เพื่อชีวิตที่ดีในรั่้วมหาวิทยาลัย!! พบกับรูมเมทสไตล์ต่างๆ และวิธีการรับมืออย่างถูกวิธี

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เราต้องไปใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น เพื่อความประหยัดแล้ว เราก็อาจจะต้องแชร์ในส่วนของที่พักกับเพื่อนๆ ซึ่งเราก็มักจะเกรียกกันอย่างติดปากว่ารูมเมทนั่นเอง

 

ซึ่งบางทีตอนแรกๆ นั้นรูมเมทอาจจะไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ทำให้เราต้องอาศัยอยู่กับคนแปลกหน้า และด้วยความที่จะไม่ค่อยรู้จักมักจี่กันดีซะเท่าไร เลยทำให้เกิดการปรับตัวนั่นเอง เพื่อให้เข้ากันได้

 

วันนี้ ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับรูมเมทแต่ละประเภท และวิธีการรับมือครับผม พร้อมแล้วเรามาชมกันได้เลยดีกว่า

 

20100407students4663

 

จอมปาร์ตี้

คุณอาจจะไม่เคยเห็นเขาเข้าร่วมกิจกรรมกับทางมหาวิทยาลัยแม้แต่น้อย แต่พวกเขาจะเข้าร่วมในทุกๆ ปาร์ตี้ ไม่ว่าจะเป็นวันจันทร์ อังคาร พุธ หรือพฤหัส ก็ย่อมสามารถเป็นวันศุกร์แห่งชาติของเขาได้เสมอ และที่สำคัญห้องของคุณจะคละคลุ้มไปด้วยกลิ่นแอลกอฮอลล์เลยล่ะ บางทีก็ถึงขั้นเดินโซเซกลางคืนหรืออ้วกประกอบไปด้วย

 

การรับมือเพื่อนประเภทนี้คือ ต้องทำให้เขาเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าควรเก็บแอลกอฮอลล์ไว้ไหน อย่างไร ห้ามพาเพื่อนมาต่อในห้อง หรือว่าปาร์ตี้ในห้อง และอย่าอาสาไปรับเขาตอนเมาเด็ดขาด ไม่งั้นได้ร่วมหัวจมท้ายแน่นอน และที่สำคัญอย่าลืมพกพวกที่อุดหูไว้ด้วยล่ะ อิอิ

 

 

เรียบร้อยเกินไป

จัดทุกอย่างให้เป็นที่เป็นทางตลอด เห็นอะไรเป็นสกปรกไปหมดต้องทำความสะอาด การอยู่ร่วมห้องกับคนบ้าความเรียบร้อยนี้ อาจจะทำให้คุณเครียดเพราะคุณจะรู้สึกถูกกดดันจากพวกเขาอยู่ตลอดว่าทำความสะอาดเท่าไหร่ก็ไม่พอ และบางทีก็ทำให้ของของเราหายไปอย่างไร้ร่องรอยอีกต่างหาก!!

 

ถ้าการอยู่ร่วมห้องกับเพื่อนประเภทนี้ไม่ได้รบกวนคุณมาก คุณก็สามารถปล่อยมันไปอย่างนั้นก็ได้  แต่ถ้าคุณไม่ต้องการให้พวกเขามายุ่งกับของของคุณ คุณก็ควรจะพูดออกไปนะจ๊ะ แบ่งที่แบ่งโซนกันให้ถูกต้อง ไม่งั้นของชิ้นโปรดของคุณอาจจะหายไปอยู่ในถังนะจ๊ะ

 

 

รักแท้…แต่ดูแลตัวเองไม่ได้ -*-

เพื่อนร่วมห้องประเภทนี้ จะเป็นเหมือนกับลูกแหง่ที่จำเป็นจะต้องมีพ่อแม่มาคอยดูแลตลอดเวลา ไม่มีความรับผิดชอบในตัวเองและใช้ชีวิตด้วยตนเองไม่ได้ ทำให้เราเกิดอาการเหนื่อยและท้อแท้

 

การจัดการกับเพื่อนร่วมห้องประเภทนี้ คือ การปฏิเสธที่จะรับผิดชอบชีวิตของพวกเขา ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณอยากจะช่วยเหลือเขาบ้าง ก็ควรจะช่วย แต่่อย่าลืมปลูกฝังในเรื่องที่เขาต้องช่วยตัวเองด้วยล่ะ

 

Minka Kelly (left) and Cam Gigandet in Screen Gems' thriller THE ROOMMATE.

คาสโนว่า / คาสโนวี่

เพื่อนร่วมห้องประเภทนี้จะทำให้คุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก และที่สำคัญพวกเขาจะพาแฟนมาที่ห้อง!! ถือว่าคุณโชคร้ายมาก เพราะคุณมักจะถูกไล่ให้ออกจากห้องเสียเฉยๆ หรืออาจเป็นที่ตัวคุณเองที่ขอออกจากห้องมา เพราะทำใจอยู่ในห้องที่คนสองคนกำลังสวีทกันไม่ได้นั่นเอง

 

สำคัญมากที่จะต้องสร้างกรอบให้ชัดเจน และทำให้เขารู้ว่าคุณไม่โอเคถ้าคุณจะต้องถูกไล่ออกจากห้องเวลาเขาพาแฟนมาที่ห้องนะจ๊ะ เคสนี้หนักมาก เพราะเราอาจต้องย้ายที่อยู่เลยล่ะ ถ้าไม่สามารถตกลงได้

 

 

คนซกมก

คุณอาจจะเจอกับเพื่อนที่เข้ามาพร้อมกับของจำนวนมาก และเขาก็ไม่เคยที่แม้จะแขวนเสื้อในตู้เสื้อผ้า  และเมื่อนานๆเข้าคนประเภทนี้ก็จะเริ่มทำรกไปทั่วทุกที่, ไม่ล้างจาน หรือแม้แต่ไม่เคยทำความสะอาดห้องเลยทีเดียว

 

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถฝึกหรือบังคับให้เพื่อนร่วมห้องของคุณมีระเบียบมากขึ้นและสะอาดมากขึ้นได้ แต่คุณสามารถกำหนดสัดส่วนพื้นที่ที่จะรกได้นะจ๊ะ แบ่งเขตไปเลยง่ายกว่า เชื่อหมอ หมอเรียนมา ><

Source: HotCourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ