วิธีเตรียมเงินใน Statement เพื่อขอวีซ่าไปเรียนต่ออังกฤษ

 

สวัสดีค่ะ ใครที่กำลังเรียนจบแล้วมีแพลนอยากไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับการเตรียมเงินใน statement มาฝากก่อนที่เพื่อนๆจะไปทำวีซ่าด้วยล่ะจ้า

 

bank_statement

 

1. ต้องโชว์เงินเป็นชื่อของเราเอง

แนะนำว่าเป็นบัญชีออมทรัพย์ บัญชีฝากประจำ บัญชีโอดี หรือกระแสรายวัน อยู่ในเกรย์แอเรียไม่แนะนำให้ใช้ ถ้าคุณไม่สามารถที่จะไปเปิดบัญชีหรือว่าเอาเงินเข้าเป็นชื่อตัวเองได้ สามารถใช้บัญชีของผู้ปกครองได้ ต้องเป็นผู้ปกครองตามกฏหมายคือเป็นคุณพ่อคุณแม่แท้ๆ คุณพ่อคุณแม่บุญธรรม (ตามกฏหมาย) หรือว่าผู้ดูแลตามกฏหมาย ทุกอย่างต้องมีเอกสารเช่น ใบเกิด ใบจากศาลเพื่อยืนยันการอุปการะบุตรบุญธรรม หรือใบจากศาลยืนยันว่าเป็นผู้ปกครองตามกฏหมายของคุณไม่สามารถให้เพื่อน ญาติ หรือแฟนมาเป็นสปอนเซอร์ได้ ถ้าเค้าจะช่วยเงินตรงนั้นแนะนำให้ฝากเป็นชื่อตัวเองหรือว่าเป็นชื่อร่วม ซึ่งตรงนี้ตอนขอวีซ่าคุณต้องโชว์รายละเอียดของคนที่มีบัญชีร่วมกันด้วย

 

2. จำนวนเงินในบัญชีที่ต้องมี

ถ้าจ่ายค่าเรียนเต็มให้โชว์ที่ 600,000 บาท แต่ถ้าจ่ายครึ่งนึงให้โชว์ที่ 700,000-800,000 บาท ถ้ามีไม่ถึงอนุญาตให้รวมทุกๆบัญชีที่เรามีตามเงื่อนไขข้อที่ 1 ได้

 

3. เงินต้องแช่อยู่ในบัญชีอย่างต่ำ 28 วัน

บางคนอาจจะมีเงินในบัญชีตนเองหรือบัญชีผู้ปกครองที่ใช้อยู่ประจำ ทีนี้ต้องคอยดูยอดว่าไม่ให้ต่ำกว่าจำนวนที่คุณกำหนด เช่น ถ้าต้องมี 4 แสนห้า คุณก็ต้องเก็บยอดให้เป็น 4 แสนห้าทุกวันตลอดทั้งเดือน

 

1254358509

 

4. เอกสารทางการเงิน – สิ่งที่ต้องเตรียม อาจเป็น สเตทเม้นท์ สมุดบัญชีตัวจริง จดหมายรับรองฐานะการเงิน อย่างใดอย่างหนึ่ง

*สเตทเม้นท์

ต้องขอ 1 เดือน เพื่อให้ทางสถานทูตดูความเคลื่อนไหวของยอดเงิน และวันสุดท้ายในสเตทเม้นท์ต้องไม่เกิน 1 เดือนของวันที่ยื่นวีซ่าและที่สำคัญคือต้องเอาไปแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย

 

*สมุดบัญชีตัวจริง

ต้องเอาไปถ่ายเอกสารทุกหน้า ให้ธนาคาร แสตมป์ตราและเซ็นต์ให้ค่ะ แปลหน้าชื่อหน้าแรก แล้วก้อแนบไปกับก๊อปปี้และตัวจริง ซึ่งในกรณีที่คุณจะต้องขอให้ทางธนาคารเปลี่ยนชื่อบนเล่มเป็นภาษาอังกฤษ โดยทำได้ตอนเปิดบัญชีใหม่หรือว่ายังเหลืออีก 1 เดือนกว่าจะยื่นวีซ่า ไม่แนะนำให้เค้าเปลี่ยนให้ 1 วันก่อนยื่นวีซ่า เพราะยอดที่แช่ไว้ หรือ เลี้ยงไว้ก็จะหายไปจากเล่มด้วย

 

*จดหมายรับรองฐานะการเงิน

ต้องให้ธนาคารจัดการเป็นพิเศษ คือต้องโชว์ยอดเงินวันนั้นๆที่ไปขอตามเรตแลกเปลี่ยนเงินวันนั้นๆและยอดที่แปลงเป็นเงินปอนด์แล้ว ไม่สามารถใช้ยอดโดยประมาณได้ (เรทเงินต้องเป๊ะ) ใครที่ไปทำจดหมายรับรองฐานะการเงิน หรือว่า bank guarantee แนะนำให้เติมประโยคที่ว่าเงินอยู่ในบัญชีไม่ต่ำกว่า 28 วันไปด้วยค่ะ ซึ่งตรงนี้สำนักงานใหญ่จะทำให้ไม่มีปัญหาอะไร

 

หากสามารถทำตามขั้นตอนที่ระบุไว้ข้างต้นแล้ว ก็ไม่ต้องห่วงอะไรมากแล้วล่ะค่ะ แล้วก็อย่าลืมเช็คเอกสารอย่างอื่นให้พร้อมด้วยนะคะ จะได้ไม่ต้องไปขอวีซ่ากันหลายๆรอบ ^^

source: campus-star

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ