ใครอยากไปพลาดไม่ได้…มาทำความรู้จักกับ 6 ภูมิภาคของประเทศสหรัฐอเมริกา

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้ทางเราก้จะพาไปรู้จักประเทศสหรัฐอเมริกาที่แจกทุนกันบ่อยๆ กันนะครับ เชื่อว่าหลายคนค่อนข้างจะมีปัญหาในด้านการจดจำภูมิประเทศต่างๆ ของประเทศนี้พอสมควร ว่าแล้วเราก็มาชมกันเลย

ประเทศไทยมีการแบ่งภูมิภาคออกเป็นภาคต่างๆ ทั้งภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งประเทศที่ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกานั้นก็มีการแบ่งภูมิภาคเช่นกัน แต่เนื่องจากเป็นประเทศใหญ่และกว้าง ก็เลยมีการแบ่งที่อาจจะแตกต่างจากเมืองไทยเรากันไปซักหน่อย

คราวนี้เรามาทำความรู้จักการแบ่งภูมิภาคในสหรัฐอเมริกาทั้ง 6 ภูมิภาคกันก่อนเป็นอันดับแรกเลยจ้า…

 

1. New England

1

 

ในส่วนของภูมิภาคนี้คือพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกา อยู่ใกล้มหาสมุทรแอทแลนติกและแคนาดา มีอากาศหนาวเย็นเกือบทั้งปี ได้แก่รัฐ Maine, New Hampshire, Connecticut,  Massachusetts, Vermontและ Rhode Island

 

2. The Middle Atlantic

2

 

สำหรับส่วนนี้ก็จะอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือเช่นกัน แต่ถัดลงเข้ามาจาก New England ซึ่งจะมีอากาศที่อบอุ่นกว่าโดยเฉพาะเขตตอนล่าง ซึ่งอยู่ส่วนกลางของประเทศ ประกอบด้วยรัฐ New York, New Jersey, Pennsylvania, Delaware และ Maryland

 

3. The South

3

 

เขตแดนทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ครอบคลุมตั้งแต่ทางฝั่งตะวันออกสุดมาจนถึงตรงกลาง ถือว่ามีพื้นที่กว้างใหญ่และภูมิอากาศแตกต่างกัน ตั้งแต่อากาศริมทะเล อากาศโซนอบอุ่น และเขตทะเลทราย ได้แก่ Virginia, West Virginia, Kentucky, Tennessee, North Carolina, South Carolina, Georgia, Florida, Alabama, Mississippi, Arkansas, Louisiana, Oklahoma และพื้นที่บางส่วนของรัฐ Missouri กับ Texas นับว่าใหญ่โตพอสมควรเลยล่ะ

 

4. The Midwest

4

 

เขตตอนกลางส่วนบนของประเทศ ส่วนใหญ่ทางตะวันตกจะเป็นดินแดนกว้างขวางขนาดใหญ่ ทางตะวันออกมีความเป็นเมืองและติดกับทะเลสาบ ประกอบด้วยรัฐ Ohio, Michigan, Indiana, Wisconsin, Illinois, Minnesota, Iowa, North Dakota, South Dakota, Nebraska, Kansas, และพื้นที่บางส่วนของรัฐ Missouri กับ Colorado ใครที่ชอบอากาศแบบกำลังสบายๆ พอดีๆ ต้องที่นี่เลยล่ะ

 

5. The Southwest

5

 

พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทะเลทราบ และมีอากาศค่อนข้างแห้งแล้ง โดยเฉพาะหน้าร้อนที่จะมีอากาศค่อนข้างร้อนจัด ได้แก่รัฐ New Mexico, Arizona, Nevada, Texas ฝั่งตะวันตก, ตอนใต้ของรัฐ Oklahoma และ California ตอนใต้ ใครที่ชอบหนังคาวบอยอยู่กันกลางทะเลทรายล่ะก็ ต้อมาแถบนี้เลยจ้า

 

6. The West

6

 

เขตแดนทางตะวันตกของประเทศ อยู่ติดกับมหาสมุทรแฟซิฟิคจีงมีอากาศดี ส่วนทางตอนบนใกล้กับแคนาดาส่งผลให้มีอากาศหนาวเย็น แต่สามารถอยู่ได้อย่างสบายๆ ว่ากันว่าเป็นเขตที่อากาศดีที่สุด ได้แก่รัฐ Wyoming, Montana, Utah, California, Idaho, Oregon, Washington, Nevada ฝั่งเหนือ,  Colorado ฝั่งตะวันตก (รวมถึง Alaska และ Hawaii) น่าไปมากๆ เลยแหล่ะ

 

สำหรับข้อมุลนี้ก็คงจะช่วยให้เพื่อนๆ ที่กำลังจะไปเรียนต่อ หรือกำลังจะไปเที่ยวที่สหรัฐอเมริกา เห็นภาพคร่าวๆ ของประเทศนี้กันนะจ๊ะ แล้วมาอัพเดทข้อมูลดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะจ๊ะ

Source: http://www.wegointer.com/2013/12/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B6%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2/

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ