เคล็ดไม่ลับ… เตรียมตัวยังไงให้การสอบสัมภาษณ์ ทั้งเรียนและทำงานผ่านฉลุย!!

หลังจาก ScholarShip.in.th ได้นำเสรอเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับทุนการศึกษาและการศึกษาจากต่างประเทศไปแล้วหลายเรื่องราวด้วยกัน วันนี้เราเลยขอนำเสนอบทความเรื่องการเตรียมพร้อมกันสักหน่อยนะจ๊ะ

นอกจากจดหมาย โปรไฟล์ และผลการเรียนของเราแล้ว การไปเรียนต่อที่ต่างประเทศนั้น ในส่วนของการสอบสัมภาษณ์ก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญไปไม่ยิ่งหย่อนน้อยกว่ากันเลยนะครับ ซึ่งแน่นอนก็ต้องผ่านการเตรียมตัวที่ดีมาก่อนนั่นเอง

 

วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับการสอบสัมภาษณ์ครับ เราจะเตรียมตัวอย่างไรดี วันนี้ทางเราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักการเตรียมตัวกันจ้า

 

1

 

การสอบสัมภาษณ์

ในชีวิตการเรียนและการทำงานของเรา ยังไงก็เลี่ยงการสัมภาษณ์ไม่พ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับเข้าเรียนต่อ หรือการสมัครงานครั้งแรกในชีวิตการทำงาน สิ่งสำคัญคือเราจะแสดงความสามารถที่เรามีอยู่ให้ผู้สัมภาษณ์เห็นได้อย่างไร ลองดูเคล็ดลับเหล่านี้ก่อนถูกสัมภาษณ์จะได้ไม่ต้องตกใจกลัวนั่นเอง

 

การเตรียมพร้อม

การทำให้ตัวเองดูเป็นมืออาชีพเป็นเรื่องสำคัญก็จริง แต่การเตรียมพร้อมไม่ใช่แค่ว่าจะใส่ชุดที่ดูดีและไปทำผมให้สวยหล่อก่อนสัมภาษณ์ ทุกวันนี้ผู้คนหลากหลายรูปแบบทั้งวัยรุ่นและคนมีอายุ ล้วนอยากจะเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยแทบทั้งสิ้น สิ่งสำคัญคือเราจะต้องแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเราเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นมากกว่าอย่างไร

 

ถ้าเราจริงจังกับหลักสูตรที่เราสนใจจริงๆ เราควรค้นคว้าข้อมูลล่วงหน้าซักหน่อย ถ้าแวะไปมหาวิทยาลัยในวัน Open day ไม่ได้ ก็ลองหาข้อมูลในเว็บไซ์ ถามตััวเองว่าทำไมถึงอยากเรียนหลักสูตรนี้ ทำไมทางสถาบันถึงต้องเลือกเราเข้าไปเรียน อะไรที่ทางสถาบันมองหาจากผู้สมัคร

 

และเมื่อเราเข้าใจในสิ่งเหล่านี้แล้ว เราก็จะมีแนวทางในการตอบคำถามหากได้รับเลือกให้เข้าไปสัมภาษณ์ เพื่อที่จะโน้มน้าวใจทางสถาบันว่าเรามีคุณค่าต่อทางสถาบันอย่างไรนั่นเองครับ

 

2

 

ชนิดของการสัมภาษณ์

การสัมภาษณ์แบ่งออกเป็นหลายรูปแบบ โดยเฉพาะสำหรับผู้สมัครจากต่างประเทศ การสัมภาษณ์แบบเห็นหน้าอาจทำได้ยาก มหาวิทยาลัยหลายแห่งจะอนุญาติให้ทำการสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์หรือ Skype ซึ่งเราก็ควรเตรียมพร้อมในรูปแบบเดียวกับการสัมภาษณ์แบบเห็นหน้า

 

การแต่งกายให้ถูกกาละเทศะมีข้อดีเสมอ พยายามทำการสัมภาษณ์ในที่ๆ เงียบและไม่มีคนพลุกพล่าน ส่วนใหญ่ทางสถาบันจะบอกให้เราทราบล่วงหน้าว่าจะติดต่อมาเมื่อไหร่ ดังนั้นถ้าเราอาศัยร่วมกับคนอื่นก็ต้องแจ้งให้คนที่บ้านทราบว่าเราจะมีการสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์หรือ Skype เพื่อไม่ให้มีเสียงรบกวนนั่นเอง

 

ถ้าต้องเข้ารับการสัมภาษณ์แบบเห็นหน้า ควรแน่ใจว่าเราจะไปถึงที่นัดหมายตรงเวลา ถ้าเป็นไปได้ควรลองเดินทางไปยังสถานที่นัดหมายดูก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่หลงทางในวันจริง และมีเวลาพอที่จะไม่ต้องห่วงรถติด

 

ถ้าไม่สามารถเข้ารับการสัมภาษณ์ได้ทั้งแบบเห็นหน้าหรือ Skype ทางสถาบันอาจขอสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ถ้าในกรณีนี้ต้องแน่ใจว่าโทรศัพท์ของเราเปิดอยู่ตลอดเวลา และชาร์ตแบตเตอรี่เรียบร้อย ตัวเราเองต้องอยู่ในเขตที่มีสัญญาณโทรศัพท์ในขณะที่รอรับสายด้วย อันนี้สำคัญมากๆ เลยล่ะ

 

3

 

คำถามที่มักถูกถามในการสัมภาษณ์

คำถามส่วนมากในการสัมภาษณ์จะเกี่ยวข้องกับความเหมาะสมของตัวเราและหลักสูตร ซึ่งเราอาจจะถูกถามถึงประวัติการศึกษาและการทำงาน และทำไมเราถึงต้องการเข้าเรียนในหลักสูตรนี้ ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้ อะไรที่ทำให้เราพิเศษกว่าคนอื่น จุดแข็งและจุดอ่อนของเราคืออะไร และอะไรที่เราสามารถทำให้ทางมหาวิทยาลัยได้บ้าง

 

ซึ่งเราเองก็ควรนึกถึงคำตอบต่อคำถามเหล่านี้ล่วงหน้า และตราบใดที่เรารู้ว่า ทำไมเราถึงเป็นผู้สมัครที่ดีที่สุด เราก็ไม่ต้องกังวลกับการสัมภาษณ์มากจนเกินไปนะจ๊ะ

 

4

 

เคล็ดลับสำหรับการสัมภาษณ์

หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสัมภาษณ์คือการเตรียมตัวให้พร้อมล่วงหน้า ทั้งการนึกถึงคำถามและคำตอบที่อาจเกิดขึ้น และการตรวจดูรายละเอียดวันสัมภาษณ์อีกครั้ง ทั้งวันที่ สถานที่ และเวลา

 

นอกจากจะฝึกตอบคำถามให้คล่องแล้ว ความซื่อสัตย์ก็เป็นสิ่งสำคัญ การสัมภาษณ์ไม่ใช่แค่ดูว่าเราเหมาะสมกับหลักสูตรหรือเปล่า แต่ต้องดูว่าหลักสูตรเหมาะสมกับตัวเราหรือเปล่าด้วย หากเราไม่ซื่อสัตย์ หรือพูดถึงความสามารถตัวเองแบบเกินจริง พอถึงเวลาเรียนเราอาจพบว่าหลักสูตรยากเกินไป หรือไม่ท้าทายพอสำหรับเราก็ได้

 

ระหว่างการสัมภาษณ์ พยายามผ่อนคลายให้มากที่สุด (พูดเหมือนทำได้ง่ายๆ?) แต่พอเราผ่อนคลาย ผู้สัมภาษณ์ก็รู้สึกสบายใจขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ความผ่อนคลายจะทำให้เราแสดงความมุ่งมั่นได้มากขึ้น ซึ่งนี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์มองหาจากผู้สมัคร ถ้าปรกติเราเป็นคนตื่นเต้นง่าย ลองพยายามหายใจเข้าลึกๆ ก่อนเดินเข้าห้องสัมภาษณ์

 

ในกรณีที่เราเจอคำถามที่ไม่คาดฝัน แนะนำว่าให้ตอบตามความเป็นจริงเท่าที่ทำได้ ไม่ต้องกังวลหรือตื่นตระหนก แค่ตอบตามความคิดของเราให้ดีที่สุดก็พอครับ

 

5

 

ทีนี้เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ก็รู้หลักการเตรียมตัว และเคล็ดลับในการสอบสัมภาษณ์กันแล้วนะครับ ไว้เรามาพบกันใหม่นะครับกับเรื่องราวดีๆ แบบนี้ได้กับ ScholarShip.in.th นะจ้ะ

Source: Hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ