เหมือนไปไม่ถึง…10 กิจกรรมที่ไม่ควรพลาด ถ้าหากไปเที่ยวกันที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน!!!

 

วันนี้ ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวกันจ้า ประเทศีน ไม่ใกล้ไม่ไกลนี่เอง ว่าแล้วเรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยว่าที่นี่มีอะไรพิเศษ!!!

 

 เมืองเฉิงตู (Chengdu) เป็นอีกหนึ่งเมืองที่สำคัญของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่ในมณฑลเสฉวน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน พรั่งพร้อมไปด้วยวัฒนธรรมและศิลปะที่หลากหลาย รวมทั้งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เลยทีเดียวล่ะ และนี่คือ 10 กิจกรรมที่ไม่ควรพลาด ถ้ามีโอกาสได้มาเที่ยวกัน!!!

 

ชมหมีแพนด้าสุดน่ารักสัญลักษณ์ของประเทศจีน
1

บ้านเกิดของแพนด้า ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมการดำเนินชีวิตที่แท้จริงของแพนด้าได้อย่างใกล้ชิด ศูนย์วิจัยและเพาะเลี้ยงแพนด้าอยู่ห่างจากตัวเมืองเฉิงตูไปเพียง 6 กิโลเมตรเท่านั้น  แถมมีวิวและบรรยากาศที่ดีมากๆ อีกด้วย

 

พระใหญ่เล่อซาน (Leshan Grand Buddha)
2

พอเห็นภาพนี้หลายๆ คนคงจะนึกถึงหนังเรื่องฟงอวิ๋นกันใช่มั้ยล่า แต่ถ้ามีโอกาสได้ไปก็อย่าลืมไป   เคารพสักการะและขอพรจากพระองค์ใหญ่ ณ หุบเขาเล่อซาน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหินแกะสลักที่ใหญ่ที่สุดของโลก สูง 71 เมตร และกว้างกว่า 24 เมตรเลยล่ะ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองเฉิงตู อยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองเล่อซาน

 

เมืองซงฟาน (Songpan Ancient Town)
3

ซงฟานอยู่ไม่ไกลจากเมืองเฉิงตู ห่างออกไปเพียงแค่ 200 ไมล์เท่านั้น ด้วยความที่เมืองนี้ได้เปรียบทางด้านภูมิศาสตร์มันจึงเป็นฐานทัพของทหารในสมัยราชวงศ์ถัง ประทับใจด้วยกำแพงเมืองหินอันยิ่งใหญ่และเก่าแก่ ลักษะบ้านเรือนยังคงรักษาไว้ซึ่งรูปแบบดั้งเดิม ยังคงรักษาศิลปะและวัฒนธรรมพื้นเมืองไว้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว

 

อุทยานธารน้ำมังกรเหลือง (Huanglong)
4

ได้รับการบันทึกให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1992 ด้วยมีธรรมชาติที่งดงาม โดดเด่นด้วยทะเลสาบหลากสี ยอดเขาที่มีหิมะปกคลุมอย่างงดงาม เป็นหุบเขาที่สวยงามและบริสุทธิ์ สิ่งที่โดดเด่นแห่งอุทยานแห่งนี้ ก็คือ สระน้ำใสสีฟ้า ซึ่งโอบล้อมไปด้วยต้นไม้ที่เขียวสดใส เมื่อถึงฤดูกาลที่ใบไม้เปลี่ยนสี ทะเลสาบแห่งนี้ก็จะเปลี่ยนสีตามไปด้วยนะจ๊ะ

 

พิพิธภัณฑ์ Sanxingdui (Three-Star Piles Museum)
5

เป็นสถานที่ในการเก็บรักษาและแสดงเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมโบราณของเมืองเสฉวน เช่น หยกสีสดใสโบราณ ทัพพีหินหัวนก รูปสำริดศีรษะมนุษย์กับหน้ากากทอง หยกรูปหัวลูกศร ภาชนะเครื่องปั้นดินเผา

 

ภูเขา Qingcheng
6

ภูเขาที่มีความสำคัญอีกแห่งหนึ่งของลัทธิเต๋า และยังมีจุดชมวิวที่สวยงาม อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้หลากหลายชนิดที่ขึ้นอยู่เต็มภูเขา เขียวขจีตลอดทั้งปี ได้รับฉายานามว่าเป็นภูเขาที่เงียบสงบและงดงามเบื้องล่างของสรวงสวรรค์

 

เขื่อนตูเจียงเอี้ยน (Dujiangyan Irrigation Project)
7

เฉิงตูอยู่ใกล้กับแม่น้ำหมินเจียง (Minjiang River) ทำให้ในอดีตเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเมืองเฉิงตูอยู่หลายครั้ง นั่นจึงทำให้รัฐบาลท้องถิ่นตัดสินใจในการสร้างเขื่อนเพื่อป้องกันการเกิดน้ำท่วม ซึ่งเขื่อนแห่งนี้สร้างอยู่ที่บริเวณแม่น้ำหมินเจียง ปัจจุบันโครงการนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นสมบัติที่สำคัญของมณฑลเสฉวน มีบทบาทสำคัญในการป้องกันน้ำท่วมสู่เมืองเฉิงตู จัดการชลประทานเพื่อการเกษตรแก่ชาวบ้านโดยรอบ และเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญมายาวนานมากกว่า 50 ปี

 

หุบเขาจิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou Valley)
8

หุบเขาจิ่วจ้ายโกว มีทัศนียภาพและธรรมชาติที่งดงามดั่งเป็นสวรรค์บนดิน ครอบคลุมเนื้อที่ประมาณ 600 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยทะเลสาบสีฟ้าใส น้ำตก ป่าเขียวขจี ภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ และวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวทิเบต (Tibetan) และเชียง (Qiang) สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในหุบเขาแห่งนี้ก็คือ ทะเลสาบสีฟ้า ซึ่งเกิดจากการที่มีแร่ธาตุอยู่ในพื้นดินใต้ทะเลสาบ จึงทำให้มันสะท้อนขึ้นมาบนน้ำ กลายเป็นสีฟ้าสวยใสสุดๆ เลยล่ะ

 

ถนนโบราณจินหลี่ (Jinli Street)
9

คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับการค้าขายในอดีต ท่ามกลางบ้านเรือน ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่มีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ไปพร้อมกับการลิ้มรสอาหารท้องถิ่น สามารถหาของเก่า งานเย็บปักถักร้อยแบบโบราณ ผลิตภัณฑ์เคลือบ งานหัตถกรรมพื้นบ้าน ฯลฯ ได้จากบนถนนเส้นนี้

 

วัดวูเฮา (Wuhou Temple)
10

วัดวูเฮา เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเฉิงตู สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่จูกัดเหลียง (Zhuge Liang) หรือขงเบ้ง บุคคลสำคัญในยุคสามก๊ก (ค.ศ. 220-280) ตั้งอยู่ชานเมืองทางตอนใต้ของเมืองเฉิงตู

 

ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวก็อย่าพลาดกันนะจ๊ะเพื่อนๆ ถ้าพลาดกันล่ะก็ เสียใจอย่างแน่นอนเลยล่ะ

Source: Travelchinaguide

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ