‘หนอนนก’ ฮีโร่ผู้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องขยะโฟมล้นเมือง

สวัสดีเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th ทุกๆคนครับ วันนี้เราก็มีสาระดีๆมาฝากเพื่อนๆอีกเช่นเคยครับ โดยเราจะขอนำสนอเรื่องราวของเจ้าหนอน นกฮีโร่ผู้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องขยะโฟมล้นเมือง

 

เจ้าหนอนนกพระเอกตัวน้อยของเราวันนี้ กลายเป็นฮีโร่ในการช่วยย่อยสลายโฟมได้ ซึ่งถูกค้นพบโดย Craig Criddle นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Stanford งานวิจัยชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Science and Technology และจากผลการวิจัยพบว่า หนอนนกสามารถกิน สไตโรโฟม(Styrofoam) หรือพลาสติกอื่นๆอีกหลายชนิดได้

 

songk2-704-4-2 (Copy)

 

พวกเขาศึกษาโดยการนำเจ้าหนอนนกจำนวน 100 ตัว ปล่อยให้กินเมล็ดโฟมขนาดเล็กเท่าเม็ดยาทุกๆวัน จนจุลินทรีย์ในลำไส้ของหนอนสามารถย่อยสลายพลาสติกให้กลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์และถ่ายออกมาเป็นพลาสติกที่ย่อยสลายได้ ซึ่งเจ้าหนอนนกก็ไม่ได้แสดงอาการป่วย มีสุขภาพเหมือนปกติ อีกทั้งในมูลของพวกมันนั้นยังไม่มีสารพิษตกค้างในดินอีกด้วย

 

916539-img.rh44jk.2p (Copy)

 

ถ้าหากนักวิจัยสามารถบ่งชี้ได้ว่า จุลินทรีย์ในลำไส้ของหนอนนกชนิดใดเป็นตัวการในการย่อยสลายพลาสติก/โฟม ไม่แน่นะครับว่าในอนาคตอันใกล้พวกเขาอาจสังเคราะห์และทดลองการกำจัดขยะ ซึ่งก็จะสามารถแก้ไขปัญหาขยะล้นโลกได้นั่นเองครับ

 

ใครจะไปคิดกันหล่ะครับว่าเจ้าหนอนนกเนี่ยจะสามารถย่อยสลายโฟม/พลาสติกได้ เอาใจช่วยให้นักวิจัยค้นหาคำตอบให้ได้ ปัญหาขยะล้นโลกจะได้หมดไปนะครับ ^^

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: baboonsuru

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ