เรื่องราวชีวิตในวัยเด็กของ Warren Buffet ชายผู้ที่ไม่ได้เกิดมารวย แต่เกิดมา ‘เพื่อ’ รวย!!!

 

วันนี้เราก็มีเรื่องราวของมหาเศรษฐีท่านหนึ่ง ที่เรียกได้ว่าเกิดมาเพื่อรวยจริงๆ ถึงแม้จะไม่ได้เกิดมารวย เขาคนนั้นคือ Warren Buffet นั่นเอง เรื่องราวของเขาน่าสนใจเลยทีเดียว ลองมาชมกันครับ

 

อย่างที่เราทราบกันดีว่านาย Warren Buffet เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จอย่างมากในการหาเงินหรือที่ฝรั่งเค้ายกย่องว่าเป็น The World Greatest Money Maker กันเลยทีเดียว เพราะทรัพย์สินโดยรวมของเค้า ณ ปัจจุบันมากกว่า 40,000 ล้านเหรียญเข้าไปแล้ว!!!

 

และอย่างที่หลายๆคนทราบกันคือรายได้ของเค้ามาจากการลงทุนในตลาดหุ้น แต่ที่จริงแล้วสิ่งที่ทำให้เค้ารวยได้ขนาดนี้จริงๆแล้วเกิดจากนิสัยของเค้าเองต่างหาก ด้วยวัยเพืยง 16 ปี นาย Warren Buffet นั้นมีเงินเก็บอยู่ทั้งหมด 53,000 เหรียญหรือประมาณ 1,700,000 บาท!!! บางคนอาจต้องใช้ทั้งชีวิตเลยล่ะเพื่อเก็บเงินจำนวนนี้…

 

1

ในวัยเด็กของเขา Warren Buffet ก็เป็นเด็กหนุ่มธรรมดาๆคนหนึ่งที่ชีวิตไม่ได้มีต้นทุนดีกว่าคนอื่น แต่สิ่งที่เค้ามีและแตกต่างจากเด็กหนุ่มคนอื่นๆ คือความกระตือรือร้นในการหาช่องทางในการทำเงินมากกว่า ด้วยวัยเพียง 16 ปี หนุ่มน้อย Warren Buffet เคยทำงานทั้งหมด 8 งานด้วยกัน เพื่อใช้สร้างเงินเก็บก้อนแรกของเค้า

 

เขาเริ่มจากการขายหมากฝรั่งและน้ำอัดลม ใครจะไปเชื่อล่ะครับว่าพอมดคนนี้จะเคยขายหมากฝรั่งและน้ำอัดลมมาก่อน ซึ่งต้องบอกว่าการขายหมากฝรั่งนั้นเป็นการปิดการขายครั้งแรกของนาย Warren Buffet เลยครับด้วยวัยเพียง 6 ขวบเท่านั้น ก่อนที่จะขยับขยายมาขายน้ำอัดลมต่อด้ยเหตุผลที่มันทำกำไรได้มากกว่า!!!

 

ต่อมาก็ก้าวสู่การเป็นเด็กส่งหนังสือพิมพ์ ใช่แล้ว ที่ปั่นจักรยานไปทั่วเมืองแล้วโยนหนังสือพิมพ์ไว้หน้าบ้านนั่นแหละ อาชีพนี้เป็นงานที่เด็กหนุ่มสมัยนั้นนิยมมาก แต่สิ่งที่ทำให้หนุ่มน้อย Warren Buffet แตกต่างจากเด็กหนุ่มคนอื่นคือเค้าไม่ได้ส่งหนังสือพิมพ์จากสำนักพิพม์เดียวเพราะเค้ารับมาจาก 3 สำนักพิมพ์ด้วยกัน ซึ่งแน่นอนว่ากลยุทธ์น้ทำให้เค้าทำรายได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว!!!

 

2

ยังไม่หมดครับ เขายังขายลูกกอล์ฟมือสองอีกด้วย!!! หนุ่มน้อย Warren Buffet เริ่มขายลูกกอล์ฟมือสองให้กับสนามกอล์ฟ Elmwood Park โดยครั้งนี้สิ่งที่เริ่มแปลกไปคือเค้ากับเพื่อนของเค้าช่วยกันขาย ไม่ได้ทำเพียงคนเดียวเหมือนก่อนหน้านี้ครับ และแน่นอนว่าเค้าได้เรียนรู้ที่จะมีหุ้นส่วนทางธุรกิจ แต่ทางเดินไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป เพราะการขายลูกกอล์ฟของเค้าดูเหมือนจะต้องมีปัญหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่บ่อยๆ แต่ด้วยความที่ยังเป็นเด็กทางเจ้าหน้าที่ทำได้เพียงนำตัวส่งผู้ปกครอง และแน่นอนว่าแม่ของเค้ากลับภูมิใจกับ Warren Buffet มากกว่าที่จะตำหนิเค้า

 

อีกงานหนึ่งที่เค้าทำก็คือ ขายถั่วและป๊อปคอร์นในเกมฟุตบอล ซึ่งนับได้ว่าเป็นงานขายเต็มตัวชิ้นแรกของ Warren Buffet ด้วยการเดินไปทั่วอัฒจันทร์ของมหาวิทยาลัยพร้อมตะโกนไปพร้อมเสียงเชียร์กับแฟนบอลมากมายว่า “ป๊อปคอร์นไหมครับ 5 เซนต์เท่านั้น” ซึ่งแน่นอนเค้าสมารถทำเงินกับการแข่งฟุตบอลแต่ละครั้งได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้เขายังขายสแตมป์อีกด้วย นักเก็บสะสมแสตมป์แทบทุกคนในละแวกนั้นต้องรู้จัก Warren Buffet นักขายแสตมป์คนนี้ โดยเขาจะมองหาแสตมป์สวยๆและหายากเพื่อขายให้กับเหล่านักสะสมอยู่ตลอดเวลา นั่นก็เพราะเค้ารู้ว่าแสตมป์เหล่านั้นมีมูลค่าทางจิตใจกับเหล่านักสะสมนั่นเอง เขาจึงใช้จุดนั้นในการหาเงินมาเพิ่มเติม

 

3

และอีกหนึ่งธุรกิจของเขาในวัยเยาว์ ที่สะท้อนถึงแนวคิดที่น่าสนใจมากๆ ของเขานั่นก็คือ เครื่อง Pin Ball โดยเขาเริ่มลงทุนซื้อเครื่องเล่น Pin Ball ที่พังแล้วในราคา 25 เหรียญจากนั้นนำไปให้เพื่อนของเค้าซ่อมจนสามาถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ และได้ไปติดต่อกับร้านตัดผมในละแวกนั้นเพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริกาได้เล่น Pin Ball รอ โดยมีข้อตกลงกับเจ้าของร้านว่าจะแบ่งกำไรกันคนละครึ่ง ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับอย่างดีมากๆ เพียงไม่ถึงอาทิตย์ เค้าก็มีกำไรแล้วและแน่นอนเค้านำมันไปต่อยอดขยายธุรกิจด้วยการซื้อเครื่อง Pin Ball มาเพิ่มและติดต่อร้านทำผมในละแวกอื่นๆเพิ่มนั่นเอง!!!

 

งานสุดท้ายที่เค้าทำจนทำให้เขามีเงินเก็บจำนวนนั้นก็คือ การทำความสะอาดสนามแข่งม้า ถึงแม้สนามแข่งม้าจะเป็นสถานที่แห่งการพนันแต่เค้าก็ไม่สามารถเล่นได้เพราะยังเด็กเกินไป แต่อย่างไรก็ตามค้าก็ไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านั้น ขณะที่นักพนันหลายๆคนโยนตั๋วพนันทิ้งเพียงเพราะม้าที่พวกเค้าเหล่านั้นแทงไม่ได้ที่หนึ่ง แต่นั่นกลับสร้างเงินได้ไม่น้อยสำหรับ Warren Buffet เลยครับ ถึงแม้ว่ารางวัลปลอบใจของที่ที่ 2 ที่ 3 จะไม่ได้มากมาย แต่ถ้าหลายๆใบมันก็ไม่น้อยเลยล่ะ

 

Warren Buffett

ถือว่าเป็นบุคคลที่มีแนวคิดและการดำเนินชีวิตที่น่าสนใจ และน่าเอาเยี่ยงอย่างมากเลยทีเดียว หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบเรื่องราวของเค้ากันนะครับ อ่าาา แล้วอย่าลืมนำไปปรับใช้กับตัวเองด้วยล่ะ อิอิ

Source: Postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ