10 คำถามที่มีไว้ถามตัวเองในวันย่ำแย่ที่จะช่วยให้เราก้าวผ่านวันที่ยากลำบาก…

 

ไม่ว่าใครก็มีปัญหาชีวิตกันทั้งนั้น ไม่ว่ารวยหรือจน สุขหรือสบาย ก็ต้องผ่านปัญหาชีวิตกันแบบไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งแน่นอนเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยล่ะ

 

วันนี้ ScholarShip.in.th เลยได้รวบรวมเอา 10 คำถามที่ควรเอาไว้ถามตัวเองตอนเราเจอเรื่องแย่ๆ มาฝากกัน แล้วกำลังใจจะเพิ่มพูดขึ้นมาเลยทีเดียวล่ะ

 

inspiration

 

1. เรายังหายใจอยู่รึเปล่า!?

บางครั้งเวลาที่เราเจอปัญหาใหญ่ เรื่องยากๆ สิ่งที่ทำได้ก็มีเพียงแต่การสูดลมหายใจเข้าไปลึกๆ สักราวๆ 10 นาที ในที่ๆ สันโดษ เพื่อคิดอะไรบางอย่าง เอ…เราก็ยังหายใจได้อยู่นี่นา เรายังไม่ตายหนิ มาสู้ต่อไปกันอีกสักยกเถอะ!!!

 

2.  เส้นทางของเราคืออะไรกันแน่!?

เราจะไม่ไปนึกถึงความล้มเหลวหรอก ให้นึกถึงเส้นทาง ว่าตอนนี้เรากำลังทำอะไรอยู่กันแน่ ถ้าเรามัวแต่ไปคิดถึงความล้มเหลวก็จะอยู่กับความล้มเหลว การคิดถึงเส้นทางจะทำให้เราจัดการกับปัญหาด้วยทัศนคติที่ดีขึ้น

 

3. เราควบคุมอะไรได้บ้าง!?

ตอนที่ชีวิตคุณกำลังสับสนอลหม่าน หาดูสิว่าคุณควบคุมอะไรไว้ได้อยู่ เหลืออะไรอยู่ จัดการปัญหาต่างๆ ของคุณด้วยความค่อยเป็นค่อยไปและซื่อตรงกับมัน นี่จะทำให้คุณทำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น

 

4. อะไรที่เราควบคุมไม่ได้!!?

มาถึงจุดนี้ก็ต้องมาดูในส่วนที่เราควบคุมไม่ได้แล้วกันบ้าง ลองมาคิดๆ ดูถึงความยาก ความลำบากในการควบคุมสิ่งเหล่านั้น…แล้วก็เรียนรู้ที่จะปล่อยมันไป บางครั้งการปล่อยบางสิ่งบางอย่างที่เกิดความควบคุมของเราจริงๆ ออกไปก็สามารถทำให้ปัญหาที่เรามีน้อยลงไปได้ และทำให้การแก้ปัญหานั้นง่ายขึ้น

 

see-lonely-sad-pain

 

5. ตอนนี้อารมณ์ของเราเป็นอย่างไร!?

ถ้าเราจะตัดสินใจอะไรสักอย่างหนึ่งขณุที่อารมณ์ของเรามีหลากหลายนั้น จะทำให้การตัดสินใจของเราลดลง แย่ลง ลองตั้งสมาธิดีๆ แล้วตัดสินใจว่าเราควรทำอย่างไร อย่าให้อารมณ์อยู่เหนื่อเหตุผล

 

6. สิ่งสำคัญที่สุดที่เราสามารถทำได้ตอนนี้มีอะไรบ้าง!?

ลำดับความสำคัญและทำตามสิ่งนั้นซะ หรือบางทีก็ต้องดูด้วยว่า จะเป็นการดีที่สุดหรือเปล่าถ้าเราจะไม่ทำอะไรเลย…ต้องปรับตามสถานการณ์ล่ะนะ

 

7. เราสามารถเรียนรู้อะไรได้จากเรื่องนี้!?

อย่ามองปัญหาให้เป็นปัญหา ให้มองเป็นบทเรียน จะทำให้เราจัดการกับปัญหาได้ดีขึ้น แถมได้สิ่งดีๆ กลับมาจากมันด้วยล่ะ

 

Sad-Cat

 

8. นี่เรากำลังดูแลตัวเองอยู่หรือเปล่า!?

ความเครียดแน่นอนว่ามีผลกระทบต่อร่างกายเป้นอย่างยิ่ง เมื่อเรามีปัญหาก็จะนอนได้น้อยลง ทานอาหารได้น้อยลง ถึงจิตใจจะแย่ แต่อย่างให้ร่างกายเราแย่ตามนะจ๊ะ

 

9. เราจะเลือกอะไร!?

เขียนลงไป ลิสต์ลงไป ว่าเราจะทำอะไร ข้อดีข้อเสียของตัวเลือกนั้นๆ จะทำให้เราเห็นภาพได้ง่ายขึ้น แถมเป็นการเสริมแกร่งความคิดให้เราอีกด้วย

 

10. แล้ว 5 ปีหลังจากนี้เราจะเป็นอย่างไร!?

อย่าทำงานแบบไม่มีจุดหมาย ลองจินตนาการว่า 5 ปีหลังจากนี้เราจะทำอะไร เป็นอย่างไร ผลตอบแทนที่จะทำอยู่นั้นจะคุ้มค่าในอนาคตหรือไม่ ตัดสินใจให้เด็ดขาด เป้าหมายต้องชัดเจนและมีผลตอบแทนค่าเหนื่อยที่ดี

source: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ