เฉลยไข…ทำไมไอน์สไตน์ถึงกล่าวว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้”

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว ScholarShip.in.th วันนี้เราก็ขอยกนำเอาเรื่องราวของ “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” หนึ่งในบุคคลสำคัญของโลกมาฝากเพื่อนๆ กันแหละ ลองมาชมเรื่องราวของเขากันเลย

 

“จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” เป็นวลีอันอมตะที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ทิ้งเอาไว้ให้แก่โลก ความรู้ทำให้เราฉลาดขึ้น แต่มันจะเป็นสิ่งที่อยู่คงเดิมอย่างนั้น หากเราไม่นำความรู้นั้นไปใส่จินตนาการเพิ่มเติมนั่นเอง เปรียบเทียบง่ายๆ ความรู้ก็เหมือนกับปัจจุบัน ขณะที่จินตนาการเปรียบได้กับอนาคต

 

จินตนาการน้นนับได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะเป็นสิ่งที่สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นบนโลกของเรามานักต่อนักแล้วนั่นเอง ทุกๆ สิ่งล้วนเกิดขึ้นได้จากจินตนาการครับ

 

1

 

เหมือนดังพี่น้องตระกูลไรต์ในอดีต ราวๆ ค.ศ. 1903 ที่ไม่มีใครเชื่อว่ามนุษย์สามารถที่จะบินได้ ถ้าอยู่ดีๆ มีคนมาบอกว่าสักวันเราจะบินได้ คงต้องหัวเราะก๊ากกันอย่างแน่นอน แต่พี่น้องตระกูลไรต์ ใช้จินตนาการมองเห็นสิ่งที่ต่างออกไป พวกเขาทำการบินขึ้นฟ้าครั้งแรกในวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ.1903 จนมาถึงวันนี้ทุกคนมีความรู้ใหม่ จากจินตนาการของพี่น้องตระกูลไรต์ว่า “มนุษย์สามารถบินขึ้นไปบนฟ้าได้ด้วยเครื่องบิน” นั่นเอง

 

ไม่ใช่ว่าความรู้ไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญนะครับ แต่เราต้องใช้ควบคู่กันไป ก็คือ  เราใช้ความรู้ที่มีสร้างจินตนาการ แล้วใช้จินตนาการสร้างความรู้ใหม่ เพื่อที่จะได้จินตนาการต่อยอดขึ้นไปอีก

 

ถึงแม้ว่าจินตนาการและความรู้มีความสำคัญพอๆกัน แต่โดยส่วนลึกแล้ว จินตนาการย่อมมีความสำคัญกว่า เพราะคนเราแม้ว่าตนเองจะมีความรู้ ต่อให้รู้มากขนาดไหนแต่ถ้าหากว่าไม่มีจินตนาการก็ไม่มีทางรู้เลยว่าจะเอาความรู้นั้นไปทำอะไร ไปใช้กับอะไร และเมื่อใช้ทำสิ่งนั้นแล้วผลที่ตามมาจะเป็นเช่นไร ก็ไม่สามารถที่จะใช้ความรู้นั้นๆ ให้เกิดผลได้เลยล่ะ

 

albert-wallpaper-1920x1080

 

พอได้ยินเรื่องนี้ก็ทำให้นึกถึงคำพูดที่่ว่า “ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด” มีความรู้มากแต่ก็เอาตัวไม่รอด แต่หากว่ามีจินตนาการรวมอยู่ด้วยก็จะทำให้คนเราล่วงรู้ว่าเป้าหมายของการนำความรู้ไปใช้ได้ครับผม

 

สิ่งทั้งหลายในโลกที่เกิดความเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบต่างๆ ก็เนื่องมาจากจินตนาการของคนเรานั้นเอง เพราะจินตนาการนี้เองที่ทำให้เราสามารถทำในสิ่งที่เราปรารถนาได้และก็สำเร็จผลได้ในที่สุดนั่นเอง แต่อย่าลืมให้ความสำคัญกับความรู้ควบคู่กันไปด้วยนะจ๊ะ :)

Source: ToptenThailand

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ