เลิกเถอะ…พบกับ 4 เหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงควรหยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น!

 

การเปรียบเทียบตัวเรากับคนอื่นก็เรียกได้ว่าเป็นพฤติกรรมแย่ๆ ที่สามารถทำร้ายเราได้ในหลายๆ ด้านเลยล่ะครับ และทางที่ดีเราก็ควรจะหยุดพฤติกรรมเหล่านี้เสีย

 

ซึ่งการที่เราจะเปรียบเทียบตัวเรากับผู้อื่นนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ เลยล่ะ เนื่องจากเราต้องการที่จะวัดความสำเร็จของตัวเรากับผู้อื่น ทั้งเรื่องงาน เรื่องชีวิตต่างๆ ความสุข หรือแม้กระทั่งความทุกข์ก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้นับว่าค่อนข้างอันตรายเลยทีเดียว

 

วันนี้เราก็จะมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 4 เหตุผลที่เราไม่ควรนำตัวเองไปเรียบเทียบกับคนอื่น ว่าแล้วเรามาชมกันเลย

 

failure

 

ถ้าคุณนำตัวเองไปเรียบกับผู้อื่นแล้ว คุณรู้สึกด้อยกว่า จะเสมือนเป็นการการันตีความล้มเหลวให้กับคุณ

เพราะว่ามันจะเป็นการทำให้ความมั่นใจของคุณลดลง รวมถึงความภาคภูมิใจในตัวคุณก็จะลดลงไปตาม ซึ่งในชีวิตคุณก็จะพบเจอคนเหล่านี้มากมาย ถ้าเรานำมาตรฐานพวกเขามาตัดสินล่ะก็ จะทำให้คุณรู้สึกกังวล ทำอะไรก็ไม่ดีไปเสียหมด

 

ถ้าคุณคิดว่าก้าวนำกว่าคนอื่น คุณก็จะหยุดพัฒนา

เหมือนกระต่ายกับเต่าที่กระต่ายทะนงตนว่าเร็วกว่า กระต่ายก็คงจะไม่พัฒนาความเร็วเพื่อไปสู้กับเต่านั่นเองครับ ซึ่งวิธีการนี้อาจจะทำให้เรามีความมั่นใจมั่นขึ้น แต่เราก็จะไม่ยอมพัฒนาตัวเองเพราะคิดว่าเราดีอยู่แล้วนั่นเอง

 

build-success-from-scratch

 

การเปรียบเทียบไม่ได้ทำให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้น

คนที่ประสบความสำเร็จ เขาประสบความสำเร็จเพราะเขาตั้งใจและขยัน เพราะไม่ว่าเขาจะเจอสถานการณ์แย่แค่ไหน เขาก็ยังดูเป็นคนที่โชคดีอยู่เสมอ เพราะความพยายามของเขานั่นเอง ส่วนการเปรียบเทียบความโชคร้าย หรือโชคดีของตนเองกับผู้อื่นนั้น ไม่ได้ช่วยอะไร

 

ถ้าอยากจะเปรียบเทียบกับอะไรก็เปรียบเทียบกับตัวคุณก่อนหน้านี้สิ!

ถ้าเราเปรียบเทียตัวเรา กับตัวเราเมื่อวานไปเรื่อยๆ ไปทุกวัน แทนที่จะมัวไปเปรียบเทียบกับผู้อื่น รับรองครับว่าชีวิตดีขึ้น การงานก้าวหน้าขึ้น อย่างแน่นอนครับผม อันนี้สิคือประโยชน์อย่างแท้จริง!!

 

เพื่อนๆ คนไหนจะนำไปใช้ก็ไม่ผิดกติกานะครับ รับรองชีวิตดีขึ้นแน่นอน แล้วไว้เรามาชมสาระดีๆ และเรื่องน่ารู้แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับผม

Source: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ