เคล็ดไม่ลับ…10 วิธีเรียน MBA ให้คุ้มค่า ได้ประโยชน์และมีประสิทธิภาพที่สุด!!

 

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th มีใครที่กำลังเรียนอยู่หรือกำลังจะเข้าเรียนในสาขาวิชาบริหารธุรกิจหรือ MBA กันบ้างรึเปล่าเอ่ย…

 

สำหรับวันนี้เราก็มีข้อแนะนำดีๆ สำหรับการเรียนสาขาวิชานี้มาฝากเพื่อนๆ กันครับผม ว่าควรทำอย่างไรเรียนอย่างไรดีจึงจะประสบความสำเร็จมากที่สุด

 

ทางเราเลยขอเสนอ 10 เคล็ดลับการเรียน MBA ให้คุ้มค่า ได้ประโยชน์และมีประสิทธิภาพสูงสุดมาฝากเพื่อนๆ กันครับ ว่าแล้วเรามาชมรายละเอียดไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

1

 

1. การเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง

เมื่อเราเข้าไปเรียนในสังคมใหม่ เพื่อนใหม่ๆ อาจจะเจอเพื่อนๆ ที่เก่งขั้นเทพจนดูเกินความเป้นจริง เช่นสอบได้คะแนนเต็มหรือเกือบเต็มทุกครั้งไป เกรดออกมาก็ได้ 4.00 อย่าท้อถอยหรือหมดกำลังใจนะครับ เพราะเราต้องตระหนักรู้ว่าเขาก็เป็นคนเหมือนเรา และเราก็ได้ผ่านการสอบคัดเลือกเข้ามาด้วยกัน เพราะฉะนั้นเราสู้เขาได้ครับ

 

2. สร้างเพื่อนใหม่ไม่ว่าจะมาจากไหนสาขาวิชาอะไรหรือมีพื้นหลังอย่างไร

การสร้างเพื่อนก็เหมือนการสร้างคอนเนคชั่นของเราไว้ในอนาคตนั่นเองครับ เพราะฉะนั้นเราไม่รู้หรอกว่าเราจะได้ใช้ประโยชน์จากความสัมพันธ์นั้นๆ เมื่อไร การรู้จักคนเลยเป้นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลยล่ะ

 

3. พยายามเข้าร่วมกิจกรรมเสริมนอกห้องเรียน

ถ้าเราไม่เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ นอกห้องเรียนเราจะไม่ได้ประโยชน์จากการเรียนอย่างเต็มที่แน่นอนครับ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าเราจะได้เรียนรู้อะไรบ้าง ซึ่งสามารถเอาไปโม้ตอนสัมภาษณ์งานได้อีกด้วยแหละ และยังเป็นการสร้างคอนเนคชั่นไปในตัวด้วยนะ

 

4. อย่าไปสนใจเรื่องเกรดจนมากเกินไป

เกรดไม่ได้สำคัญอะไรขนาดนั้น…ไม่มีใครจะมัวมานั่งถามคุณหรอกว่าจบมาด้วยเกรดอะไร อย่าเรียนเกินไปจนพลาดประสบการณ์หลายๆ อย่างในชีวิตนักศึกษาล่ะ

 

2

 

5. เปิดใจให้เรียนรู้สิ่งอื่นๆ

เราอาจจะมีเป้าหมายและไอเดียที่แน่นอน แต่การเปิดใจรับรู้สิ่งใหม่ๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ไม่แน่นะครับเราอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ ที่พลิกชีวิตเราก็เป็นได้นะครับ

 

6. ให้ความเคารพกับผู้ที่สัมภาษณ์งานเรา

พวกเขาก็เคยเป็นแบบอย่างเราๆ นี่แหละครับ ไม่ได้แตกต่างกันไปสักเท่าไรเลย แต่ไม่ได้ว่าให้นับถือจนหน้ามืดตามัวเลยนะครับ เตรียมความคิดและคำตอบต่างๆ ให้ดีๆ ล่ะครับ

 

7. อย่าเครียดเกินไปกับการฝึกงาน

หลายๆ คนอาจจะวุ่นอยู่กับการฝึกงานในช่วงภาคฤดูร้อน มีนักศึกษาหลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จโดยที่ไม่ได้ฝึกงานอะไรเลยก็มี แต่ถ้าตกลงปลงใจฝึกงานแล้ว ก็จะได้ประโยชน์ไม่น้อยเลยล่ะถ้าสามารถผ่านได้

 

8. เรียนรู้จากประสบการณ์การฝึกงานในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน

ที่สำคัญอย่าลืมทำงานที่มีความสุขนะครับ แล้วประสบการณ์ในการฝึกงานจะเป้นอีกหนึ่งเรื่องที่ดีเลยทีเดียวล่ะ

 

3

 

9. โต้แย้งในสิ่งที่มีเหตุผลอย่ามัวแต่ก้มหน้าก้มตา

การเอาแต่ก้มหน้าก้มตาในชะตากรรมหรือสิ่งที่ถูกต้องไม่ควรทำอย่างยิ่งครับ แต่อย่าลืมว่าต้องอยู่ในกรอบของเหตุผลและความเคารพด้วยนะครับ อย่าใช้อารมณ์เชียว เพราะว่าการเรียน MBA ต้องยืดหยุ่นและเปิดใจอยู่แล้วนั่นเอง

 

10. รักษาความสัมพันธ์อันดีระหว่างเพื่อนร่วมชั้นอยู่สม่ำเสมอ

เหมือนการรักษาคอนเนคชั่นไว้่นั่นแหล่ะครับ การพูดคุยพบปะกันบ้างก็ไม่ใช่เป็นเรื่องเสียหายซักเท่าไรหรอกนะครับ แถมยังเป้นการสานสัมพันธ์ที่ดีในหมู่เพื่อนฝูงอีกด้วยล่ะ

 

Source: UsNews

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ