกว่า ซึ่งในช่วงเวลาที่ต้องใช้สมองควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ปลา ถั่ว โยเกิร์ต และบลูเบอร์รี่

 

9. วางแผนวันสอบ

ก่อนวันสอบให้เช็กว่าทุกสิ่งทุกอย่างเตรียมพร้อมหมดแล้ว ตรวจสอบเรื่องกฎในห้องสอบ ข้อกำหนด ตลอดจนระยะเวลาเดินทางให่รัดกุม เพื่อป้องกันความผิดพลาด

 

10. ดื่มน้ำเยอะๆ

การคงความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสมองเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิผล ดังนั้น วันสอบจึงควรดื่มน้ำมากๆ ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ

 

ที่มา: www.topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ