แฉหมดเปลือก!! ระบบการศึกษาในระดับปริญญาที่ประเทศออสเตรเลีย และพื้นฐานทางภาษาที่นักศึกษาต่างชาติควรมี

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th กลับมาพบกันอีกแล้วครับ วันนี้เราก็มีวาไรตี้ดีๆมาฝากันอีกเช่นเคยครับ ไปติดตามกันเลยครับ

 
เชื่อว่าหลายๆคนกำลังมองหาสถานที่ที่จะไปเรียนต่อยังต่างประเทศ ซึ่งก็มีตัวเลือกมากมายหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศในแถบยุโรป แถบอเมริกา และก็อีกหนึ่งประเทศที่นักเรียนไทยให้ความสนใจก็คือประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากประเทศไทยนี่เอง

 
วันนี้เราจึงจะพาไปดูระบบการศึกษาของประเทศออสเตรเลียกันครับ ตั้งแต่ปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอกกันเลย

 

english-in-australia4
การศึกษาระดับปริญญาตรี

 
การศึกษาระดับปริญญาตรีจะเตรียมความพร้อมด้านอาชีพให้กับนักเรียน หรือเพื่อศึกษาต่อระดับสูงขึ้น หลักสูตรที่เปิดสอนในออสเตรเลียมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Professional Degree, Double Degree, Graduate Entry Degree, และ Honours Degree

 

– จะต้องสำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลาย ชั้นปีที่ 12 หรือมีคุณวุฒิเทียบเท่าสำหรับนักศึกษาต่างชาตินักศึกษาที่ศึกษาหลักสูตรอนุปริญญาตรีด้านธุรกิจสามารถเลือกที่จะศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจได้เกือบทั้งหมด และอาจโอนหน่วยกิตมาจากสถานศึกษาเดิมได้

 
– ใช้เวลาเรียน 3-4 ปี

 
– นักศึกษาที่ทำวิจัยต่ออีกหนึ่งปีจะได้รับคุณวุฒิ Honours

 
– การศึกษาภายหลังระดับปริญญาตรีในออสเตรเลีย

 

 

การศึกษาระดับปริญญาโท

 
ในระดับปริญญาโท นักศึกษาจะได้รับความรู้และทักษะขั้นสูงในสาขาวิชาที่เลือก หรือในการฝึกปฏิบัติอาชีพ หลักสูตรปริญญาโทจะประกอบด้วยหลักสูตรที่เน้นการเรียนในชั้นเรียน (Coursework Master’s Programs) หลักสูตรที่เน้นการปฏิบัติทางอาชีพ (Professional Master’s Programs) และหลักสูตรที่เน้นการทำวิจัย (Research Master’s Programs)

 

– หลักสูตรที่เน้นการเรียนในชั้นเรียน (Coursework Master’s) ประกอบด้วยการเรียนในชั้นเรียน การจัดทำโครงการและการวิจัย นักศึกษาจะต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือประกาศนียบัตรบัณฑิต (Graduate Diploma)มาก่อน

 
– หลักสูตรที่เน้นการปฏิบัติทางอาชีพ (Professional Master’s) จะให้ความสำคัญกับการจัดทำโครงการ นักศึกษาจะต้องสำเร็จการศึกษาในสาขาที่เกี่ยวข้องและมีประสบการณ์การทำงานมาก่อน

 
– หลักสูตรที่เน้นการทำวิจัย (Research Master’s) ประกอบด้วยการทำวิจัยและวิทยานิพนธ์ นักศึกษาจะต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี หลักสูตรเตรียมความพร้อมก่อนศึกษาต่อระดับปริญญาโท ประกาศนียบัตรบัณฑิต หรือมีประสบการณ์การวิจัยที่สามารถเทียบเท่าคุณวุฒิที่ได้กล่าวไปแล้วมาก่อน

 
– หลักสูตร MBA ส่วนใหญ่จะกำหนดให้นักศึกษาต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีและมีประสบการณ์การทำงานมาก่อน

 
– โดยทั่วไปการศึกษาระดับปริญญาโทจะใช้เวลา 2 ปีในมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาที่จดทะเบียน

 

uow168011
การศึกษาระดับปริญญาเอก

 
ในออสเตรเลีย หลักสูตรระดับปริญญาเอกมี 2 ประเภท คือหลักสูตรที่เน้นการทำวิจัย และหลักสูตรที่เน้นการปฏิบัติทางอาชีพ นักศึกษาจะได้รับความรู้และทักษะขั้นสูงในสาขาวิชาที่เลือก

 

– หลักสูตรที่เน้นการทำวิจัย จะเน้นการทำวิจัยภายใต้การกำกับดูแลของอาจารย์เป็นหลัก นักศึกษาจะต้องสำเร็จการศึกษาหลักสูตรที่เน้นการทำวิจัยในระดับปริญญาโท หรือปริญญาตรีที่มีคุณวุฒิ Honours มาก่อน

 
– หลักสูตรที่เน้นการปฏิบัติทางอาชีพ ประกอบด้วยการเรียนในชั้นเรียน การทำวิจัย และการฝึกปฏิบัติทางอาชีพ นักศึกษาจะต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท หรือปริญญาตรีที่มีคุณวุฒิ Honours มาก่อน

 
นักศึกษาต่างชาติ

 

นักศึกษาต่างชาติที่ต้องการเข้ามาศึกษาต่อในออสเตรเลียจะต้องทดสอบ IELTS เพื่อที่จะทดสอบความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษก่อน แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีข้อกำหนดของระดับ IELTS ที่แตกต่างกันไป

 
นอกจากผลสอบ IELTS ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญในการใช้ภาษาอังกฤษแล้ว ยังมีข้อกำหนดอื่นๆ ได้แก่

 
– นักศึกษาต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีจะต้องมีคุณวุฒิเทียบเท่านักเรียนที่จบการศึกษาในชั้นปีที่ 12 ของออสเตรเลีย

 
– จะต้องสอบผ่านวิชาบังคับในบางหลักสูตร

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับระบบการเรียนในประเทศออสเตรเลีย หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังหาที่เรียนต่อกันนะครับผม และหากเพื่อนๆต้องการที่จะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับทุนการศึกษาก็สามารถหาได้จากอินเตอร์เน็ตทั่วไป และก็ขอฝาก Scholarship.in.th ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของเพื่อนๆกันด้วยนะครับผม

 

ที่มา Kaplan

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ