ลืมไปได้เลยกับคำว่าช้า…กรมการกงสุลเปิดทำหนังสือเดินทางแบบเร่งด่วน “วันเดียวรอรับได้เลย”

 

ลืมไปได้เลยสำหรับเรื่องการขอหนังสือเดินทาง แบบที่ต้องต่อแถวยาว เข้าไปเอาคิวกันตั้งแต่เช้า แล้วต้องมารอลุ้นกันอีกทีว่าได้หรือเปล่า เพราะว่าได้มีโครงการใหม่ผุดขึ้นมาแล้วล่ะ

 

กรมการกงสุล เปิดให้บริการหนังสือเดินทางสำหรับประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้หนังสือเดินทางเร่งด่วน ที่จำเป็นต้องได้รับหนังสือเดินทาง ภายในวันเดียว โดยจะเริ่มให้บริการได้ตั้งแต่ วันที่ 8 เมษายน 2558 เป็นต้นไปเลยล่ะจ้า

 

Passengers walk through the newly opened Maynard H. Jackson Jr. International Terminal in Atlanta, Georgia

 

สำหรับการให้บริการหนังสือเดินทางเล่มด่วน มี 2 ประเภท คือ การทำหนังสือเดินทาง ที่จะได้รับเล่มภายในวันเดียว และการทำหนังสือเดินทาง ที่จะได้รับเล่มในวันรุ่งขึ้นครับ

 

1. การทำหนังสือเดินทาง ที่จะได้รับเล่มภายในวันเดียว

ต้องยื่นทำหนังสือเดินทาง ที่กรมการกงสุล โดยเสียค่าธรรมเนียม 3,000 บาท ต้องยื่นเอกสารและชำระเงินให้เสร็จสิ้นภายใน 12.00 น. และสามารถรับเล่มได้ตั้งแต่เวลา 15.30 – 16.30 น. โดยจะมีให้บริการเฉพาะที่กรมการกงสุลเท่านั้น

 

2. การทำหนังสือเดินทาง ที่จะได้รับเล่มในวันรุ่งขึ้น

สามารถไปยื่นทำหนังสือเดินทาง ได้ที่กรมการกงสุล และ สำนักงานหนังสือเดินทางฯ สาขาต่างๆ โดยเสียค่าธรรมเนียม 2,000 บาท หากยื่นเอกสารและชำระเงินภายใน 12.00 น. จะสามารถรับเล่มได้ตั้งแต่ 9.00 น. ของวันทำการถัดไป สำหรับผู้ที่ยื่นเอกสารเสร็จสิ้นหลัง 12.00 น. จะรับเล่มได้ตั้งแต่ 12.00 – 16.30 น. ของวันถัดไป

 

pp

 

ย่างไรก็ตาม การให้บริการเล่มด่วนทั้ง 2 ประเภท จะมีไม่เกิน 400 เล่มต่อวัน ส่วนหนังสือเดินทางแบบปกติยังคิดค่าธรรมเนียม 1,000 บาทเท่าเดิม สามารถรับได้ด้วยตัวเองภายใน 2 วันทำการ หรือเลือกรับเล่มทางไปรษณีย์แบบ EMS ภายใน 5 – 7 วันทำการ โดยจะมีค่าธรรมเนียมสำหรับส่งทางไปรษณีย์เพิ่มอีก 40 บาทจ้า

 

อย่างไรก็ดีถือว่าเป็นอะไรที่สะดวกขึ้นมากๆ เลยว่ามั้ยล่ะ เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีของนักเดินทางและคนที่จะต้องไปเรียนต่างประเทศกันมากๆ เลยครับผม ไว้เรามาชมรายละเอียดดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ