เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่ว่าการเล่น ‘Cross Word’ ทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้ยังไง!!?

 

Crossword เป็นเกมส์กระดานชนิดหนึ่ง ซึ่งเราจะต้องจั่วตัวหนังสือภาษาอังกฤษประมาณ 7ตัว ขออภัยถ้าจำนวนผิด 555 แล้วเอามาประกอบเป็นคำศัพท์ขึ้นเอง ซึ่งบางครั้งเราก็จะรู้สึกปวดหัวกับเกมส์ความรู้นี้ เพราะทำไมรู้สึกว่าฝ่ายตรงข้ามมันจั่วได้ศัพท์ดีกว่าเรา อิอิ ไม่จริงหรอกครับ โอกาสเรามีเท่ากัน…

คนที่เล่นเทพมากๆจะท่องคำศัพท์ 3 ตัว และ 4ตัวทั้งหมดในภาษาอังกฤษได้ แถมมันยังชอบลงบิงโกอีกด้วย นั่นก็คือเทหมดกระจาดเลย ทั้งแผงที่วางของมัน ทุกตัวใช้ได้หมด พูดซะยาว เข้าเรื่องเลยดีกว่า…. วิทยาศาสตร์ออกมาเผยแล้วนะครับ ว่าการเล่นครอสเวิร์ดเนี่ย ทำให้เราสุขภาพจิตดีขึ้น ปอลิง. สำหรับคนที่ชนะอ๊ะเป่า?

 

cryptic-crossword-img

 

 

Crossword ทำให้เราไม่เป็นโรคความจำเสื่อม

การที่สมองของเราได้คิด ได้ลงมือเล่น ตลอดเวลา นอกจากจะทำให้เราห่างไกลจากโรคความจำเสื่อมแล้ว ยังช่วยให้เรามีความจำที่ดีขึ้นอีกด้วยล่ะ

 

Crossword ทำให้เราสนิทกับคู่เล่น สร้างสัมพันธภาพที่ดีได้

เกมส์นี้มักเล่นกันเป็นคู่ เพื่อนๆของแอดมินจับคู่กันไปคว้ารางวัลระดับประเทศมาแล้วเช่นกัน เพราะเกมส์นี้มันท้าทายยิ่งนัก เรามิอาจอยู่ตัวคนเดียวได้ มันจะมีเรื่องเส้นผมบังภูเขาที่เราจะไม่เห็น แต่คู่ของเราเห็น อิอิ แล้วเมื่อคุณต้องแท็กทีมกัน คุณก็จะเกิดสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน คุณจะไม่มีทางทะเลาะกันหรอก เพราะคุณไม่ได้แข่งกันนี่นา

 

Crossword สอนให้เรารู้ศัพท์

เวลาที่เราเล่นเกม Crossword ไปนานๆ เราจะเกิดการมองเห็นตัวเองว่า เห้ย ศัพท์นี้มีหรือเปล่า ลองต่อเป็นคำมั่วๆ เหมือนเคยเห็นที่ไหนฟระ หงุดหงิดตัวเองจัง นอกจากเราจะจำศัพท์นั้นมาเปิดแล้ว เผลอๆเราท่องศัพท์เพิ่มไปอีกเป็นโหลเลยแหละ ฮ่าๆ ชัยชนะต้องเป็นของข้า

 

Crossword ทำให้เราพัฒนาสกิลการแก้ปัญหา

การต่อคำมันมีปัญหาอยู่ตรงที่ คำนั้นเราไม่ได้กำหนดเอง เราต้องเลือกต่ออย่างชาญฉลาดเพื่อให้คะแนนคูณได้มากที่สุด คุณจะพบว่าตัวเองแก้ปัญหาในชีวิตได้ดี เพราะเกมส์ที่แก้ปัญหามากๆ จะสอนให้คุณมีตัวเลือกหลายทางอยู่ในหัว และเอาตัวรอดได้ในที่สุด

 

Crossword เป็นเกมส์ที่สนุก เวลาที่คุณเบื่อไม่รู้จะทำอะไร

บางคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเกมส์วิชาการ แต่เกมส์ก็คือเกมส์คร้าบบบ มันสนุกอยู่แล้วเชื่อเถอะ แถมยังได้ความรู้ และช่วยพัฒนาตรรกะ ไอคิว ความคิดสร้างสรรค์ เล่นแล้วรู้สึกดีมากๆเลยแหละ

 

screen480x480

 

ใครที่อยากลองหัดเล่นเกมส์นี้ดูก็ไม่ยากเลยนะครับ มีขายตามร้านที่มีเกมส์กระดานทั่วไป ตามโรงเรียนน่าจะมีอยู่แล้วล่ะ ขอบอกเลยว่าสนุก แถมสุขภาพจิตดี๊ดีไปอีก

source: Lifehack

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ