ใครเบื่องานเชิญทางนี้ !! มาดู 5 วิธีที่จะเพิ่มไฟในการทำงานกันเถอะ

 

 

การที่เรารู้สึกเบื่อ และท้อถอยกับการทำงาน สาเหตุหลักๆคือความจำเจ ที่ต้องตื่นนอนเพื่อมาทำอะไรเดิมๆทุกวัน ไม่ได้พบความแปลกใหม่ของชีวิต วันนี้เรามีวิธีดีๆ ที่จะทำให้เพื่อนกลับมารู้สึกดีกับการทำงานอีกครั้งค่ะ

 

 

Busy-woman-at-work

 

1. ลองมองมุมกลับโดยการหางานที่ยากและมากขึ้น

งานหนักและเหนื่อยยากจะทำให้เรามีความสุขมากกว่าการทำงานเบาๆ หรือไม่ค่อยมีงานทำได้อย่างไร นักจิตวิทยาอธิบายว่า การทำงานเป็นแหล่งสร้างความพึงพอใจในการมีคุณค่าของตัวเองสูง มองในมุมหนึ่ง การมีงานมาก งานยากและงานที่มีภาระสูง คือโอกาสที่จะทำให้เราเก่งในงานของเรามากขึ้น โอกาสเติบโตในหน้าที่การงานย่อมสูงกว่าคนทำงานเบาหรือทำงานง่ายๆ แน่นอน

 

2. สร้างบรรยากาศ

สถานที่และบรรยากาศในการทำงานสำคัญไม่น้อย มีผลต่อความรู้สึกกระตือรือร้นต่อการงาน ห้องทำงานควรปรับเปลี่ยนตกแต่งบ้าง อย่าปล่อยให้ทรุดโทรมหรืออยู่ในบรรยากาศเดิมๆ เป็นเวลานาน ลองลุกขึ้นมาตกแต่งปรับเปลี่ยนห้องทำงานให้สวยเก๋แปลกตา บางคนใช้วิธีปรับเปลี่ยนเล็กน้อย (แต่ได้ผลเยอะ) เช่น เปลี่ยนมุมวางตู้ เปลี่ยนที่ตั้งโต๊ะทำงาน ปรับชั้นวางของเล็กๆ น้อยๆ ซื้อเก้าอี้ทำงานตัวใหม่ ฯลฯ เพียงแค่นี้ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมที่สร้างความแตกต่างได้แล้ว
นอกจากนี้ การเพิ่มบรรยากาศใหม่ๆ เช่น เสียงเพลง เปิดเพลงคลอไปด้วยขณะทำงาน ซึ่งผลงานวิจัยหลายชิ้นชี้ตรงกันว่า ส่งผลให้ระดับประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น

 
3. หาเพื่อนใหม่ๆ ที่ทำงาน

เพื่อนร่วมงานเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึก รวมถึงคุณภาพของงาน มนุษย์เป็นสัตว์สังคม และที่ทำงานก็เป็นสถานที่ที่เราต้องใช้เวลาอยู่ร่วมกับคนอื่นยาวนานในแต่ละวัน ถ้าเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน ก็ย่อมส่งผลให้เรามีช่วงเวลาที่มีความสุขในแต่ละวันเพิ่มขึ้น คำแนะนำนี้หมายรวมถึงการแสวงหาความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานที่ไม่ใช่แค่เพื่อนร่วมงาน อ๊ะๆ อย่าเพิ่งงง ลองคิดดูว่าจะดีแค่ไหนถ้าเรามีเพื่อนร่วมงานที่พูดคุยและให้การสนับสนุนทางอารมณ์ เมื่อเราเจอปัญหาในที่ทำงาน (หรือแม้แต่ปัญหาส่วนตัวก็ตาม) การมีเพื่อนสนิทแบบนี้จะช่วยแบ่งเบาความเครียดจากการงาน เสริมพลังและเป็นกำลังใจในการทำงานของเราอย่างดี

เปิดโอกาสให้ตัวเองทำความรู้จักหรือสนิทสนมกับเพื่อนร่วมงานให้มากขึ้น ใครที่ยังไม่เคยคุยกันเลย หรือไม่ค่อยได้คุย ก็ลองขยับเข้าไปพูดคุยทำความรู้จัก ส่วนคนที่เคยคุยกันเฉพาะเรื่องงาน ลองคุยเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ใช่เรื่องงานกับเขาดูบ้าง พร้อมที่จะเป็นเพื่อนสนิทกับใครก็ตามที่เปิดใจ ช่วยเหลือเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน

 
4. เปิดรับประสบการณ์ใหม่

การเติมไฟในที่ทำงานที่ดีอีกประการหนึ่ง คือการเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ อันเป็นต้นกำเนิดของความคิดสร้างสรรค์ที่จะทำให้การทำงานของคุณสนุกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะการทำงานประจำซ้ำๆ ทุกวัน อาจทำให้เราเบื่อหน่ายได้เหมือนกัน การเปิดกว้างมุมมองด้วยโอกาสใหม่ๆ หรือประสบการณ์ใหม่ๆ ที่แม้จะไม่ใช่หรือไม่เกี่ยวกับงานประจำที่ทำอยู่โดยตรงก็ตาม เช่น การเข้าร่วมประชุมในแผนก อื่นๆ การเข้าร่วมอบรมสัมมนา การอ่านหนังสือที่ไม่เคยอ่านและอื่นๆ จะช่วยทำให้คุณได้มองและเรียนรู้ในเรื่องใหม่ๆ สร้างไฟสร้างพลังที่เหลือเชื่อ

 
5. ค่อยๆทำตามความฝันของตัวเอง

เติมไฟด้วยความฝัน อย่าลืมความฝันของตัวเอง ขอให้ลองนึกทบทวนถึงเป้าหมายชีวิตที่ตัวเองต้องการ มีคนจำนวนมากที่ทำงานประจำอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี ตอบสนองต่องานที่เข้ามาในแต่ละวันด้วยแบบแผนเดิมๆ ซาๆ จนบางครั้งก็หลงลืมไปว่าเป้าหมายชีวิตของตัวเองคืออะไร ปีแล้วปีเล่าผ่านไปอย่างไร้ความหมายไร้ความแตกต่าง ขาดลดความสดใสหรือความมีชีวิตชีวาลงไปเรื่อยๆ หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ไปนานๆ คุณอาจหมดไฟในการทำงานไปอย่างถาวรจะไม่เป็นอย่างนั้น ก็ต้องลองคิดถึงสิ่งที่คุณฝันอยากจะเป็น ตั้งเป้าหมายที่ท้าทายให้ตัวเอง คุณอาจเคยฝันว่าอยากเป็นหัวหน้างาน อยากเป็นผู้จัดการ หรืออยากตั้งบริษัทของตัวเอง ไม่ว่ามันจะคืออะไร อย่าคิดถึงมันแล้วปล่อยผ่าน แต่ให้ลองจินตนาการว่าเป้าหมายที่เป็นจริงจะสร้างความสุขให้แก่คุณแค่ไหน นึกภาพตัวเองในวันที่ประสบความสำเร็จ บอกตัวเองว่าตั้งแต่วันนี้คุณจะต้องทำงานที่คุณทำอยู่ในปัจจุบันให้เต็มที่ เพื่อเดินทางไปสู่เป้าหมายที่ฝันใฝ่ภายในเวลาที่กำหนด

 

 

OfficeWorkersArguing2

 

หวังว่าเพื่อนๆจะได้วิธีจุดไฟในตัวเองได้แล้วนะคะ อย่าปล่อยให้ไฟมอดเลยค่ะ ชีวิตเรายังมีอะไรให้ทำอีกตั้งเยอะแยะมากมาย สิ่งสำคัญคือเราจะก้าวผ่านความเบื่อหน่ายจนไปถึงจุดนั้นได้ไหม เท่านั้นเอง

source: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ