สำหรับคนอยากเรียนต่อเมืองนอก…มาดูกันว่าที่ไหนค่าเรียนถูก-แพงที่สุด

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th มีข้อมูลดีๆ สำหรับเพื่อนๆ หรือใครๆ ที่กำลังมองหาที่เรียนต่อในต่างประเทศ แล้วอยากจะทราบรายละเอียดเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้กันนะจ๊ะ

สำหรับผลวิจัยนี้ มาจากการเผยแพร่ของทาง Education Consultans India ที่เก็บข้อมูลสถาบันต่างๆ ทั่วโลก นำเสนอเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียนหลักสูตรนานาชาติของประเทศดังๆ ทั่วโลก

ทีนี้เราก็จะได้ทราบกันซะทีนะครับ ว่าประเทศไหนจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่ากัน ซึ่งจะรวมค่าเทอม และค่าครองชีพเลย ว่าแล้วเราก็มาชมกันเลยดีกว่า

 

หลักสูตร Business/Management และ หลักสูตรศิลปศาสตร์

price-study

 

สำหรับหลักสูตรธุรกิจ และการบริหารจัดการ รวมถึงศิลปศาสตร์ ถ้าไม่นับการเลือกเรียนต่อที่อินเดียก็จะถูกสุดเพราะเรียนแค่ 3 ปี เพราะมีค่าใช้จ่ายเพียงแค่ 300,000 บาทเท่านั้น

 

ถัดมาก็จะมีประเทศออสเตรเลีย มีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,100,000 บาทกับหลักสูตร 3 ปี ขณะที่อังกฤษก็ใช้เวลาเรียนเท่ากัน แต่มีค่าใช้จ่ายราวๆ 1,700,000 บาท เริ่มแพงขึ้นแล้วใช่มั้ยครับ

 

ที่แพงสุดๆ เลยก็เป็นทางฝรั่งสหรัฐอเมริกาครับ ที่ค่าใช้จ่ายของการเรียนตลอดหลักสูตร 4 ปี อยู่ที่ 2,400,000 – 4,200,000 บาทเลยทีเดียว!! เรียกได้ว่า จบมาอาจทำงานได้ไม่เท่าค่าเรียนเลยก็ว่าได้

 

หลักสูตร Science & Technology วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์

price-study2

 

ในส่วนของหลักสูตรทางด้านวิทยาศาสตร์ ก็จะมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นมาอีกนิดหน่อย ถ้าใครที่จะไปเรียนที่ออสเตรเลีย ก็ต้องมีเงินตลอดหลักสูตรร่วม 1,300,000 บาทล่ะครับ

 

ในขณะที่ทางฟากอังกฤษก็จะอยู่ที่ประมาณ 2,200,000 บาท ซึ่งรวมค่าเรียน 3 ปีและค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพไว้หมดแล้ว (เบิ้ลของหลักสูตรบริหารไปเลยนะครับ)

 

สุดท้ายที่แพงสุดก็หนีไม่พ้น USA อยู่ดี โดยมหาวิทยาลัยรัฐจะอยู่ที่ประมาณ 2,400,000 บาท แต่ถ้าไปเข้ามหาวิทยาลัยเอกชนก็อาจจะต้องจ่ายถึง 3,500,000 บาทเลยครับ ถึงจะถูกกว่าหลักสูตรบริหาร แต่รับรองว่าขนหน้าแข้งร่วงแน่นอนครับ

 

graduation0400

 

สำหรับค่าใช้จ่ายในการเรียนนี้เพื่อนๆ ต้องคิดคำนึงถึงผลได้ผลเสียให้ดีๆ ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อนะครับ อีกวิธีทางหนึ่งที่จะทำให้เพื่อนๆ มีอิสระทางด้านการเงินได้ก็คือ การได้รับทุนการศึกษาไงล่ะครับ :)

 

แล้วอย่าลืมมาชมข่าวคราวเกี่ยวกับการศึกษาดีๆ ได้ใหม่ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th เลยนะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ