เผยเส้นทางการเป็น “ซอมเมอลิเยร์” หรือผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ ทำรายได้เหยียบแสนต่อเดือน !

 

 

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีสาระดีๆเกี่ยวกับอาชีพเกี่ยวกับไวน์มาฝากกันค่ะ ไวน์ อาจไม่ใช่เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ที่นิยมมากนักในประเทศไทย ถ้าเทียบกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ชนิดอื่นๆ อย่าง วิสกี้ บรั่นดี หรือเบียร์ แต่ในปัจจุบันก็มีคนจำนวนไม่น้อย ที่หันมาให้ความสนใจในการดื่มไวน์เพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุผลทั้ง การเข้าสังคม การติดต่อกับชาวต่างชาติ ความชอบส่วนตัว หรือความอยากลองอะไรใหม่ๆ

 

l_445_chef-sommelier-app-cucina

 

 

ซึ่งดูเหมือนว่า การดื่มไวน์ จะมีความพิเศษกว่าเครื่องดื่มอื่นๆ ทั้งเรื่องราวของตัวไวน์เอง และวิธีการดื่ม ทำให้การดื่มไวน์ ถูกยกให้เป็น ‘ศาสตร์แขนงหนึ่ง’ เลยทีเดียว ด้วยความลึกซึ้งของการดื่มไวน์เพื่อให้ได้อรรถรสอย่างแท้จริง จึงมีอาชีพหนึ่งที่เรียกว่า ‘Sommelier’ หรือ ซอมเมอลิเยร์ เป็นภาษาฝรั่งเศส เป็นชื่อเรียกของ ‘ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์’

 

ซอมเมอลิเยร์ มีหน้าที่ บริการ แนะนำ ลูกค้า ในร้านอาหาร เกี่ยวกับไวน์ชนิดต่างๆ และดูแลออกแบบ จับคู่เมนูอาหารให้เข้ากับไวน์แต่ละชนิด เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ที่ต้องการดื่มไวน์ เพราะฉะนั้นคนที่จะเป็น ซอมเมอลิเยร์ ได้นั้น จะต้องมีความรู้ในเชิงลึก เกี่ยวกับไวน์ ทั้งเรื่องขององุ่นที่เอามาทำไวน์ สถานที่ผลิต ปี รุ่น หรือเรียกได้ว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับไวน์ นั่นเอง ซึ่งกว่าจะได้เป็น ซอมเมอลิเยร์ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยล่ะ ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

23

 

 

ต้องศึกษาเรื่องไวน์ด้วยตัวเองก่อน
เริ่มต้นด้วยการศึกษาเรื่องไวน์ด้วยตัวเอง สำหรับคนที่ไม่เคยทำงานด้านร้านอาหารมาก่อน ด้วยการการอ่านหนังสือ หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต และสมัครเข้าทำงานในโรงแรม ร้านอาหาร ที่มีบริการไวน์ ในตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับแผนกเครื่องดื่ม ส่วนคนที่ทำงานในโรงแรม ร้านไวน์ หรือร้านอาหารอยู่แล้ว ก็สามารถฝึกฝน เรียนรู้ จากผู้ชำนาญ จนอาจสามารถปฏิบัติงาน บริการลูกค้าได้ในระดับหนึ่ง แต่จะยังไม่ถือว่าเป็น ซอมเมอลิเยร์ อย่างเต็มตัว

 

bellagio-restaurants-sommeliers-jason-smith-portrait-lifestyle.tiff.image.1440.720.high

 

 

ต้องผ่านการอบรมตามหลักสูตร
The Court of Master Sommeliers หรือ CMS เป็นหลักสูตรสำหรับผู้ที่ทำงานในร้านอาหาร โรงแรมหรู ในด้านไวน์โดยเฉพาะ ซึ่งจะอบรมโดย Master Sommeliers โดยมีองค์กรใหญ่ อยู่ในประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ส่วนในเอเชีย จะเปิดอบรมที่ ประเทศไทย มาเลเซีย สิงค์โปร์ ฮ่องกง มาเก๊า จีน และออสเตรเลีย ส่วนอีกหลักสูตรหนึ่งก็คือ Wine and Spirit Education Trust หรือ WSET เป็นหลักสูตรสำหรับคนทั่วไป ที่ต้องการเข้าสู่ธุรกิจไวน์ โดยเฉพาะนักชิมไวน์ นักวิจารณ์ไวน์ และนักเขียนไวน์ ที่ต้องการจะก้าวไปเป็น Master of Wine ซึ่งผู้ที่จบในหลักสูตรนี้ ส่วนใหญ่จะกลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติในด้านไวน์

 

แต่ความต้องการของ โรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร เรือสำราญ สายการบินชั้นนำ และร้านไวน์ต่างๆ จะเป็นผู้ที่จบหลักสูตร ‘Certified Sommelier’ ของ ‘The Court of Master Sommeliers’ ซึ่งล้วนแล้วแต่ได้ค่าตอบแทน และโอกาสในการก้าวหน้าสูงอีกด้วย โดยเงินเดือนของ ‘CMS Certified Sommelier’ ในต่างประเทศ จะสูงถึงหลักแสนบาท ส่วนในประเทศไทยจะอยู่ที่ 50,000-70,000 บาท โดยมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

 

20140302pouringglass-thumb-625xauto-396182

 
เกร็ดความรู้เรื่องไวน์ที่ควรรู้ ก่อนปูทางสู่ “ซอมเมอลิเยร์”
ในประเทศไทย ไวน์จากฝรั่งเศส นับเป็นไวน์ชนิดแรกๆ ที่ผู้คนรู้จัก และนิยมดื่ม เพราะฝรั่งเศสเป็นประเทศต้นตำรับที่ผลิตไวน์ และได้ชื่อว่าเป็นไวน์ที่ดีที่สุดในโลก เช่นเดียวกับ อิตาลี สเปน เยอรมัน ที่ผลิตไวน์ต้นตำรับเหมือนกัน โดยจะเรียกไวน์กลุ่มนี้ว่า ไวน์โลกเก่า

 

sommelier0
ปัจจุบันหลายๆ ประเทศ ได้นำเอาองุ่นจากประเทศฝรั่งเศส ไปผลิตไวน์ชนิดเดียวกัน อย่าง สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อาร์เจนตินา แอฟริกาใต้ ชิลี นิวซีแลนด์ รวมถึงประเทศไทย โดยเฉพาะ ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา ที่กลายเป็นผู้ผลิตไวน์ ในตลาดหลัก ที่มีคุณภาพใกล้เคียงกับต้นตำรับมากที่สุด เราเรียกกลุ่มนี้ว่า ‘ไวน์จากโลกใหม่’
‘Cabernet Sauvignon’ จากบอร์กโดซ์, ‘Hermitage’ จากลุ่มแม่น้ำโรนห์ และ ‘Pinot Noir’ จากเบอร์กันดี เป็นชื่อพันธุ์องุ่น ที่เอามาทำเป็นไวน์แดง ส่วน ‘Chardonnay’ จากเบอร์กันดี และ ‘Riesling’ นั้นนำมาทำไวน์ขาว ทั้งหมดเป็นชื่อพันธุ์องุ่นในท้องถิ่นของฝรั่งเศส ที่ไวน์ในโลกใหม่ใช้เป็นชื่อยี่ห้อ แต่จริงๆ แล้วในสมัยดั้งเดิม นักดื่มไวน์จะเรียกชื่อไวน์ ตามถิ่นกำเนิด เช่น เบอร์กันดี และ บอร์กโดซ์

 

somaliers-new-rock-stars
ผู้ผลิตไวน์ในฝรั่งเศสมีกฎเกณฑ์ว่า ‘ไวน์ที่จะเรียกชื่อตามแคว้นได้นั้น ต้องผลิตในแคว้นนั้นจริงๆ เท่านั้น เพราะดินที่ใช้จะมีเอกลักษณ์ ทำให้ได้องุ่นที่เอกลักษณ์ เช่นเดียวกัน’ ไวน์ในโลกใหม่จึงเรียกได้แค่ชื่อองุ่น เท่านั้น
การผลิตไวน์แบบดั้งเดิม จะอาศัยสภาพอากาศตามธรรมชาติ หากสภาพอากาศเป็นใจ ก็จะทำให้ได้ไวน์ตามที่ต้องการ ซึ่งแต่ละปีจะมีสภาพอากาศแตกต่างกันไป ในปีที่ได้ผลองุ่นดี ผู้ผลิตจะเรียกว่า ปีวินเทจ ‘Vintage Year’ อย่างในทศวรรษที่ผ่านมา ก็จะมี ปี 1980, 1981, 1985 และ 1988 ที่เป็นปีที่ดีของไวน์ฝรั่งเศส เป็นที่มาของการเลือกปีไวน์

 

f426c352443fc0fb2b00e1f77ac7b625
ส่วนด้านบุคลิกภาพของ ซอมเมลิเยร์ ก็น่าจะเป็นคนที่มีใจรักงานด้านบริการ และต้องฟิตร่างกาย ให้แข็งแรงกันสักหน่อย เพราะต้องคอยดูแลไวน์ทั้งหมดของร้าน รวมถึงการรักษาประสาทสัมผัสให้ใช้การได้ดีอยู่เสมอ โดยเฉพาะ สายตา จมูก ลิ้น เพื่อจะได้รับรสของไวน์ได้อย่างแม่นยำอยู่เสมอ ลองเช็คบุคลิกภาพของคุณดูสิ

 

ConradAlgarve_Sommelier_HR

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเรื่องราวของ ‘Sommelier’ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ อาชีพที่ยังคงเป็นความต้องการของหลายบริษัท โดยเฉพาะ ธุรกิจร้านอาหาร และโรงแรมหรู เพราะยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้จริงๆ จำนวนไม่มาก แถมรายได้ก็ไม่ใช่เล่นๆ เห็นทีว่าต้องหันไปสนใจเรื่องไวน์บ้างแล้วล่ะ ส่วนใครที่มีประสบการณ์ในด้านร้านอาหารก็ลองใช้ Linkedin สร้างโปรไฟล์ดูไหมล่ะ อาจจะได้เจอกับบริษัทในฝันก็ได้นะ

source: Rabbit

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ