อึ้งเลยล่ะ!! 8 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เราเข้าใจมันมาตลอดชีวิต…

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกแล้ว วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีมาฝากเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th กันครับผม

 
ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีมีความเจริญก้าวหน้าอย่างมากมาย แน่นอนครับว่าทุกคนต้องเคยใช้เทคโนโลยีเหล่านี้มาแน่นอน แต่ใครจะไปรู้หละครับว่าการความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เราๆมีกันจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องรึเปล่า

 
วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปชมกันครับ ว่าสิ่งที่เพื่อนๆรู้มานั้นมันเป็นเรื่องจริงหรือไม่?

 

1.Mac book หรือ Imac ไม่มีวันที่จะติดไวรัส

macbook-pro-accessories-header-625x1000
เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่แทบจะทุกคนเชื่อเลยก็ว่าได้ ว่าเจ้าระบบ ios(บนมือถือ) หรือ osx(คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค) นั้นสามารถป้องกันไวรัสต่างๆได้ แต่ไม่จริงครับ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายๆท่านได้ออกมาเปิดเผยว่า สามารถติดไวรัสได้จริงๆ

 
2.Private/Incognito ใน Google Chrome สามารถปกปิดตัวตนคุณได้

6301
หลายๆคนคงจะงงว่ามันคืออะไร มันคือฟังก์ชั่นหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรากดใช้แล้วจะทำให้เว็บเบราเซอร์นั้นไม่เก็บข้อมูลการท่องเว็บไซต์นั่นเอง แต่มักจะมีหลายๆคนเข้าใจผิดว่ามันสามารถปกปิดตัวตนของคุณในอินเตอร์เน็ตได้

 
3.เสียบสายชาร์ตมือถือทิ้งไว้ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้

charging-iphone-android-fast
ความเชื่อนี้อยู่มาหลายยุคสมัยครับ ตั้งแต่รุ่นก่อนมาแล้ว แต่ในปัจจุบันได้มีการเปิดเผยว่า แบตเตอรี่ยุคใหม่นี้มีการใช้ Lithium-ion ที่สามารถตัวไฟได้อัตโนมัติเมื่อมีการชาร์ตเต็มแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการนะครับผม

 
4.จำนวนพิกเซลยิ่งมาก กล้องยิ่งถ่ายสวย

131008-25-iphone-5s-camera-rear-small
คนจำนวนไม่น้อยคิดเช่นนี้ครับ แต่ในความเป็นจริงแล้วหากเทียบกันระหว่างกล้อง 8 ล้านพิกเซลและ 12 ล้านพิกเซล คุณภาพแทบจะไม่แตกต่างกันเลยครับ การที่รูปถ่ายจะสวยนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกหลายอย่าง เช่น รูรับแสง และตัวเซนเซอร์

 
5.อย่าชาร์ตแบตเด็ดขาด จนกว่ามันใกล้จะหมด

timthumb
อีกความเชื่อที่แพร่หลายไปทั่วทุกมุมโลก ในความเป็นจริงการที่แบตเสื่อมอายุลงไม่ได้เพราะเหตุผลนี้ครับ การที่แบตเสื่อมนั้นเป็นเพราะตัวแบตเองมีรอบการใช้งานของมันนั่นเองครับ

 
6.การเลือก Display Resolution สูงๆบนสมาร์ทโฟนจะทำให้ภาพคมชัด

OnePlus-One
การที่ Display Resolution สูงนั้นไม่ได้แปลว่า จะทำให้คุณมองสิ่งต่างๆคมชัดขึ้น แต่สิ่งที่จะทำให้คุณมองเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น คือ แสง ต่างหากครับ ซึ่งจุดนี้ทาง Apple ได้พัฒนาให้กลายเป็นจุดเด่นมาโดยตลอดครับผม

 
7.ที่ชาร์ตของ iPad ไม่ควรเอามาใช้กับ iPhone

How-to-identify-Apple-USB-adapters-2
เป็นความเชื่อที่ยังคงมีความคลุมเครืออยู่ เนื่องจากทางบริษัท AEi Systems ได้ออกมาเผยว่าการใช้ที่ชาร์ตร่วมกันอาจจะมีผลกระทบกับ iPhone แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง Apple เองยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย

 
8.อย่าชัทดาวน์คอมพิวเตอร์ทุกวัน

win7_shutdown
ความเชื่อนี้แปลกๆไหมครับ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เชื่อแบบนี้ครับ การชัทดาวน์นั้นเป็นเรื่องที่สมควรทำครับ เนื่องจากหากทำการชัทดาวน์แล้วทุกอย่างจะถูกปิดตัวลง ไม่มีการทำงาน ดังนั้นฮาร์แวร์ทุกอย่างไม่มีการทำงาน สามารถถนอมอายุคอมพิวเตอร์ได้มากขึ้นครับผม

 

บางครั้งคนเราก็เชื่อในสิ่งที่ผิดมาโดยตลอด นี่แหละครับข้อเสียของเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาไปไวมากๆ เพื่อนๆคงจะได้รับความรู้กันไปแล้วนะครับ อยากจะฝากเตือนเพื่อนๆไว้หน่อยนึงครับ เทคโนโลยีทำให้คนเราอยู่ใกล้กันก็จริงครับ แต่ในความใกล้นี้มันไม่ได้ทำให้เราผูกพันกันเหมือนเดิมครับ อิอิ

 

ที่มา Unigang

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ