รู้กันชัดๆ…ข้อมูลโครงการ Work & Holiday Visa ทำงานและเที่ยว 1 ปี ในออสเตรเลีย

สำหรับวันนี้ทาง ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับอีกหนึ่งโครงการไปต่างประเทศครับ ซึ่งเป็นโครงการของ สท. หรือของประเทศไทยเรานี่เองล่ะ รายละเอียดจะเป็นยังไงเรามาชมกันเลยดีกว่า

 

ตอนนี้ทาง สท. กำลังจะเปิดรับสมัครทุนโครงการ Work & Holiday Visa ซึ่งจะเปิดโอกาสให้คนไทยได้เดินทางไปทำงาน และท่องเที่ยวในประเทศออสเตรเลียเป็นเวลา 1 ปี เลยทีเดียวครับ

 

ซึ่งทีนี้ก็มีหลายคนที่อยากจะเข้าร่วมโครงการนี้ ซึ่งเราจะมาแนะนำให้รู้จักกันว่าโครงการนี้เป็นอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียแค่ไหน ก่อนที่จะสมัครกันล่ะจ้า จะได้รู้ลึกตื้นหนาบางเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจกัน

 

1

 

 – Work & Holiday คืออะไร ?
คือโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนอายุ 18-30 ปีระหว่างไทย-ออสเตรเลีย โดยผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะได้วีซ่าสำหรับท่องเที่ยว และทำงานอย่างถูกกฎหมายในประเทศออสเตรเลีย ระยะเวลา 1 ปี

 

 – ไปออสเตรเลียแล้วทำงานอะไรได้บ้าง ?
ต้องตอบตรงๆว่า ทำได้ทุกงานที่มีคนจ้าง (ยกเว้นอาชีพในข้อห้าม ซึ่งคงไม่มีคนทำมากเท่าไร ช่างทำตุ๊กตา ช่างแกะสลัก เป็นต้น) และต้องทำไม่เกิน 6 เดือนติดต่อกัน พอครบต้องเปลี่ยนนายจ้าง (หรือให้นายจ้างทำเรื่องให้ต่อ)

 

2

 

 – ต้องเก่งภาษาอังกฤษมากไหม กลัวไปไม่รอด ?
โครงการนี้ระบุว่าต้องมีผลสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ เทียบเท่ากับ IELTS 4.5 ซึ่งก็ถือว่าไม่ยากเกินไปถ้าตั้งใจจริงๆ

 

 – ถ้าไปเรียนหนังสือ เรียนภาษาด้วยได้ไหม ?
ลงเรียนได้ กฎกำหนดให้ลงเรียนอะไรก็ได้ จะเรียนภาษา คอร์สระยะสั้น หรืออะไรที่เปิดสอนอย่างเป็นทางการ แต่กำหนดว่าต้องลงเรียนไม่เกิน 17 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่คนไปจะไปทำงานเก็บเงินมากกว่า

 

3

 

 – มาโครงการนี้จะได้เงินเยอะแค่ไหน ?
จริงๆแล้วเป้าหมายของโครงการนี้คือการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ซึ่งไม่เน้นให้ทำงานหามรุ่งหามค่ำเก็บเงินอย่างเดียว แต่ถ้าทำงานเต็มที่หวังเก็บเงิน ก็คงจะได้หลายแสน

 

– ไปเมืองไหนดี ?
ข้อนี้บอกไม่ถูกเลยครับ ลองเข้าไปดูบทความ รู้จัก 6 เมืองใหญ่ของออสเตรเลีย ที่คนไทยไปเรียนต่อกันมากที่สุด น่าจะได้แนวทางเพิ่มมากขึ้น

 

 – สมัครอย่างไร ?
สมัครกับทาง สท. ได้โดยตรงเลยในเว็บไซต์ www.opp.go.th ซึ่งปี 2013 นี้จะเปิดรับสมัครวันที่ 1-5 กรกฎาคม รับทั้งหมดจำนวน 550 ทุน (รีบสมัครตั้งแต่วันแรกๆ เพราะเต็มเร็วมาก)

 

4

 

ทีนี้เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ก็ทราบข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับโครงการนี้กันแล้วนะครับ แล้วไว้เรามาอัพเดทข่าวสารและสาระข้อมูลดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ