สังคม(เลิก)ก้มหน้า!! 5 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณเลิกใช้ Social Media

 

ทุกๆ วันนี้สมาร์ทโฟนและ Social Media ก็เรีกยได้ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งเลยล่ะ ที่มนุษย์แทบทุกคนจะมีและใช้กันอยู่เกือบตลอด เพราะว่าความง่ายในการใช้งาน ติดต่อ และสามารถอัพเดทเรื่องราวต่างๆ ของคนที่รู้จักได้อยู่ตลอดเวลา

 

แต่ บางทีนั้นเราก็ต้องหันกลับมาสังเกตกันสักหน่อยว่า เอ…เราติดมันมากเกินไปรึเปล่า ยังจำได้อยู่ไหมว่าชีวิตตอนที่ไม่มีสมาร์โฟน และโซเชียลมีเดียนั้นเป็นยังไง เราใช้ชีวิตกันแบบไหน?? ก่อนที่จะกลายมาเป็นสังคมก้มหน้าในทุกๆ วันนี้

 

วันนี้ เราเลยขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 5 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณเลิกเล่นสมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดีย!! ลองมาดูกันนะจ๊ะว่าจะมีผลดีผลเสียอย่างไร

 

Social Media Logotype Background

 

1. คุณจะคิดถึงมันมากๆ ในช่วงสองสามอาทิตย์แรก

คุณ จะรู้สึกหงุดหงิด งึกๆ งักๆ เหมือนคุณขาดอะไรไปซักอย่างในชีวิต เหมือนเวลาคุณเลิกกับแฟนยังไงอย่างนั้นเลยล่ะ!! แต่ข้อได้เปรียบของการเลิกเล่นโซเชียลมีเดียกับการเลิกกับแฟนนั้นจะเกิดขึ้น ก็ต่อเมื่อคุณเป็นฝ่ายบอกเลิก แฟนคุณจะพยายามมาง้อคุณ เหมือนโซเชียลมีเดีย ที่จะส่งอีเมลล์มากระตุ้นคุณให้กลับไปเล่น -*- แหม ความสัมพันธ์ช่างน่ารักฟรุ้งฟริ้งเหลือเกินนนนะ

 

2. คุณจะรู้สึกดีใจ และตื่นเต้นกับเวลาว่างมากมายที่ได้กลับมา

แล้ว เราจะเอาเวลาเหล่านี้ไปทำอะไรดีล่ะ!? อาจจะใช้การโทรศัพท์ไปคุยกับเพื่อนเหมือนสมัยก่อน -*- ชวนกันออกไปทำกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่ต้องใช้ Social Media อาจจะเอาเวลาไปอ่านหนังสือ นั่งสมาธิ เรียนแต่งหน้า เข้าสปา ดูดิสนีย์ออนไอซ์กันก็ได้นะจ๊ะ แล้วคุณจะค้นพบว่าไอ้การที่เราพูดอยู่เสมอว่าไม่มีเวลานั้น เรามีมากมายเลยล่ะ

 

3. คุณจะเรียนรู้ว่าคำว่า “ไม่มีเวลา” เกือบจะมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับ Social Media

การ ที่เราไม่ได้อ่านหนังสือสอบ ไม่มีเวลาทำงาน หรือการบ้านส่งอาจารย์นั้น ล้วนแต่เป็นผลจากการใช้ Social Media ทั้งนั้นเลยล่ะ จากการเอาเวลามาอัพเดทสิ่งต่างๆ ดูคนอื่นอัพเดทบ้าง สลับไปสลลับมาก็กินเวลาไปทั้งวันแล้วล่ะ -*-

 

o-SOCIAL-MEDIA-ADDICT-facebook

 

4. เราจะไม่แชร์หรือโพสต์สิ่งต่างๆ มากเกินไป(เยอะ)อีกเลย…

ก็ เพราะว่าเราเลิกเล่นมันแล้วน่ะสิ!! จะไปโพสต์รูปอาหาร รูปว่าเราไปที่ไหน ทำอะไรอยู่ได้อย่างไร เราอาจจะหันกลับมาสงสัยเลยด้วยซ้ำว่าการที่เราโพสต์สิ่งต่างๆ ในอดีตนั้นเยอะ หรือมากเกินไปด้วยซ้ำ เราจะรู้สึกแย่กับมันอีกด้วยล่ะ

 

5. คุณสมดุลชีวิตคุณได้ดีขึ้น

สุด ท้ายแล้วการเดินทางสายกลางดีที่สุดครับ พอเราเลิกติด หายขาด ทัศนะคติเปลี่ยนแล้ว กลับไปเล่นกันได้ครับ พอหอมปากหอมคอ ใช้งานเมื่อจำเป็นจริงๆ สุดท้ายเราก็จะรู้จักคำว่าความพอดี และความเพียงพอครับผม :)

 

เรียกได้ว่าเป็นข้อมูลที่ค่อนข้างน่า สนใจเลยนะครับ เพราะเราจะรู้ว่าที่แท้เเล้วมันก็ไม่ได้สลักสำคัญอะไรกับเรามากขนาดนั้น เพื่อนๆ คนไหนรู้สึกว่าตนเองเสียเวลากับการเป็นมนุษย์ในสังคมก้มหน้า เล่น Social Media มากเกินไปก็ลองมาลด ละ เลิก กันหน่อยนะครับ รับรองว่าชีวิตของคุณจะมีเวลาเหลือมากมายเลยล่ะ

Source: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ